Ăn rau răm sảy thai – Tin đồn có căn cứ hay không?

0
45

Ăn rau răm sảy thai là một trong những tin đồn được ông bà ta truyền lại từ xưa. Điều này đã làm dấy lên nỗi lo của các mẹ bầu nếu lỡ ăn phải. Liệu thông tin này là sự thật hay là đồn thổi cùng tìm hiểu nhé!

Rau răm không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà nó còn rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nó là một loại rau ăn kèm được ưa chuộng rất nhiều tại Việt Nam. Nó có hương vị cay nồng và mùi thơm đặc trưng thơm ngon. Dù cung cấp rất nhiều dưỡng chất nhưng không phải ai cũng ăn được cả. Đặc biệt khi có tin rằng ăn rau răm sảy thai với phụ nữ đang trong thai kì.

1. Đặc tính của rau răm

Rau răm còn được gọi là thủy liễu, một rau dễ trồng và đôi khi sẽ mọc tự nhiên trong vườn nhà. Rau răm là loài cây thân thảo, mặt trên lá có màu xanh, đốm, mặt dưới có màu đỏ tím, thân cây có đốt.

ăn rau răm sảy thai
Rau răm là rau gì? ăn rau răm sảy thai

Theo Đông y, rau răm không có độc. Nó có vị cay nồng, mùi thơm hắc và ấm. Cũng vì đặc tính đó, mà rau răm thường sẽ ăn kèm với các món. Nó được coi là có tính hàn theo quan niệm âm – dương từ xưa.

Hơn nữa, từ xưa dân gian đã sử dụng trong việc chữa bệnh. Tác dụng của rau răm chính là làm ấm bụng, tiêu thực. Bên cạnh đó nó cũng giúp kích thích tiêu hóa, sát trùng, tán hàn. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giúp sáng mắt, mạnh gân cốt. Với những đặc tính của rau răm, không gì ngạc nhiên khi người Campuchia đã dùng nó để chữa thông tiểu hay chống nôn.

2. Lý do bà bầu ăn rau răm sảy thai

2.1. Ăn rau răm có làm sảy thai không?

Trong quá trình mang thai, 3 tháng đầu tiên là lúc thai nhi chưa được phát triển ổn định. Do đó, nếu ăn rau răm trong giai đoạn này, thành tử cung sẽ kích thích dẫn đến co bóp và gây  sảy thai. Vậy ăn bao nhiều rau răm thì sảy thai? Sau 3 tháng đầu, các mẹ có thể sử dụng rau răm, nhưng chỉ nên ăn khoảng 50g mỗi tuần và mỗi chỉ nên ăn 2 đến 3 cọng.

ăn rau răm sảy thai
Ăn rau răm có bị sảy thai hay không?

Lợi dụng đặc tính làm nóng của rau răm, từ xưa đã có không ít phụ nữ sử dụng loại rau này phá thai. Chỉ cần lấy khoảng 500 gram rau răm có thân đỏ hơi ngả sang màu tím. Sau đó đem rửa sạch rồi đem giã nát, vắt lấy nước để uống. Hiệu quả trả lại có thể lên đến khoảng 60-80%. Tuy nhiên phương pháp phá thai này vẫn chưa được các y bác sĩ kiểm chứng.

2.2. Gây mất máu

Theo Đông Y, rau răm có tính nóng nên nếu bà bầu ăn quá nhiều và thường xuyên có thể gây ra mất máu. Chưa kể đến, trong giai đoạn mang thai, cơ thể của các mẹ sẽ không được ổn định. Vì thế việc ăn rau răm còn dễ dẫn đến nóng trong người và gây khó tiêu.

Không chỉ vậy, rau răm còn gây mất máu nên phụ nữ hành kinh ăn sẽ dễ bị rối loạn kinh nguyệt. Đối với bà bầu lại càng không nên vì có thể gây ra băng huyết, thiếu máu. Vì vậy, bà bầu tốt nhất là không nên ăn rau răm. Nếu ăn chỉ ăn với số lượng ít khoảng vài lá, ăn kèm với các món chính.

Ăn rau răm sảy thai
Lý do bà bầu ăn rau răm sảy thai

3. Một số tác hại khác của rau răm

  • Làm suy giảm chất lượng tinh trùng của nam giới.
  • Giảm tinh khí và dẫn đến suy tổn cho tủy.
  • Phụ nữ nếu ăn thường xuyên sẽ bị giảm ham muốn. Kinh nguyệt cũng không ổn định và khả năng thụ thai thấp. Phụ nữ còn có thể bị trễ kinh, rong huyết hay thậm chí là mất chu kỳ kinh nguyệt.
  • Uống nước sắc rau răm có thể gây dị tật hay thai chết lưu. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dễ bị nhiễm trùng.
  • Ảnh hưởng không tốt đến những ai có sức khỏe không tốt hay ốm yếu, xanh xao.

4. Những thực phẩm bà bầu nên tránh

Một số loại cá sẽ chứa nhiều thủy ngân cần tránh như: cá ngừ mắt to, cá cờ xanh, cá kiếm, cá thu vua. Bạn cũng tuyệt đối nên tránh các món cá chưa được nấu chín như sushi hay sashimi. Điều này sẽ giúp phòng tránh giun sán, vi khuẩn. Cá phải được nấu chín ở nhiệt độ 63ºC. 

Nên tránh các loại đồ biển chưa qua chế biến, chín tái như hàu, bào ngư, cua, sò. Chúng có thể chứa vi khuẩn gây nên dịch tả, gây nên nguy cơ sinh non, bào thai chậm phát triển… Đồ biển tốt nhất phải được nấu chín ở 63ºC.

ăn rau răm sảy thai
Nên hạn chế những thực phẩm chưa chế biến

Các loại thịt tái có chứa vi khuẩn listeria khả năng dẫn tới sảy thai. Thịt phải được nấu chín khoảng 74ºC, nên tránh các loại thịt nguội được mua từ siêu thị.

Rau hoặc giá đỗ chưa được nấu chín. Rau hoặc giá đỗ ăn sống có thể gây ra nhiễm khuẩn Salmonella hoặc E. Coli. Chúng có thể gây ngộ độc, nhiễm trùng đường tiết niệu hô hấp. Các mẹ cũng nên tránh các loại salad đã mua sẵn từ siêu thị.

Trong quá trình dưỡng thai, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng. Bên cạnh những món ăn dinh dưỡng hàng ngày thì cũng nên để ý đến các thực phẩm kiêng cử. Do đó thông tin ăn rau răm sảy thai mẹ bầu cũng nên cân nhắc kĩ. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp mẹ luôn được khỏe mạnh và có đầy đủ dưỡng chất phát triển toàn diện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây