Bé Tập Thể Dục – 14 Bài Tập Giúp Bé Có Sức Khỏe Tốt

0
478

Bé tập thể dục từ sớm. Tất cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên nên thực hiện một số loại hoạt động thể chất hàng ngày. Và vâng, điều đó có nghĩa là trẻ sơ sinh cũng vậy. Các bài tập cho bé là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh.

1. Bài tập yoga cho bé tập thể dục

Nếu bạn đã từng tập yoga, bạn sẽ biết một chút Namaste có thể cảm thấy tốt như thế nào. Và theo các chuyên gia, em bé cũng có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc tập yoga! Claire Koepke, một giáo viên yoga đã đăng ký về yoga trước khi sinh, sau sinh và trị liệu cho biết: “Các tư thế yoga có thể giúp giảm táo bón, đau bụng và đầy hơi cho em bé. “Những chuyển động đơn giản nhưng hiệu quả này cũng có thể cải thiện giấc ngủ của trẻ, từ đó cải thiện giấc ngủ của bạn”. 

Dưới đây là ba bài tập đơn giản cho trẻ sơ sinh để dạy cho yogi nhỏ của bạn có thể mang lại những lợi ích lâu dài cho trẻ khi mới biết đi.

1.1 Tư thế vui vẻ (Happy Baby)

Tư thế này có thể em bé đã làm và không nhận ra đó thực sự là một bài tập yoga cho em bé. Cho trẻ nằm ngửa và đưa hai chân lên trời. Tiếp theo, cho bé giữ chân và lắc lư qua lại. Nếu con bạn không tự nắm lấy chân của mình, đừng lo lắng. Koepke nói rằng hãy “nhẹ nhàng giữ chân cho bé, với đầu gối uốn cong và mở rộng, để tạo điều kiện duỗi thẳng chân dễ dàng.” 

Đây là một bài tập tuyệt vời cho bé để mở cơ hông và kích thích tiêu hóa. Thêm vào đó, đây chỉ là một tư thế vui vẻ và thân thiện với cơ thể của trẻ nên bạn có thể an tâm để bé tập thể dục với động tác này thường xuyên.

1.2 Chổng mông (Downward Facing Dog)

Đây là một tư thế đơn giản, nhưng hãy nhớ rằng bé sẽ không có đủ sức để thực hiện nó cho đến khi được ít nhất từ ​​6 đến 10 tháng tuổi, khi bé bắt đầu biết bò. Cho bé đặt cả hai tay và hai chân xuống sàn làm trụ và sau đó đẩy mông lên trên không. 

Cách tốt nhất để khuyến khích em bé thực hành bài tập nghịch đảo này là chứng minh điều đó cho chúng thấy. Hiệu ứng biến mọi thứ bị đảo ngược từ trên xuống dễ khiến bé thích thú và thực hành bài tập này như một trò chơi nhìn mọi vật lộn ngược rồi lại xuôi. Tư thế vui tươi này giúp tăng tính linh hoạt, kỹ năng vận động và sự cáu kỉnh nói chung.

1.3 Bướm xoắn (Butterfly Twist)

Trong bài tập này, bắt đầu bằng cách đặt em bé nằm ngửa và điều chỉnh lòng bàn chân của em bé sao cho chúng chạm vào trong không khí, tạo thành hình con bướm. Trong khi nhẹ nhàng ấn chân bé về phía bụng, khuyến khích cánh tay bé mở sang hai bên. Tiếp tục giữ chân trẻ theo hình con bướm, nhẹ nhàng xoay chân trẻ sang bên. Nếu cánh tay của trẻ vẫn còn hoạt động. 

Lời khuyên cho bạn là nên khuyến khích trẻ bình tĩnh bằng cách đặt bàn tay kia của bạn nhẹ nhàng lên ngực trẻ và nói với giọng điệu nhẹ nhàng. Những tư thế như thế này với chuyển động đung đưa qua lại có thể giúp em bé thư giãn và tìm thấy giấc ngủ sâu hơn.

2. Bài tập tăng cường sức mạnh cho cổ và bài tập nằm sấp

Khi nói đến các bài tập cho em bé, việc tăng cường sức mạnh cho cổ và thời gian nằm sấp là chìa khóa. Trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian nằm ngửa trong đời đến mức dành thời gian nằm trên bụng là rất quan trọng để xây dựng sức mạnh ở các tư thế khác nhau, sức mạnh cốt lõi và cổ tạo nên các khối xây dựng mà em bé sẽ cần phải tiến bộ trong quá trình phát triển các kỹ năng vận động thô như bò, ngồi dậy và cuối cùng là đi bộ. Những điều này cho phép em bé tập thể dục từ sớm dễ dàng bắt đầu chủ động và khám phá thế giới xung quanh.

Trong quá trình tập bụng và bất kỳ bài tập nào cho em bé, hãy luôn luôn giám sát trẻ. Khi nói đến các bài tập bụng cho em bé, đừng ép em bé. Bắt đầu chỉ với ba đến năm phút mỗi ngày và tăng dần từ đó.

2.1 Nằm ​​sấp (Tummy Time)

Hoạt động này luôn nằm trong danh sách 10 bài tập cho bé tập thể dục hàng đầu vì nó giúp tăng cường cơ đầu và cổ cũng như cải thiện các kỹ năng vận động. Vị trí này cũng rất cần thiết trong việc ngăn chặn chứng plagiocephaly (phẳng hình dạng đầu) ở bé. 

Đặt một tấm chăn hoặc chiếu trên sàn nhà và cho trẻ nằm sấp. Bạn sẽ lưu ý rằng trẻ sơ sinh của bạn phải vật lộn để ngẩng đầu lên, nhưng ngay cả cử động nhỏ này cũng giúp tăng cường cơ cổ. 

Bài tập nằm ​​sấp (Tummy Time) cho bé luyện tập cơ đầu và cổ

Đây là một kỹ năng mà bé có thể sử dụng trong rất nhiều bài tập biến thể khác cho bé. Biến thời gian nằm sấp thành bài tập thể dục cho mẹ và bé bằng cách để con nằm ngửa trước mặt bạn. Nằm úp theo hướng ngược lại với bé sao cho đầu mẹ và bé hướng về nhau. Đặt môi hay má ở gần trán của bé và quan sát quý tử/ công chúa của bạn đang ngước nhìn bạn và cố gắng rướn người lên để hôn ban.

2.2 Bồng ngược (Football Hold)

Luyện cơ cổ cho bé bằng bài tập thể dục bồng ngược (Football Hold)

Giữ cơ thể em bé hướng xuống sàn dưới cánh tay của bạn. Đảm bảo rằng cánh tay của bạn đang nâng đỡ hoàn toàn bụng và ngực của em bé. Khi bé nhìn xuống và nhìn xung quanh, chúng đang tăng cường cơ cổ.

2.3 Bài tập bóng đậu phộng (Peanut Ball Exercises)

Vì không phải tất cả trẻ sơ sinh đều muốn dành toàn thời gian để nằm sấp, điều quan trọng là bạn phải làm cho các bài tập của bé trở nên thú vị. Có gì vui hơn một quả bóng đậu phộng? Một quả bóng đậu phộng chỉ là: một quả bóng tập thể dục có hình dạng giống như một quả đậu phộng. Một số phụ nữ đang chuyển dạ cũng sử dụng chúng. 

Bé tập thể dục với bài tập bóng đậu phộng (Peanut Ball Exercises)

Đối với các bé tập thể dục, hãy bế em bé lên trên quả bóng đậu phộng, úp bụng xuống. Tiếp theo, nhẹ nhàng lăn bé về phía sau và về phía trước trong khi bế. Điều này sẽ giúp chúng quen với việc ngẩng cao đầu.

2.4 Đặt em bé trên ngực của bạn

Đặt em bé trên ngực của bạn khi bạn nằm xuống. Bé sẽ ngẩng đầu lên để nhìn bạn! Điều này giúp tăng cường các cơ cổ đó. 

Cuối cùng, chuyển sang sàn nhà và có đồ chơi gần đó để thu hút sự chú ý của trẻ khi chúng nằm sấp. Nếu bạn muốn biến bài tập này thành bài tập thể dục cho mẹ và bé, hãy nhấc đầu và vai lên khỏi mặt đất khi em bé nằm trên bụng bạn.

3. Các bài tập giúp bé bò

Một khi cổ của em bé đủ cứng cáp để tự nâng đỡ, đã đến lúc bạn nên thả và đưa cho mẹ hoặc bố bốn cái — tức là cả bốn chân. Trẻ sơ sinh thường đã sẵn sàng để bò ở bất cứ đâu trong khoảng từ 6 đến 10 tháng tuổi. Cho bé tập thể dục các bài tập sau sẽ giúp chúng di chuyển.

3.1 Bài tập tay

Trước khi bé có thể bò, bé cần làm quen với việc mở lòng bàn tay. Giúp con bạn cảm thấy thoải mái với khái niệm này bằng cách để chúng duỗi tay và các ngón tay trong khi với lấy đồ vật. Bạn cũng có thể mát-xa tay cho bé bằng khăn trong bồn tắm. 

Mặc dù bạn có thể không nghĩ rằng điều này nằm trong các bài tập thông thường của bé nhưng bàn tay mở là điều cần thiết để bò. Để thành công và tăng ham muốn bò, trẻ sơ sinh cần có một bàn tay rộng mở. Một bàn tay nắm đấm khiến việc khám phá vốn rất quan trọng đối với sự phát triển ban đầu khó đạt được.

3.2 Thu thập thông tin được hỗ trợ

Trong bài tập này, lấy một chiếc khăn và gấp nó lại một vài lần theo chiều dài. Đặt em bé nằm trên nó. Dùng cả hai tay nâng hai bên khăn lên sao cho ngực em bé nằm đè lên trên nhưng nằm trên mặt đất, nâng ngực và bụng em bé lên khi tay và chân của em bé đung đưa về phía mặt đất. 

Bài tập thể dục hỗ trợ bé tập bò

Điều này sẽ giúp bé quen với chuyển động bò khi bạn di chuyển bên cạnh bé. Khi bé đã giỏi hơn, bạn có thể nới lỏng tay cầm cho đến khi bé tự di chuyển!

4. Bé tập thể dục để tập đi bộ

Một khi em bé đã biết bò, bạn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo: đi bộ! Thông thường, trẻ sơ sinh có thể bắt đầu biết đi từ 9 đến 18 tháng. Đừng nản lòng nếu con bạn không thực hiện được điều này sớm. Đi bộ là một cột mốc quan trọng và có thể mất thời gian. Đó là về phát triển sức mạnh và khả năng giữ thăng bằng, vì vậy một khi em bé đã thành thạo những kỹ năng này, chúng sẽ di chuyển. Các bài tập cho trẻ giúp rèn luyện kỹ năng đi bộ là một cách tốt để bắt đầu.

4.1 Ngồi trên ghế đẩu

Vì thăng bằng là một phần quan trọng trong việc đi bộ, nên trẻ sơ sinh có thể tập thăng bằng bằng cách ngồi trên ghế đẩu. Đảm bảo chân em bé có thể chạm sàn và có người lớn ở gần để đảm bảo an toàn. Bảo trẻ đứng dậy, nhặt một món đồ chơi trên sàn và sau đó ngồi xuống. Bé tập thể dục với bài tập này buộc bé phải đứng, tập giữ thăng bằng và quen với việc có trọng lượng trên chân.

4.2 Bật nhảy

Trong khi bài tập ngồi trên ghế đẩu có tác dụng giữ thăng bằng, bài tập cho em bé bật nảy sẽ cải thiện sức mạnh. Để em bé đứng lên trong lòng bạn. Tiếp theo, để em bé bắt đầu tung tăng với chân của chúng trên chân của bạn. Bạn sẽ nắm tay em bé để bạn có thể bắt đầu di chuyển cánh tay của em bé lên và xuống để làm cho em bé nẩy lên nếu chúng không thích ngay.

4.3 Vịn vào đồ vật

Để em bé tập thể dục bằng cách cầm vào đồ đạc và cảm nhận đường đi của chúng khi chúng di chuyển chân. Để con bạn nắm một tay bạn trong khi chúng giữ tay trên đồ nội thất. Cuối cùng, bé sẽ có được sự tự tin để buông bỏ và tự mình làm tất cả.

Khi em bé đang tập đi, hãy tránh những loại xe tập đi dành cho em bé (loại có đế có bánh xe và ghế có lỗ để chân). Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bậc cha mẹ không nên sử dụng vì có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Bám sát các bài tập cho bé để bé tự đứng bằng hai chân.

5. Bài tập phối hợp tay mắt cho bé tập thể dục

Khi bạn nghĩ về các bài tập cho em bé, sự phối hợp giữa tay và mắt có thể không nghĩ ngay đến. Nhưng nó là nền tảng cho nhiều hoạt động của em bé, như bò và ăn. Trẻ sơ sinh bắt đầu khám phá thế giới của chúng và học hỏi bằng cách sử dụng tay và miệng. Bằng cách cầm nắm đồ vật và đưa chúng lên miệng, chúng đang phát triển ý thức về bản thân và các khối xây dựng để phối hợp nhịp nhàng giữa mắt và tay. để thúc đẩy điều này có thể bắt đầu ngay khi trẻ được 3 đến 4 tháng tuổi. ” Bạn có thể thử các bài tập phối hợp tay mắt cho bé sau đây để giúp trau dồi những kỹ năng đó.

5.1 Bắt đồ chơi

Buộc một món đồ chơi nhỏ và mềm vào một dải ruy băng sáng màu. Đặt nó trước mặt em bé và làm cho nó di chuyển. Bé sẽ muốn với tay ra và nắm lấy nó. Điều này sẽ giúp tăng cường các kỹ năng phối hợp tay và mắt đồng thời giúp giữ thăng bằng khi bé rướn người để nắm lấy. Đây là một trong hai đối một khi nói đến các bài tập cho bé!

5.2 Tung bóng

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một em bé nhìn vào bong bóng? Trẻ sơ sinh bị mê hoặc bởi chúng. Cho con bạn ngồi trên một chiếc ghế nảy và thổi bong bóng. Quan sát bé theo dõi các bong bóng bằng mắt của chúng. Họ thậm chí có thể giơ tay để cố gắng bật một cái! Điều này giúp điều chỉnh các kỹ năng vận động và phối hợp tay mắt, trở thành một trong những bài tập đơn giản nhưng hiệu quả cho bé tập thể dục.

Mặc dù cho bé tập thể dục không phải để đưa các em bé tham gia bất kỳ cuộc thi nào nhưng đây là một cách tuyệt vời để các em mạnh mẽ hơn và học các kỹ năng quan trọng. Nếu bạn có thắc mắc cụ thể về việc cho bé tập thể dục, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây