Ăn ốc bươu vàng bị ung thư không? – Giải đáp của chuyên gia

0
1995

Ăn ốc bươu vàng bị ung thư không? Là thắc mắc của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Ăn ốc bươu vàng bị ung thư? Ốc bưu vàng là loại ốc này có hương vị khá thơm ngon, ăn khá giòn và dai nên được nhiều người rất yêu thích. Ban đầu ốc bươu vàng được nuôi với mục đích làm thực phẩm.

Tuy nhiên, tốc độ sinh sản, khả năng thích nghi và ít có thiên địch nên ốc bươu vàng đang là nỗi ám ảnh của rất nhiều người dân trồng lúa. Do vậy, nhiều người khuyến khích bạn nên ăn ốc bươu vàng để giảm khả năng tàn phá của chúng đối với nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc ăn ốc bươu vàng có hại cho sức khỏe không? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này qua nội dung sau.

Ăn ốc bươu vàng bị ung thư
Ăn ốc bươu vàng bị ung thư không là quan tâm của nhiều người

1. Ăn ốc bươu vàng bị ung thư không?

Nhiều người cho rằng ăn ốc bươu vàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Việc ăn ốc bươu vàng có lợi hay có hại vẫn gây ra nhiều tranh cãi. Để giải đáp thắc mắc ăn ốc bươu vàng có nguy hiểm không bạn cần nắm được giá trị dinh dưỡng của loại ốc này.

Có thể khẳng định ngay từ đầu. Ốc bươu vàng chứa rất nhiều chất đạm và khoáng chất. Do vậy, bản thân ốc bươu vàng khi ăn sẽ không gây ra tình trạng ung thư. Tuy nhiên, loại ốc này có tập tính sinh sống tại những vùng nước như đâm, ruộng lúa. Khi đến thời kỳ sinh sản ốc sẽ đẻ trứng vào lá hoặc thân cây.

Việc đẻ trứng ở những vị trí này rất dễ bị nhiễm hóa chất, chất bảo vệ thực vật do con người sử dụng để diệt côn trùng sâu bọ thường bám trên cây lúa. Do vậy, việc ăn ốc vẫn tiềm ẩn nguy cơ do môi trường sống của loại ốc này không thực sự lành mạnh và sạch sẽ.

Ăn ốc bươu vàng bị ung thư
Làm sạch ốc bươu vàng cẩn thận thì bạn không cần lo ăn ốc bươu vàng bị ung thư

Ngoài ra, việc ăn ốc bươu vàng khi không chế biến kỹ càng bạn có nguy cơ nhiễm sán. Đối với người thường ăn ốc bươu vàng có thể để ý đến phần nhân màu hồng có trong con ốc. Phần nhân màu hồng này thực chất là dạ dày và thực quản của chúng.

Đây cũng là nơi dễ chứa sán, ký sinh trùng. Do vậy, nếu không chế biến kỹ càng bạn có thể bị ký sinh trùng và sán xâm nhập vào cơ thể. Để ăn ốc bươu vàng an toàn hơn bạn có thể làm theo cách sau.

2. Cách chế biến để tránh ăn ốc bươu vàng bị ung thư

2.1. Chọn ốc rõ nguồn gốc

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, trước tiên bạn cần nắm rõ nguồn gốc của ốc. Tránh bắt ốc tại những ruộng lúa. Bởi đây là nơi thường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Lượng thuốc tồn dư có thể đọng lại ở trứng ốc, vỏ ốc,… 

Bạn nên chọn loại ốc bươu vàng được bắt tại những vùng nước sạch, môi trường sống của chúng không bị ảnh hưởng bởi hóa chất.

2.2. Làm sạch ốc

Như đã trình bày bên trên. Phần nhân màu hồng là nơi có nhiều ký sinh trùng, sán sinh sống. Do vậy, bạn cần chắc chắn loại bỏ sạch sẽ phần này để tránh bị nhiễm sán. Ngoài ra, chỉ rửa với nước sẽ không đủ để làm sạch ốc bươu vàng. Bạn có thể sử dụng muối, chanh chà xát kỹ càng, nhiều lần để loại bỏ nhớt dính và ký sinh trùng còn bám trên mình ốc.

Ăn ốc bươu vàng bị ung thư
Ốc bươu vàng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng

2.3. Chế biến ốc bươu vàng

Để ăn ốc bươu vàng một cách an toàn thì bạn cần nấu ốc chín kỹ. Tránh ăn sống, ăn tái. Việc ăn ốc không chín kỹ có thể khiến cơ thể bị nhiễm sán. Bạn có thể ăn ốc với những món ngon như: Bún ốc, ốc om chuối đậu, ốc luộc, ốc xào,….

Tuy nhiên, ốc là loại ốc có tính hàn ăn dễ bị đau bụng. Do vậy, bạn nên kết hợp với một số loại thực phẩm có tính ấm và khử mùi như: Ớt, tiêu, sả, gừng,…Dù là món ăn ngon miệng nhưng không phải ai cũng nên ăn ốc bươu vàng.

3. Ai không nên ăn ốc bươu vàng?

Ốc bươu vàng là loại thực phẩm không thích hợp với những đối tượng sau:

  • Người có cơ địa dị ứng: Nếu bạn lo ngại mình bị dị ứng với ốc bươu vàng thì khi lần đầu ăn bạn nên ăn lượng nhỏ. Sau đó theo dõi phản ứng của cơ thể rồi mới ăn nhiều hơn trong lần sau.
  • Người mắc bệnh tiểu đường, thận và huyết áp cao cũng là đối tượng không nên ăn ốc bươu vàng. Trong ốc có chứa nhiều natri. Do vậy, nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Người bị ho hay bệnh hen cũng không nên ăn quá nhiều ốc bươu vàng.
Ăn ốc bươu vàng bị ung thư
Người mắc bệnh tiểu đường, thận và huyết áp cao cũng là đối tượng không nên ăn ốc bươu vàng

4. Kết luận

Trên đây là giải đáp thắc mắc ăn ốc bươu vàng bị ung thư không và hướng dẫn bạn cách chế biến ốc bươu vàng hợp lý. Có thể nói, ăn ốc bươu vàng đúng cách không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần chú ý nhiều đến cách chế biến loại ốc này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây