Bài Tarot – Tìm Hiểu Tổng Quan Về Các Lá Bài Hoàng Gia

0
97
Bài Tarot

Trong hệ thống 78 lá bài Tarot, 16 lá Hoàng Gia là những lá bài mang những nét đặc trưng và khác biệt. Đây là một nhóm bài rất khó lĩnh hội và lý giải nhưng lại rất phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong các đợt trải bài khác nhau.1. Các lá bài Tarot Hoàng Gia

Trong một bộ bài Tarot bao gồm 2 phần chính đó là phần Ẩn chính và phần Ẩn phụ. Trong phần Ẩn phụ có bao gồm 4 bộ nhỏ tượng trưng cho 4 nguyên tố chính của vũ trụ đó là: Bộ Cốc (Nước), Bộ Gậy (Lửa), Bộ Kiếm (Khí) và Bộ Tiền (Đất), được đánh dấu với số thứ tự từ 1 đến 10.

Ngoài 10 lá ẩn phụ được đánh số ấy thì với mỗi bộ nhỏ đều có thêm 4 lá Hoàng Gia ứng với 4 tên gọi đó là:

– Page: Người Đưa Tin, Tiểu Đồng, Cậu Bé

– Knight: Kỵ Sĩ, Hiệp Sĩ

– Queen: Nữ Hoàng

– King: Đức Vua

Để có thể luận giải bài Tarot sao cho hiệu quả nhất thì việc nghiên cứu các lá Hoàng Gia cũng là điều quan trọng và cần thiết cho điều này. Có thể thấy, với một cỗ bài Tarot có tất cả 16 lá Hoàng Gia (4 bộ nhỏ, mỗi bộ 4 lá).

Với 16 lá bài Tarot Hoàng Gia này thường được miêu tả là những lá bài thuộc nhóm không chỉ khó lĩnh hội nhất mà còn là những lá khó giải nhất. Tuy vậy, các lá Hoàng Gia là các lá bài phổ biến, thường xuyên xuất hiện ở các trải bài dù cho bạn vô tình hay cố ý. Đôi khi chúng lại có một liên kết vô cùng mật thiết đến bản thân mỗi chúng ta cũng như những người xung quanh hay những người xuất hiện trong cuộc đời của ta.

Nếu ta có thể nhìn thấy bản chất thật sự của các lá bài Tarot Hoàng Gia thì ta sẽ hiểu rằng, chúng không chỉ là những lá miêu tả một người nào đó cụ thể mà còn có rất nhiều những ý nghĩa khác trên nhiều phương diện khác nhau của cuộc sống.

Theo truyền thống, các tên gọi như Tiểu Đồng, Hiệp Sĩ, Hoàng Hậu hay Vua đều là những tước vị từ xa xưa rất cao quý trong triều đình và hoàng tộc. Những tước hiệu đó nhằm chứng tỏ thứ bậc và địa vị của một con người và cũng có thể là chúng được gán như những cấp bậc để tính điểm trong thời kỳ đầu khi Tarot mới ra đời tại Châu Âu vào thế kỷ 14.

Bài Tarot
Nhóm lá Hoàng Gia trong hệ thống 78 lá bài Tarot

Tuy vậy nhưng nhiều tác giả về Tarot hiện nay đã phá bỏ các quy tắc truyền thống ấy để giúp người xem Tarot có thể dễ kết nối với với bộ bài hoặc sẽ cảm thấy phù hợp hơn với chủ đề của một bộ bài Tarot.

Từ khi có khái niệm về những lá bài Hoàng Gia trong một cỗ bài Tarot thì người ta lại bắt nguồn từ những quan điểm lạc hậu từ xưa để hiểu về chúng, những quan điểm ấy dường như không còn phù hợp với sự phát triển của Tarot hiện đại. Vì thế mà khi tiếp cận các lá Hoàng Gia bạn cần phải xem xét thật kỹ lưỡng cũng như có một góc nhìn đa chiều hơn, suy xét mọi góc cạnh với vấn đề này.

Một số những sai lầm lỗi thời khiến các lá Hoàng Gia bị hạn chế về ý nghĩa như:

1.1. Giới tính

Trong nhiều bộ Tarot, đặc biệt là những bộ còn giữ những tên gọi xưa như Page, Knight, Queen và King hoặc thứ gì đó tương tự thì có thể thấy việc khắc họa đối tượng trong bài sẽ là Queen là một người phụ nữ, Knight và King sẽ được thể hiện thông qua hình ảnh người đàn ông, còn với Page thì là một người trẻ có thể là nam và cũng có thể là nữ.

Tuy nhiên nếu ta hiểu theo ý nghĩa theo quan niệm giới tính thể xác thì chưa hoàn toàn chính xác mà thực chất nó chỉ chứa đựng những đặc tính đặc trưng của giới tính. Với các lá bài Tarot Hoàng Gia thì ta cần hiểu nó theo quan niệm về các đặc tính năng lượng. Vì thế mà hình ảnh phụ nữ trong một lá bài  cũng có thể biểu hiện những nguyên lý bị động, thụ nhận, trực giác, trôi chảy hoặc có tính phản chiếu.

Với những người xem bài Tarot hiện nay, vẫn có nhiều người mắc những sai lầm này, tin rằng những lá bài chỉ biểu thị đặc tính con người bên trong 1 lá bài. Vì thế ,mà có thể thấy, đây là một đặc điểm gây hạn chế ý nghĩa bản chất của lá Hoàng Gia.

1.2. Tuổi tác

Một sự sai lầm nữa đó chính là tuổi tác. Một số người nhìn vào tuổi tác của các nhân vật trong lá bài và dùng chúng để biểu thị định hướng độ tuổi như lá King biểu thị một người với độ tuổi trên 40, Knight là những người tầm 20 – 35 tuổi hay Page chỉ những người phụ nữ trẻ với độ tuổi trên dưới 20.

Mặc dù điều này có vẻ đúng nhưng trên thực tế, không hẳn chỉ có những độ tuổi như vậy trong một bộ bài. Quan điểm này sẽ gây hạn chế như quan điểm về giới tính và ta nên ghi nhớ rằng dù tuổi tác có ảnh hưởng đến nhân cách và nhận thức của một con người nhưng nó không phải là đặc điểm để có thể xác định một con người.

1.3. Các đặc tính về thể chất

Dựa trên những kinh nghiệm trải bài của người Digan, một số người áp dụng những đặc điểm của vẻ bề ngoài vào bên trong những lá bài Tarot Hoàng Gia nên cũng có những nhận như sau: 

– Bộ Cốc: Tóc vàng hoặc bạch kim, mắt xanh, mặt tròn phúc hậu, da nhợt nhạt.

– Bộ Gậy: Tóc đỏ, da trắng, mắt sáng, mặt mèo hoặc sư tử.

– Bộ Kiếm: Tóc đen, da ngăm, gương mặt góc cạnh, mắt đen.

– Bộ Tiền: Tóc nâu, mắt nâu, da sáng, mặt chữ điền.

Với lối tiếp cận này, một mặt sẽ cảm thấy không được thực tế cũng như bấy kỳ ai không phải người da trắng đều khó mà nhìn thấy mình ở bất kỳ mô tả nào bên trên.

2. Đặc tính nguyên tố của các lá bài Tarot Hoàng Gia

Bài Tarot
Các lá bài Hoàng Gia mang những đặc tính của 4 nguyên tố

Có thể thấy, các lá hoàng gia ở mỗi bộ cũng thuộc 4 nhóm nguyên tố như trong bộ Ẩn phụ. Tuy nhiên, các lá bài Tarot Hoàng Gia ngoài mang đặc điểm của 4 nguyên tố Đất (Tiền), Khí (Kiếm), Lửa (Gậy), Nước (Cốc) thì còn có sự kết hợp với nguyên lý tính nam và tính nữ như:

– Page (Tiểu Đồng): Tính nữ, nguyên tố Đất

– Knight (Hiệp Sĩ): Tính Nam, nguyên tố Khí

– Queen (Hoàng hậu): Tính nữ, Nguyên tố Nước

– King (Vua): Tính nam, Nguyên tố Lửa

3. Bản tính của từng lá Hoàng Gia

Như đã biết thì mỗi lá bài Hoàng Gia đều chứa một nguyên tố khác nhau. Chẳng hạn như mọi lá Knight (Hiệp Sĩ) đều thuộc nguyên tố Khí. Điều này nói lên rằng có một bản tính chung đối với mỗi mẫu hình trong một nhóm bài Tarot Hoàng Gia, như mọi Hoàng Hậu đều có một điểm nào đó tương đồng như đều mang nguồn năng lượng nữ tính, đều tượng trưng cho nguyên tố nước. 

Áp dụng những quan niệm trên ta có thể xây dựng những đặc tính riêng của từng nhóm. Từ đó mà có thể gợi nhớ cũng như khu biệt nghĩa của 4 nhóm bài thuộc lá Hoàng Gia trong một cỗ bài Tarot như:

– Mọi lá Page đều thuộc nguyên tố Đất nên lá này tượng trưng cho nền tảng. sự biểu tạo, tiềm năng gieo trồng cũng như có tính thụ nhận cho sự khởi đầu mới.

– Mọi lá Knight đều mang nguyên tố Khí. Vì thế mà các lá Hiệp Sĩ tượng trưng cho sự tò mò, tìm hiểu trí tuệ, vận động và mang tính tạm thời.

– Mọi lá Queen đều mang nguyên tố Nước vậy nên đều có chung những phẩm tính về sự soi chiếu, lưu loát, trực giác, tính thụ nhận và là đường dẫn lưu xuất.

– Mọi lá Kinh đều thuộc nguyên tố Lửa. Vì thế mà nó mang những đặc trưng về sự đam mê, năng động, chủ động, quyền lực cũng như cảm hứng.

Xét theo tính chất của 4 nhóm bài trong bộ Ẩn phụ của một lá bài Tarot thì mỗi chất bài tương ứng với:

– Bộ Cốc (Nước): Cảm xúc, tình yêu, các mối quan hệ và đời sống xã hội

– Bộ Gậy (Lửa): Sáng tạo, đam mê, dục vọng, bản ngã, cái tôi và tính tâm linh

– Bộ Kiếm (Khí): Tư tưởng, giao tiếp, mâu thuẫn, trí năng

– Bộ Tiền (Đất): Vật chất, tiền bạc, sự nghiệp, trần tục.

Bài tarot
Bài Hoàng Gia

Qua đó, khi đặt đặc điểm của các chất bài trong mối liên hệ với các lá Hoàng Gái thì bạn có thể nhìn ra một sự phản ánh vô cùng thú vị. Chẳng hạn với lá Queen of Wands (Nữ Hoàng Gậy) là đường dẫn của sự sáng tạo, thông suốt, thông tuệ, Queen of Cups xem như một con tim dạt dào cảm xúc, trực giác cao, King of Cups là người truy tìm tình yêu, Page of Wands là những trải nghiệm đầu tiên về nhục dục.

Từ đó, việc vận dụng hệ thống này cho ta một cái nhìn thú vị, biện chứng và đầy tính khách quan để đưa ra những kiến giải, góc nhìn đa chiều và chính xác nhất đối với các tình huống hay những vấn đề mà ta mắc phải trong cuộc sống. Cũng như việc vận dụng quan niệm này giúp ta có thể đọc vị tính cách của một người dựa trên các lá bài Tarot Hoàng gia này.

4. Đặc tính chiêm tinh của các lá bài Tarot Hoàng Gia

Ngoài những kiến giải dựa trên các nguyên tố trong Cây Sự Sống như đã nêu trên thì với các lá bài Tarot Hoàng Gia, ta cũng có thể kiến giải dựa vào Chiêm Tinh Học, các hệ thống Chiêm Tinh cung cấp cho ta một phương tiện tích hợp khác trong việc phân tích, biện giải ý nghĩa của các lá bài Tarot Hoàng Gia một cách chính xác hơn.

Từ góc nhìn Chiêm tinh học, mỗi lá bài Hoàng Gia được gán cho một cung hoàng đạo khác nhau và cùng với đó là tất cả các đặc tính của các cung ấy, điều này giúp ta có thể lý giải sâu, đọc vị tính cách và cảm xúc của một người nào đó một cách rõ ràng và có độ chính xác cao.

Bài Tarot
Lá bài Tarot Hoàng Gia từ góc nhìn Chiêm Tinh Học

Dưới đây sẽ là cung hoàng đạo của mỗi lá bài Tarot Hoàng Gia:

– Knight (Hiệp Sĩ): Gậy (Nhân Mã), Cốc (Song Ngư), Kiếm (Song Tử), Tiền (Xử Nữ)

– Queen (Hoàng Hậu): Gậy (Bạch Dương), Cốc (Cự Giải), Kiếm (Thiên Bình), Tiền (Ma Kết)

– King (Vua): Gậy (Sư Tử), Cốc (Bọ Cạp), Kiếm (Bảo Bình), Tiền (Kim Ngưu)

– Page (Tiểu Đồng): Gậy (Lửa), Cốc (Nước), Kiếm (Khí), Tiền (Đất)

Ở đây, có thể thế ở lá Page (Tiểu Đồng) không được gán các cung hoàng đạo mà thay vào đó là các nguyên tố không chỉ chi phối các chất bài mà còn chi phối từng bộ ba trong số 12 cung hoàng đạo, đó là bộ 3 nhóm các nguyên tố trong hệ thống 12 cung hoàng đạo như sau:

– Nhóm nguyên tố lửa: Bạch Dương, Nhân Mã, Sư Tử.

– Nhóm nguyên tố nước: Song Ngư, Cự Giải, Bọ Cạp.

– Nhóm nguyên tố khí: Bảo Bình, Thiên Bình, Song Tử.

– Nhóm nguyên tố đất: Kim Ngưu, Ma Kết, Xử Nữ.

Qua các cách luận giải này, có thể thấy bản chất của các lá bài Tarot Hoàng Gia không chỉ dùng để chỉ một người nào đó nhất định, mà còn có thể dùng để phân tích, lý giải các sự kiện, hiện tượng trong đời sống này cũng như góp phần làm rõ các vấn đề về các mối quan hệ trong đời sống xã hội của mỗi người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây