Các Giai Đoạn Hình Thành Xương Của Bé Trong Thai Kỳ

0
762

Xương của bé được hình thành phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng mà bạn nạp vào cơ thể hàng ngày. Cấu trúc xương một ngày nào đó sẽ hỗ trợ toàn bộ cơ thể của em bé bắt đầu như sụn mềm dẻo dần dần trở thành xương cứng khi con bạn hấp thụ đủ canxi.

Xương của bé bắt đầu phát triển ngay sau khi thụ thai cho đến khi bé trưởng thành. Thông qua bài viết này cùng tìm hiểu cách hình thành khung xương của con bạn như thế nào nhé.

1. Sự hình thành xương của bé qua từng thời kỳ

1.1. Tháng 1: Phôi thai phát triển ba lớp tế bào

Ngay sau khi thụ thai, phôi sẽ biệt hóa thành ba lớp tế bào. Lớp trung bì, hay lớp giữa, sẽ phát triển thành xương của em bé. Cũng như cơ tim, thận và các cơ quan sinh dục của bé. Lớp bên trong (gọi là nội bì) trở thành hệ tiêu hóa, gan và phổi của bé. Và ngoại bì, hay lớp ngoài, phát triển thành hệ thần kinh, tóc, da và mắt.

1.2. Tháng 2: Bắt đầu có tay và chân

Những thay đổi lớn đang xảy ra với phôi thai nhỏ của bạn. Đầu tiên, nó bắt đầu phát triển xương đòn và các bộ phận của xương sống. Cũng như ống xương thần kinh hình thành, là nguồn gốc cho các bộ phận của hệ thần kinh cũng như cột sống và hộp sọ.

Vào khoảng tuần thứ 6 của giai đoạn sơ khai, tay và chân của bé hình thành. Về thứ duy nhất không phát triển là cái đuôi giống con nòng nọc. Nó đang co lại và cuối cùng sẽ biến mất. Chỉ để lại xương cụt ở gốc của cột sống.

1.3. Tháng 3: Mặt, mũi, ngón tay và ngón chân

Trong những tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên, xương của bé phát triển rất nhiều. Chúng bắt đầu từ phát triển thành cánh tay và chân. Các khớp có thể uốn cong và các ngón tay, ngón chân rõ ràng vào khoảng tuần 13 của thai kỳ. Tay của bé có xu hướng hình thành sớm hơn so với chân. 

1.4. Tháng thứ 4: Hình thành khung xương

Thông qua nhau thai, cơ thể bạn hiện đang cung cấp canxi cho em bé để giúp xương của bé cứng, chắc và dài ra. Quá trình chuyển canxi này tiếp tục cho đến khi sinh. Bé cần hấp thụ khoảng 30 gam khoáng chất quan trọng này từ bạn trong suốt 9 tháng. Để xây dựng hơn 300 xương tạo nên khung xương của em bé.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ nhiều canxi. Khoảng 1.000 miligam canxi mỗi ngày giúp xương của em bé phát triển và bảo vệ xương của chính bạn.

1.5. Tháng 5 và 6: Bé cử động chân tay

Đây là những tháng tích cực để xây dựng xương của bé. Em bé của bạn bây giờ có thể lắc lư tay chân của mình. Bạn có thể bắt đầu cảm thấy những cử động rung rinh đầu tiên của thai nhi vào khoảng tuần thứ 18.

1.6. Tháng thứ 7 và 8: Chuyển sụn thành xương

Phần lớn canxi mà con bạn nhận được từ bạn được chuyển vào trong tam cá nguyệt thứ ba, khoảng 250 miligam mỗi ngày. Em bé của bạn đang chuyển đổi sụn thành xương cũng như phát triển cơ bắp và xây dựng một lớp mỡ bảo vệ tốt.

1.9. Tháng 9: Xương của em bé vẫn mềm

Ở tuần thứ 36 của thai kỳ, quá trình truyền canxi từ mẹ sang con đạt đỉnh điểm. Với việc bạn truyền 350 miligam khoáng chất mỗi ngày trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Đó là trường hợp mặc dù xương của em bé vẫn mềm hơn người lớn. Phải như vậy để chúng có thể chui ra ngoài vào khoảng tuần 40. 

2. Xương của bé sơ sinh 

Hộp sọ của em bé thường mất từ ​​hai đến bốn tháng để thóp phía trước đóng lại và lên đến 18 tháng hoặc hơn để đóng thóp sau. Điều này cho phép hộp sọ của bé mở rộng và bắt kịp với bộ não đang phát triển nhanh chóng của bé. 

Các xương bắt đầu hợp nhất với nhau khi em bé được khoảng 2 hoặc 3 tuổi. Quá trình này sẽ không hoàn chỉnh cho đến khi bé trưởng thành để cho phép não phát triển.

Bạn có thể làm gì để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ? Đó là tiếp tục bổ sung vitamin trước khi sinh cho bạn. Và trong khi bạn cho con bú sữa mẹ (trẻ nhận được tất cả lượng canxi cần thiết từ sữa mẹ và sữa công thức).

Khi trẻ bắt đầu ăn thức ăn, hãy duy trì lượng canxi tốt cho đến hết trung học và hơn nữa để xương khỏe mạnh suốt đời.

3. Kết luận

Để giúp cho xương của bé khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ, người mẹ cần phải bổ sung những dưỡng chất cần thiết. Hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp được các thông tin bổ ích cho bạn đọc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây