Bạc Hà: Dược Tính Và Cần Chú Ý Điều Gì Khi Sử Dụng Lá?

0
360

Bạc hà có rất nhiều loại và cũng được biết đến với nhiều tên gọi dân gian khác nhau. Dựa vào dược tính và hương vị của mình mà nó đã được chế biến thành nhiều thực phẩm khác nhau và cũng được ứng dụng trong nhiều bài thuốc thảo dược.

1. Nguồn gốc và bảo quản bạc hà

1.1 Nguồn gốc

Loại thảo dược này được xuất phát đầu tiên ở Châu Âu. Tuy nhiên hiện nay chúng đã được nhân giống và có mặt ở hầu hết khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta thì chúng có mặt ở nhiều địa phương trên khắp các nước. Ở khu vực miền núi như Bắc Cạn, Sơn La thì bạc hà mọc hoang khá nhiều.

Bạc hà
Nguồn gốc và bảo quản bạc hà

1.2 Thu hái 

Cây có dạng thân thảo khá nhỏ và toàn thây có chứa mùi hương đặc biệt. Bởi vì thế nên nhiều nơi đã sử dụng để làm thuốc và tinh dược. Tùy vào mục đích mà bạn sẽ cần thu hái để sử dụng. Tuy nhiên nó sẽ được dùng dược liệu thì sẽ thu hái vào các tháng 5,8 và tháng 11 trong năm. Đây cũng chính là thời điểm mà cây thường ra hoa. 

1.3 Chế biến bạc hà

Đây là một loại dược liệu có thể dùng khi còn tươi hoặc đã phơi khô. Đa phần khi chúng ta sử dụng tươi là để trang trí trong thức ăn hoặc thức uống. Hiện nay nó đã được dùng chế biến theo kiểu phơi khô nhiều hơn. Bạn chỉ cần hái cả lá và thân rồi rửa sạch. Sau đó cắt khúc và đem phơi khô.

Tuy nhiên vẫn có một lưu ý nhỏ đó là để tránh tinh dầu và mùi bay mất thì hãy đem phơi trong bóng râm nhé. Khi đã phơi khô chúng ta sẽ đóng gói cẩn thận và bảo quản ở những nơi khô thoáng. Với bạc hà tươi thì nên được bảo quản trong ngăn tủ lạnh mát.

2. Công dụng

Như đã nói thì đây là một loại dược liệu có mặt ở nhiều sản phẩm khác nhau. Ví dụ như tinh dầu hoặc kem đánh răng,…Bản thân chúng vốn đã được nhận biết là tốt cho sức khỏe và có nhiều công dụng khác. Bạc hà sẽ giúp điều trị các chứng bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu. Các chứng đau đầu, trúng gió cũng có thể nhờ vào mà thuyên giảm đi.

Những căn bệnh thông thường như giảm sốt, co giật, phong hàn thì bạn cũng có thể sử dụng qua. Ngoài ra thì trong các bài thuốc dân gian như trị rắn cắn, ong chích thì nó đã trở thành dược liệu giúp điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó cũng có thể dùng chúng để kết hợp với các dược liệu khác để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Không chỉ những chứng bệnh có liên quan đến nhiệt mà những bệnh như đau nhức cơ, xương bình thường cũng có thể sử dụng lá để chữa trị. Một mẹo nhỏ là bạn cũng có thể dùng nó với dược liệu khác để điều trị u nhọt, mẩn ngứa nhé. 

3. Lưu ý khi sử dụng bạc hà

Bạc hà
Lưu ý khi sử dụng bạc hà

Mặc dù lá này được đánh giá là khá tốt nhưng nó vẫn có một số tác động ảnh hưởng đến hệ cơ quan, nhất là với trẻ nhỏ. Do đó sẽ có lưu ý nhất định khi sử dụng các thành phần thảo dược này. 

Đầu tiên là không nên tự ý dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Với người lớn bạn cũng không nên dùng với liều lượng lớn mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng bạc hà một thời gian dài. 

Khi đun nước ở nhiệt độ cao thì tuyệt đối không đun chung với nó. Và cũng không đun trong khoảng thời gian quá dài. Những ai vốn có bệnh lý như táo bón, huyết áp cao cũng được khuyên không nên dùng. Và cuối cùng là đối tượng phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. 

4. Kết luận

Bài viết ở trên đã cung cấp cho bạn một số thông tin cần thiết về dược liệu quen thuộc này. Dù biết là bạc hà là một loại cây tốt nhưng chúng ta vẫn phải cẩn thận khi sử dụng. Không nên tự ý sử dụng bừa bãi mà nhận những hậu quả không lường trước. Do đó nên trước khi sử dụng hãy tìm hiểu qua những thông tin cần thiết về nó. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây