Bmi Châu Á – Định Nghĩa Và Những Chỉ Số Định Mức Béo Phì

0
1028

BMI châu Á là một chỉ số có thể kiểm tra bạn bao nhiêu kí và cân nặng có khỏe hay không. Nó cũng phản ánh được tình trạng sức khỏe bạn có cân đối hay chưa. Hãy đọc qua bài viết dưới đây để tìm hiểu về tiêu chuẩn này của người châu Á.

1. Chỉ số BMI là gì?

1.1 Định nghĩa

Chỉ số BMI (hay chỉ số cân nặng chiều cao) là chỉ số thể hiện rõ rệt nhất thể trọng cơ thể. Dựa vào số liệu này, các bác sĩ, chuyên gia trong ngày y học có thể nhận xét bạn thừa hay thiếu cân nặng. Về cơ bản, dù là chỉ số BMI Châu Á hay Châu Âu thì luôn dựa trên những thông tin về cân nặng. Và điều này đúng cho cả 2 đối tượng nam lẫn nữ. Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta nên lưu ý. Đối với người tập thể thao, phụ nữ mang thai hay người cao tuổi, chỉ số đo cân nặng chiều cao sẽ trở nên không chính xác.

1.2 Cách đo đúng nhất

Đối với một cá nhân bình thường, chỉ số đo cân nặng chiều cao được tính như sau:

Chỉ số BMI = cân nặng cơ thể/(chiều cao)*2

Ví dụ cách tính như sau, một người nặng 80kg, cao 1,68m thì chỉ số đo BMI = 80/(1.68)2 = 23.8. Tiêu chuẩn BMI đối với mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào giới tính của họ.

2. BMI châu Á theo từng đối tượng

2.1 Tiêu chuẩn đo BMI của phái mạnh

Tổ chức y tế WHO đã đưa ra một tiêu chuẩn đối với chỉ số BMI của nam giới trưởng thành như sau:

 • Nếu chỉ số dưới 18.5: Bạn đang có cân nặng tương đối thấp và gầy
 • Chỉ số nằm giữa 18.5 và 24.9 nghĩa là cơ thể bạn đang có thể trạng bình thường
 • Tuy nhiên khi BMI đạt 25 thì bạn đã bước một bước tới ngưỡng “thừa cân”. Béo phì mức độ thấp là khi BMI nằm giữa 25 và 29.9. Còn nếu chỉ số cân nặng từ 30 đến 34.9 thì bạn đang mắc bệnh béo phì cấp 1. Với cân nặng từ 35 đến 39.9 nghĩa là bạn đã đạt mực béo phì độ 2
 • Tệ hơn, nếu BMI hơn 40 thì bạn hẳn nên xem lại chế độ ăn độ ăn của mình. Bởi vì điều đó vì con số đó nghĩa là bạn đã mắc “béo phì” cấp độ 3.

2.2 Tiêu chuẩn BMI châu Á của phái yếu

 • Với BMI châu Á thấp hơn 18.5: Bạn đang có thể trạng thấp gầy
 • BMI nằm giữa 18.5 và 22.9 đồng nghĩa bạn đang sở hữu một thể trạng bình thường
 • Nếu chỉ số từ 23 đến 24.9 thì bạn đã bước một chân với tới ngưỡng “béo phì”. Chỉ số cân nặng BMI giữa 25 và 29.9 nghĩa là bạn đang ở mức “béo phì” cấp độ 1. Vsg bạn sẽ cần giảm cân ngay nếu chỉ số đạt giữa 30 và 39.9. Bởi vì ngưỡng này đồng nghĩa bạn đang “béo phì” cấp độ 2.
 • Thật không may nếu BMI hơn 40 thì đây là ngưỡng cao nhất. Đồng nghĩa là bạn đang mắc “béo phì” cấp độ 3

3. Điều chỉnh BMI châu Á của trẻ em

Giai đoạn đầu đời dậy thì là khoảng thời gian trẻ em phát triển nhanh nhất. Điều này sẽ bắt đầu diễn ra chậm khi trẻ bước qua tuổi 22 đến 25.

Là bậc phụ huynh, bạn hãy tận dụng giai đoạn này như một giai đoạn “vàng” để giúp các bé phát triển cơ thể của mình với một số cách như:

 • Bạn nên cho bé tham gia các hoạt động thể thao như bơi lội, đá banh, bóng rổ,… Đồng thời kết hợp tắm nắng để giúp cơ thể tổng hợp vitamin D và hấp thụ canxi 
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học là điều kiện tiên quyết bao gồm đủ 4 thành phần chính. Trong đó có protein (chiếm 10-15% tổng dinh dưỡng nạp mỗi ngày), tinh bột, chất béo, vitamin, chất xơ và các khoáng chất.
 • Một số thực phẩm nhiều canxi có thể dễ dàng thấy như hải sản, các loại đậu (đậu nành, đậu phộng), ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa,…
 • Giấc ngủ góp phần quan trọng giúp bé phát triển các cơ xương. Vì vậy, các bé nên lên giường trước 22h và ngủ đủ 8 tiếng. Vào buổi trưa, các bé cũng nên được sắp xếp để có một giấc ngủ trưa ngắn.

Lời kết

BMI là một chỉ số mang tính khoa học, có logic thể hiện rõ nhất thể trạng cân nặng của con người chúng ta. Chỉ số BMI châu Á hiện nay được khá nhiều người quan tâm và tin tưởng. Thực tế đây là một chỉ số mô phỏng nên với nhiều trường hợp sẽ không đúng lắm. Vì vậy các bạn nên đi khám bác sĩ định kì để có lời khuyên chân thành nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây