Các Loại Nấm Và Những Điều Nhiều Người Chưa Biết Về Nấm

0
667

Các loại nấm hiện nay luôn là chủ đề được nhiều người tìm đến nhất. Bởi vì nấm không chỉ nổi tiếng bởi các chất dinh dưỡng, mà còn nổi tiếng với sự đa dạng loại nấm. Nên cũng không có gì quá ngạc nhiên khi thấy nấm luôn cháy hàng.

1. Nấm là gì?

Từ xa xưa nấm luôn được xem là loại thực vật có giá trị dinh dưỡng cao. Nó cũng được xem như là một loại thuốc quý hiếm nhiều người biết đến. 

Theo những quan niệm cũ thì nấm được xem là một loại thực vật và không có diệp lục. Nhưng hiện nay thì đã có nhiều nghiên cứu khác hơn về nấm. Từ những kết quả các bài nghiên cứu, các nhà khoa học đã tách nấm ra khỏi giới thực vật. Lập ra một giới mới gọi là giới nấm. 

Các loại nấm có thể được nuôi trồng khá nhiều ở nước ta. Do nước ta có điều kiện tự nhiên khá tốt, thích hợp cho nấm phát triển. Từng vùng miền sẽ có từng đặc trưng nấm khác nhau. 

Ví dụ như ở miền Nam đó là các loại nấm chịu nóng như nấm Rơm, Mộc nhĩ, nấm Sò,…Còn ở miền Bắc lại nổi bật các loại nấm chịu lạnh như nấm Mỡ, nấm Hương và các loại khác nữa. 

Nấm có rất nhiều loại khác nhau

2. Giá trị dinh dưỡng trong các loại nấm

Các loại nấm luôn được nhận xét là một số thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Hàm lượng các chất dinh dưỡng chỉ sau mỗi thịt và cá.

2.1 Protein

Bạn đã từng bao giờ thắc mắc tại sao các loại nấm lại có mùi thơm và bổ dưỡng chưa? 

Tất cả là do lượng protein có trong nấm. Những chất dinh dưỡng này khá nhiều axit amin tự do và có những hương thơm đặc trưng của riêng từng loại nấm. Trong một cây nấm có khoảng 17 – 19 loại axit amin. Trong đó có đến 9 loại không thể thay thế.

2.2 Axit Nucleic

Trong các loại nấm như nấm Mỡ, nấm Sò thì lượng axit nucleic có thể đạt đến 5,4 đến 8,8%. Và theo tài liệu của Liên hợp quốc công bố thì người trường thành hàng ngày sẽ cần đến 4 gram axit nucleic cho mình.

Trong đó có 2 gram sẽ lấy từ vi sinh vật. Vì thế nên chúng ta được khuyên nên ăn nhiều nấm tươi để cung cấp lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

2.3 Lipit

Lipit là một chất béo thô và có hàm lượng 1% đến 20%. Nhưng tất cả lipit này đều là axit béo không no. Và những chất béo này hoàn toàn có lợi cho sức khỏe của mỗi người.

2.4 Vitamin và khoáng chất

Vitamin thì ai cũng biết được đây là hợp chất không thể thiếu ở cơ thể con người. Có một sự thật là hầu hết các vitamin đều là do thức ăn cung cấp chứ không phải bản thân tự tạo ra. Tình cờ thay trong nấm lại có lượng vitamin vô cùng phong phú và đa dạng.

Bên cạnh vitamin là những khoáng chất đi kèm. Lượng khoáng chất có trong các loại nấm sẽ ở khoảng 3 – 10%. Thành phần khoáng chủ yếu trong đây là photpho, natri và kali.

Những loại nấm Hương, nấm Mỡ với hàm lượng khoáng dồi dào cực kì có lợi cho sức khỏe người già. Những hoạt chất trong các loại nấm này rất tốt cho những quá trình trao đổi chất của con người.

3. Tác dụng các dược liệu từ nấm

Những chất dinh dưỡng đến từ các loại nấm không chỉ dùng để làm món ăn mà còn dùng để làm dược liệu. Những công dụng này đã được các chuyên gia y học cổ truyền và y học hiện đại ghi nhận lại.

3.1 Tăng cường sức đề kháng

Nấm có tác dụng sẽ làm tăng cường sức đề kháng nhờ vào lượng vitamin dồi dào. Ngoài ra còn có lượng polysaccharide có khả năng hoạt hóa miễn dịch tế bào. Và y học cũng đã lợi dụng vào những tác dụng này để điều chế ra các bài thuốc nâng cao sức khỏe. 

Tác dụng của nấm với sức khỏe

3.2 Các loại nấm giúp phòng tim mạch

Nấm ăn có tác dụng điều tiết và tăng lưu lượng máu trong động mạch vành. Bên cạnh đó còn hạ thấp lượng oxy tiêu thụ và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim. 

Các loại nấm như Mộc nhĩ trắng, Đông trùng hạ thảo đều có khả năng điều chỉnh rối loạn chất béo trong máu. Ngoài ra cũng làm hạ lại lượng cholesterol có trong máu. 

3.3 Giải độc

Có rất nhiều kết quả đã nghiên cứu và cho thấy được các loại nấm có tác dụng giải độc và bảo vệ gan tốt. 

Ví dụ thực tế như nấm Linh chi sẽ có khả năng là giảm thiểu tác hại tế bào gan. Các dưỡng chất trong nấm cũng sẽ làm tăng hàm lượng glycogen trong gan và hạ thấp phần men gan.

3.4 Hạ đường huyết

Khá nhiều loại nấm ăn được công nhận có tác dụng là hạ đường huyết. Trong đó có loại nấm nổi tiếng Đông trùng hạ thảo. Cơ chế của nấm này đó là kích thích tuyến tụy bài tiết Insulin. Ngoài việc điều chỉnh máu thì các polysaccharide B và C còn có tác dụng chống phóng xạ tốt.

3.5 Chống lão hóa

Lão hóa chính là hiện tượng da bị biến chất, không còn độ đàn hồi như trước. Gốc tự do chính là các sản phẩm có hại của các quá trình chuyển hóa tế bào.

Những chất có trong nấm sẽ làm lượng mỡ trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa. Như vậy cũng kéo dài được tuổi thọ của bản thân.

4. Các loại nấm tốt cho sức khỏe

4.1 Các loại nấm linh chi

Nấm linh chi là một loại dược liệu được người xưa dùng để làm thuốc. Có người nói tỉ lệ mọc của nấm còn thấp hơn cả nhân sâm quý hiếm.

Các nhà khoa học đã tìm thấy được trong nấm có chứa 21 nguyên tố cần thiết cho cơ thể. Trong đó có những hoạt chất như Betaglucan, Germanium, Vitamin B và Vitamin C. 

Trong các loại nấm thì nấm linh chi có nhiều công dụng hơn hẳn. Những căn bệnh như chữa bệnh cao huyết áp, giúp an thần, chán ăn, mất ngủ,… đều không là gì so với nấm linh chi.

Vì là loại nấm nổi tiếng nhất trong các loại nấm có chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng nên giá của nấm này khá đắt. Dù vậy nhưng đây vẫn là một trong số những thực phẩm được săn lùng bởi công dụng của nó với sức khỏe. 

4.2 Nấm hương

Nấm hương hay còn được nhiều người gọi là nấm đông cô. Nấm có hình như chiếc ô, màu nâu sẫm và còn có mùi thơm khá hấp dẫn. Loại nấm này được nhiều nhà y học yêu chiều gọi là “thần dược”.

Một số loại nấm có lợi cho sức khỏe

Trong nấm hương có hơn 30 loại enzyme giúp cơ thể tổng hợp các chất cần thiết. Không chỉ vậy mà còn có các acid amin hiếm có. Mà những chất này thì cơ thể con người đều không tự tổng hợp được.

Trong các loại nấm, nấm hương được đánh giá là loại thực phẩm vừa thơm ngon nhưng cũng bổ dưỡng. Trong nấm có nhiều dược tính và phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên chúng ta lại không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy bụng hay khó tiêu.

4.3 Các loại nấm bào ngư

Khác với hai loại nấm trên, nấm bào ngư có nguồn gốc từ Đức và hay mọc trên các cây gốc mục. Như vậy chúng sẽ hút được chất dinh dưỡng từ những cây yếu.

Nhưng bởi không có diệp lục nên nấm sẽ có màu trắng ngà như vỏ sò. Nhìn vậy thôi nhưng các chất dinh dưỡng có trong nấm rất đa dạng và dồi dào. 

Giá của nấm bào ngư cũng không quá cao. Nên các bà nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm để dùng loại nấm này trong các bữa cơm gia đình. Vừa mang lại hương vị thơm ngon nhưng cũng bồi bổ sức khỏe của cả nhà hơn.

5. Các loại nấm độc

Việc sử dụng các loại nấm hàng ngày luôn được khuyến khích. Nhưng bên cạnh đó cũng có những loại nấm độc mà các bạn nên tránh xa.

5.1 Nấm độc tán trắng

Trong khi những nấm khác lại có chứa chất dinh dưỡng thì ở nấm độc tán trắng lại có chứa Amatoxin. Các loại nấm này thường mọc thành từng cụm hoặc đơn chiếc trên mặt đất. 

Phần mũ có màu trắng tinh khiết, bề mặt nhẵn bóng và lúc còn non sẽ dính chặt vào cuống nấm. Khi lớn lên thì nấm có đường kính khoảng 5 – 10 cm. Mặt dưới của nón cũng có màu trắng. Chân cuống có hình dạng củ và gốc hình đài hoa. 

Thịt nấm khi cắt ra sẽ mềm và có mùi thơm dịu. Một số cây sẽ có mùi khó chịu khác. Loại nấm này có độc tố cao, gây phá hủy lên tế bào. Đặc biệt là với những bộ phận, tế bào gan. Nguy cơ tử vong khi sử dụng loại nấm này cũng rất cao.

5.2 Nấm mũ khía

Những vị trí có nhiều lá cây mục nát, mặt đất trong rừng là nơi yêu thích của các loại nấm có chứa muscarin. 

Mũ nấm có hình vuông, đỉnh nhọn và có các sợi tơ màu vàng và nâu. Khi già thì mũ nấm bị xẻ thành các tia riêng. Phiến nấm khi nón có màu trắng, lúc già có màu nâu hoặc xám. Cuống nấm dài khoảng 3 – 9 cm, có màu từ hơi trắng đến vàng nâu.

Thịt nấm cũng như những loại khác, có màu trắng bắt mắt. Khi ăn phải loại nấm này bạn sẽ bị tác động lên hệ thần kinh. Những điều này gây ra các triệu chứng khó thở, hôn mê và co giật.

Một số loại nấm độc nguy hiểm

5.3 Nấm ô tán trắng

Không như những loại nấm khác, vỏ của nón này có các vảy nâu dày trên đỉnh mũ. Bạn sẽ thường tìm thấy nấm ở ven chuồng trâu bò, bãi cỏ hoặc ruộng ngô.

Lúc non thì nấm sẽ có hình bán cầu dài và màu vàng nhat, vảy nhỏ lúc này đã bám trên đỉnh nấm. Khi trưởng thành sẽ có bán kính khoảng 5 – 15 cm. Nấm ô tán trắng có màu trắng và mũ nấm hình ô hoặc trải ra tùy vào hình dạng của nấm.

Cuống nấm có màu sắc khác nhau. Từ trắng đến màu nâu hoặc xám. Ở đoạn trên gần sát mũ có vòng và chân cuống cũng không phình ra dạng củ. Thịt nấm cũng có màu trắng.

Đây là một trong các loại nấm có chất độc kích thích đường tiêu hóa dạ dày. Khi bạn ăn phải sẽ nhanh chóng bị buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Tuy nhiên loại nấm này bạn sẽ dễ dàng phân biệt và hạn chế tiếp xúc.

6. Tạm kết về các loại nấm

Nấm là thức ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Với khí hậu như Việt Nam thì ở các vùng nông thôn bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy nấm mọc ven đường. Nhờ vào những công dụng tuyệt vời của nấm, loại thực phẩm này đã được sử dụng làm nhiều loại dược liệu khác nhau.

Nên nếu được hãy cố gắng bổ sung các loại nấm vào bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nhưng không phải loại nấm nào cũng ăn được. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại nấm độc khác để bổ sung kiến thức. Tránh được những ảnh hưởng không đáng có đến sức khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây