Bột Sắn Dây – Công Dụng Và Những “Tin Đồn” Xung Quanh

0
348

Bột sắn dây là một loại thực phẩm bổ dưỡng. Đây là một nguyên liệu quen thuộc và cũng dễ tìm kiếm. Công dụng của bột từ xưa đã được ông bà ta chứng minh. Nhưng thời gian gần đây thì những “tin đồn” về loại bột này nổi lên khắp nơi.

1. Bột sắn dây là gì?

Nếu bạn là người có tuổi thơ gắn liền với Việt Nam thì ắt sẽ biết đến loại bột này.

Bột sắn dây là loại bột phổ biến đến nỗi ai cũng gần như có một hũ trong nhà mình. Đây là một loại bột thơm ngon và cực kì giàu dưỡng chất. 

Bột được chiết xuất từ củ sắn dây – thành phần ngon nhất của sắn dây. Bột có màu trắng tinh và cảm giác mịn. Nhìn vậy thôi nhưng công dụng của bột không thể nào xem thường được.

Sắn dây là một loài dây leo có rễ phát triển thành những củ to và dài, có những củ to bằng bắp chân người lớn. Khi thu hoạch, người ta dùng phần củ là chủ yếu. Tuy nhiên phần lá và rễ cũng có thể tận dụng làm thuốc chữa bệnh.

Bột làm từ củ sắn

Cây sắn dây nhỏ và dài, mọc sâu trong lòng đất. Nhìn nhỏ vậy thôi nhưng mỗi bụi có thể cho ra đến hàng chục, thậm chí hàng trăm kg củ. 

Trong củ sắn dây có rất nhiều tinh bột và vị ngọt bùi. Vì số lượng quá nhiều mà đã có người dùng cách làm những củ dư thành bột. Vừa không bị mất chất dinh dưỡng nhưng cũng không bị uổng phí.

2. Cách làm bột sắn dây

Như đã nói ở trên thì thành phần của sắn dây rất nhiều dinh dưỡng. Để làm bột sắn dây, người ta đem củ đi làm sạch.Sau đó tiếp tục xay nhuyễn ra với nước rồi lọc lại để tinh bột lắng xuống.

Đem phần bột đã có đi phơi. Không như những loại bột thông thường, chúng ta dùng để xay nhuyễn mịn. Ngoài ra bột sắn dây còn có thể ướp thêm các loại hương liệu tự nhiên khác, Như hoa bưởi, hoa lài,… để tạo mùi hương dễ chịu.

Nhưng cách này sẽ làm giảm đi dược tính vốn có trong tinh bột.

3. Thành phần của bột sắn dây

Đây là một loại bột được làm từ củ sắn dây nên có thành phần dinh dưỡng của cây sắn. Qua nhiều quá trình chế biến thì người ta sẽ thu được phần bột trắng tinh. 

Nhưng có thể nhiều người không biết. Ngoài cái tên sắn dây, Đông Y còn gọi chúng là cát căn. Tên khoa học cho loại này đó chính là Radix Puerariae. Theo như những nghiên cứu thì thành phần của sắn bao gồm C21H2009, Daizen C15H1004, tinh bột,…

Đây hầu hết là những thành phần tự nhiên an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những dưỡng chất có trong loại bột này. 

4. Công dụng bột sắn dây

Bột sắn dây có nhiều thành phần bổ ích như vậy thì cũng không có gì quá ngạc nhiên với những công dụng của nó.

4.1 Giải độc, trị nghiện rượu

Rượu bia và những chất có cồn khác đều được chứng minh là không tốt cho sức khỏe. Dù bạn uống ít hay nhiều thì cơ địa cũng trở nên yếu hơn. 

Nhưng có một số người bị dị ứng với cồn, khi uống vào dễ bị nhạy cảm. Những trường hợp nguy hiểm hơn đó là sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng.

Có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Khi đó, chúng ta có thể dùng bột sắn dây để làm hạ đường huyết. chống loạn nhịp tim. Có những người sẽ bị trúng độc khi uống. Vì thế đây được xem là một loại giải độc hiệu quả, bảo vệ tế bào gan hơn. 

Ngoài ra theo cổ đại Trung Quốc thì nhiều người còn xem đây là một biện pháp trị nghiện rượu. Giảm thiểu được lượng rượu hấp thụ vào cơ thể. 

4.2 Hỗ trợ tiêu hóa

Bột sắn dây là một thực phẩm tự nhiên an toàn. Được nhiều bác sĩ ưa chuộng và chuyên dùng trong tiêu hóa. Đối với những bệnh nhân bị viêm loét dạ dày hoặc kích ứng ruột thì đây là một biện pháp hiệu quả. 

Sắn dây dạng tinh bột khi đưa vào cơ thể sẽ làm trung hòa lớp axit. Điều này rất có ý nghĩa với những người bị đau dạ dày. Tuy nhiên trong bột sẽ có tính hàn.

Trẻ nhỏ không nên sử dụng, sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng và tiêu chảy.

4.3 Bột sán dây giúp đẹp da

bột sắn dây có tính hàn có thể làm mát cơ thể. Nên qua đó giúp thanh nhiệt hiệu quả. Bột đã giúp cho các độc tố trong cơ thể được đẩy ra nhanh chóng. Và mụn cũng từ đó sẽ được giảm thiểu. 

Đặc biệt trong sắn dây còn có hoạt chất Isoflavone có tác dụng làm mờ nám. Đây là một hoạt chất tương tự hormone Estrogen ở nữ. 

Ngoài ra nhiều chị em còn áp dụng bột sắn dây như một công cụ tẩy tế bào chết tự nhiên hiệu quả. 

4.4 Giải cảm

Ông bà ta ngày xưa đã áp dụng công dụng này rất nhiều lần. Nếu phát hiện người dùng bị cảm nắng kèm theo sốt nóng thì bạn có thể chữa rất nhanh.

Bằng cách dùng 12 gram bột sắn dây hòa nước uống. Hoặc sử dụng 20 gram cát căn, đậu ván sắc nước uống.

4.5 Cải thiện vòng 1

Trong bột sắn dây có lượng Protein và Lecithin rất nhiều. Đây chính là những thành phần sản sinh nội tiết tố nữ Estrogen giúp vòng 1 của chị em săn chắc hơn.

Với những nàng bị rối loạn kinh nguyệt cũng đừng quá lo lắng, bột sắn cũng sẽ giúp điều hòa lại. 

Bạn chỉ cần dùng bột pha với nước nóng và để nguội. Uống mỗi ngày 2 lần vào 2 ngày đầu kỳ, 1 ly cho những ngày sau đó. Da dẻ bạn đảm bảo sẽ được cải thiện hơn nhiều.

4.6 Bột sán dây giúp giải khát

Bên cạnh những tác dụng trên thì bột còn có công dụng giúp giải khát. Ông bà ta ngày xưa còn dùng để chống đói hiệu quả. Được khuyên sử dụng cho những người bị cao huyết áp và đau đầu. Nhiệt miệng đôi khi chúng ta vẫn sử dụng được, 

Hòa bột vào nước đun sôi để nguội, thêm chút đường và khuấy đều. Thế là chúng ta đã có ly bột sắn dây hoàn hảo. Dành cho những ngày hè hoặc lao động mệt về là tốt nhất.

4.7 Tốt cho phụ nữ mang thai

Phụ nữ khi đang mang thai là thời điểm thay đổi hormone mạnh mẽ nhất. Và những vấn đề liên quan thường gặp đó là ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Táo bón, đầy bụng, nóng trong người là những điều không tránh khỏi.

Nhưng cũng nhờ vào hàm lượng Plavonodit có trong nguyên liệu này sẽ giúp hạn chế điều trên. Ngoài ra còn có Folate rất cao, có vai trò quan trọng trong tạo ADN và phân chia tế bào. 

Khi phụ nữ mang thai thì rất thiếu sắt. Vì thế bột sắn dây được xem là nguồn cung cấp sắn tự nhiên nhất.

Chỉ với một cốc bột, bạn đã bổ sung được 13% lượng sắt cần thiết mỗi ngày. Vì vậy bột sắn dây được xem là thực phẩm vô cùng tốt cho mẹ bầu.

5. “Tin đồn” về bột sắn dây

Bột sắn dây có nhiều công dụng là thế. Tuy nhiên nếu không dùng đúng cách sẽ gây hại sức khỏe người dùng. Đặc biệt khi gần đây có những tin đồn không hay về loại bột này.

5.1 Uống với mật ong

Trong danh sách kiêng kị của các loại thực phẩm với nhau, bạn sẽ không ít lần bắt gặp sắn dây kết hợp mật ong là không nên. Thực tế thì bột sắn dây khi dùng với mật ong cũng không gây quá nhiều nguy hiểm.

Bởi vì hai nguyên liệu này không nằm trong nhóm tương phản nhau. Hơn nữa còn có nhiều lời khuyên là nên kết hợp hai loại này lại để chữa bệnh dạ dày. 

5.2 Gây sỏi thận

Trong thời gian gần đây bỗng rộ lên một tin tức không hay cho bột sắn dây. Đó là bột có thể gây sỏi thận. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì thành phần trong đó hầu hết là tinh bột.

Trong khi thành phần gây sỏi thận lại là kali, nên điều này xảy ra là rất ít. Bạn không cần quá lo lắng khi dùng bột.

5.3 Uống bột sắn dây sống

Bột sắn dây thật ra là một dạng bột được lọc ra từ cây sắn dây. Và bột này sẽ hình thành ở dạng sống, có tính hàn rất cao. 

Dùng nhiều quá cũng sẽ gây cho các bạn nhiều tác dụng phụ. Triệu chứng cũng biểu hiện rõ ràng: đầy bụng, đại tiện lỏng, miệng nhạt,… Trẻ em có hệ tiêu hóa chưa ổn định, vì vậy sẽ dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy hơn.

Do đó bạn nên dùng hàm lượng nhất định. Cách an toàn nhất đó là nên uống chín luôn.

5.4 Không dùng cho phụ nữ mang thai

Như đã nói ở trên thì bột sắn dây có công dụng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Cơ thể phụ nữ mang thai rất dễ bị nóng lên. Nên dùng bột này để hạ nhiệt lại.

Nhưng nếu thấy bản thân đang lạnh, có dấu hiệu huyết áp thì nên dừng lại. Nếu tiếp tục dùng sẽ làm tăng thêm tính hàn của cơ thể. Điều đó sẽ dẫn đến phụ nữ có dấu hiệu động thai, dạ dày con co bóp nhiều hơn.

6. Sử dụng đúng cách

Chúng ta có thể thấy ở trên là không nên dùng sắn dây sống. Cách dùng tốt nhất đó là nên sử dụng bột sắn dây pha với nước nóng. 

Công thức thông thường đó chính là một muỗng canh bột pha một ly nước sôi.

Tỷ lệ nước như thế nào sẽ do bạn quyết định. Nhưng trong quá trình pha thì nên khuấy thật đều tay để bột không bị vón cục. Đối với những bạn giảm cân, có thể bổ sung thêm chút nước chanh để giảm cân đạt hiệu quả.

“Tin đồn” xoay quanh loại bột này

Và thời gian nào nên sử dụng bột thật ra cũng chưa có kết quả. Hai luồng ý kiến là nên sử dụng sáng hay tối vẫn đang gây tranh cãi. Tuy nhiên theo khoa học thì buổi sáng lượng hormone trong máu sẽ khá thấp.

Vì vậy buổi sáng sẽ dễ bị tụt huyết áp. Vì thế không nên sử dụng vào thời điểm này.

Còn buổi tối hệ tiêu hóa của bạn sẽ không tốt. Nếu bắt chúng làm việc liên tục sẽ dẫn đến tình trạng đau dạ dày. Cũng không nên sử dụng loại thực phẩm này khi đang đói nữa nhé!

Vì vậy thời điểm được cho là tốt nhất đó là sau bữa trưa hoặc tối 30 phút đến 1 tiếng. 

7. Lời kết

Bột sắn dây là một thực phẩm khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nó chỉ thật sự phát huy đúng tác dụng khi chúng ta sử dụng đúng cách.

Việc lạm dụng quá sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực với sức khỏe bản thân. Chính vì vậy bạn nên sử dụng có liều lượng. Cách pha chế cũng nên được dùng đúng cách, không tự tiện làm sai cách.

Đặc biệt phụ nữ mang thai nên có hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Đừng tự tiện dùng vào thời điểm không phù hợp. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến tình trạng của cả mẹ và bé. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây