Bệnh Viêm Họng Hạt Ở Trẻ Em Và Các Dấu Hiệu Để Nhận Biết

0
262

Khi cơn đau họng của con bạn không khỏi hoặc có vẻ đặc biệt nghiêm trọng. Có thể con bạn đang đối phó với bệnh liên cầu khuẩn. Hay còn gọi là bệnh viêm họng hạt ở trẻ. Vậy cách nhận biết được dấu hiệu của bệnh liên cầu khuẩn là gì?

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể phát hiện ra nhiễm trùng do viêm họng hạt và cách chăm sóc cho của mình?? Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm họng ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ nhỏ.

1. Viêm họng hạt ở trẻ là gì?

Viêm họng hạt ở trẻ là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn liên cầu nhóm A gây ra. Liên cầu khuẩn chiếm khoảng một phần ba tổng số ca bệnh viêm họng ở trẻ em. 

Viêm họng hạt rất dễ lây lan và bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh. Nhưng nó phổ biến nhất ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi, đặc biệt là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. 

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bạn không nên quá lo lắng về bệnh liên cầu khuẩn vì bệnh này không phổ biến. Nhưng vì các triệu chứng liên cầu khuẩn có thể khác nhau đối với lứa tuổi này. Bạn phải biết cách nhận biết trường hợp có thể xảy ra để con bạn có thể nhanh chóng điều trị nếu cần. 

Viêm họng hạt ở trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh không phải là tình trạng phổ biến. Nhưng con bạn vẫn có khả năng bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc phát hiện trường hợp có thể có liên cầu khuẩn ở trẻ em dưới 3 tuổi không phải lúc nào cũng dễ dàng. Con bạn có thể chưa giải thích được các triệu chứng của mình. Thêm vào đó, các dấu hiệu của bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ đôi khi có thể khác với các triệu chứng mà bạn biết (hoặc có thể chính bạn đã trải qua).

2. Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm họng hạt ở trẻ em?

Bệnh viêm họng hạt thường lây truyền qua ho hoặc hắt hơi. Trẻ em cũng có thể bị lây nhiễm khi chạm vào bề mặt bị ô nhiễm như đồ chơi, bàn hoặc nắm cửa. Bạn cũng có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn khi dùng chung đồ ăn hoặc thức uống với người bị bệnh.

Bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn, kể cả trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Nhưng nó không phổ biến ở trẻ nhỏ và có nhiều khả năng trẻ dễ mắc bệnh nhất là từ 5 đến 15 tuổi.

Trong một số trường hợp hiếm hoi khi trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị viêm họng. Các triệu chứng của chúng không phải lúc nào cũng khớp với những gì trẻ lớn và người lớn trải qua. 

3. Các dấu hiệu và triệu chứng viêm họng ở trẻ em

Những dấu hiệu nào cho thấy con bạn có thể bị viêm họng hạt ở trẻ? Các triệu chứng khác nhau đối với các nhóm tuổi khác nhau.

3.1. Viêm họng ở trẻ sơ sinh 

Trẻ sơ sinh có xu hướng sốt nhẹ.

3.2. Viêm họng ở trẻ mới biết đi

  • Trẻ mới biết đi có thể bị sốt.
  • Cũng có nhiều khả năng là con của bạn sẽ cáu kỉnh và có thể bị đau bụng (một số trẻ mới biết đi bị liên cầu khuẩn cũng bị nôn mửa).
  • Trẻ mới biết đi bị liên cầu khuẩn có thể không thể mô tả được tình trạng mà chúng đang gặp phải. Một trong những biểu hiện đó là chúng từ chối ăn hoặc uống. 
  • Có lớp phủ màu vàng hoặc trắng trên amidan hoặc sưng hạch cổ.

3.3. Viêm họng ở trẻ em trên 3 tuổi

Trẻ em trong độ tuổi đi học hoặc mẫu giáo có xu hướng có các dấu hiệu của bệnh viêm họng hạt bao gồm:

  • Đau họng đến nhanh chóng
  • Đau khi nuốt
  • Sốt
  • Amidan đỏ, sưng tấy hoặc có mủ
  • Ban đỏ 

Tuy nhiên không phải cứ đau họng là bị viêm họng hạt, có thể trẻ đang mắc một số căn bệnh khác. Nếu như không thể phát hiện ra, bạn nên đưa trẻ nên gặp bác sĩ để có chẩn đoán kịp thời.

4. Kết luận

Viêm họng hạt ở trẻ là tình trạng trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào cũng gặp. Tuy nhiên chúng không phổ biến lắm. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp cho người đọc những thông tin bổ ích.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây