Các Loại Thực Phẩm Độc Hại Cần Tránh Khi Mang Thai

0
433

Đối với những người bình thường vì việc ăn uống không cần phải chú trọng và xem xét kỹ lưỡng. Tuy nhiên đối với những người mẹ đang mang thai, việc cần tránh những loại thực phẩm độc hại là điều hết sức cần thiết cho cả mẹ và em bé. 

Vậy thì đâu là các loại thực phẩm độc hại mà người mẹ mang thai cần tránh để đảm bảo được sức khỏe cho cả hai. Cùng lướt qua bài đọc dưới đây để tham khảo nhé. 

1. Các loại thực phẩm độc hại nên tránh khi mang thai

1.1. Rượu

Rượu xâm nhập vào máu của con bạn với nồng độ tương đương với nồng độ của bạn. Và mất gấp đôi thời gian giải phóng nó. Vì vậy bất cứ thứ gì bạn đang uống, con bạn cũng sẽ được hấp thụ vào cơ thể trẻ.

1.2. Sữa và nước trái cây chưa tiệt trùng

May mắn thay, bạn không phải lo lắng về việc tìm thấy sữa chưa tiệt trùng tại siêu thị. Nhưng pho mát mềm làm bằng sữa chưa tiệt trùng lại là một câu chuyện khác. Chúng có thể chứa vi khuẩn Listeria và các mầm bệnh khác.

Để giữ an toàn, hãy dùng các loại phô mai cứng như phô mai Thụy Sĩ. Nên kiểm tra nhãn của phô mai để xác nhận nó được làm bằng sữa tiệt trùng. Bạn cũng nên tránh xa các loại nước trái cây chưa được khử trùng như rượu táo.

1.3. Quá nhiều caffeine

Mặc dù một vài tách cà phê nhỏ mỗi ngày không ảnh hưởng gì nhiều đến thai kỳ của bạn. Nhưng bạn nên uống quá 200 miligam (mg) caffein mỗi ngày. Quá nhiều caffeine cũng có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể (có thể dẫn đến thiếu máu).

Bên cạnh việc hạn chế thói quen uống caffeine, bạn cũng nên kiểm soát lượng nước ngọt và nước tăng lực của mình. Và hãy chú ý đến các nguồn caffeine có trong các loại thực phẩm khác như sô cô la, trà đen hoặc trà xanh,…

1.4. Hải sản sống 

Hải sản chưa nấu chín hoặc thậm chí là hải sản tươi sống không được phép sử dụng trong thời kỳ mang thai. Bởi vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng trong bữa ăn của bạn là quá cao.

1.5. Thịt chưa chín kỹ

Thịt chưa nấu chín là một trong những loại thực phẩm độc hại mà người mẹ cần chú ý để bảo vệ sức khỏe. Nó có thể chứa các vi khuẩn như E. coli, Trichinella và Salmonella. Tất cả đều có thể gây ra trường hợp ngộ độc thực phẩm tồi tệ hoặc gây ra bệnh toxoplasma. 

1.6. Xúc xích và thịt nguội

Là một người sắp làm mẹ, bạn sẽ muốn tránh xa những thực phẩm độc hại được bảo quản bằng nitrat và nitrit. Những hóa chất được sử dụng trong bảo quản thực phẩm (với lượng lớn) không tốt cho thai nhi đang phát triển.  Xúc xích và pate có thể chứa chất bảo quản những thực phẩm này cũng có nguy cơ nhỏ mang vi khuẩn Listeria.

1.7. Cá chứa nhiều thủy ngân

Bạn biết đấy cá chứa tất cả những omega-3 giúp tăng cường trí não (tốt cho em bé) và tăng tâm trạng tốt cho bạn. Nhưng bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn không biết loại nào là không tốt (tức là chứa nhiều thủy ngân) và loại nào là an toàn để ăn. 

Các loại cá chứa nhiều thủy ngân như cá kiếm, cá thu vua, cá ngói từ Vịnh Mexico, cá ngừ mắt to và cá ngừ mắt to màu cam. Chúng có hàm lượng thủy ngân cao nhất có thể ảnh hưởng đến trẻ của bạn. Bạn cũng nên hạn chế ăn cá ngừ albacore, cá mú, cá hồng, cá bơn.

Các loại cá mà bạn có thể tiêu thụ nhiều như cá hồi hoang (tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp), cá ngừ vằn (đóng hộp), cá tuyết, cá hồi nước ngọt, cá rô phi, tôm, cá mòi, cá cơm và sò điệp. Cố gắng ăn hai đến ba phần mỗi ​​tuần, nhưng hãy đảm bảo chúng đã được nấu chín kỹ.

1.8. Mầm sống

Rau mầm sống có liên quan đến sự bùng phát của vi khuẩn E. coli và Salmonella. Vì vậy chúng chắc chắn thuộc nhóm thực phẩm độc hại nên tránh khi mang thai. Thay vào đó hãy thử thay thế rau bina hoặc rau arugula non. 

2. Kết luận

Khi mang thai bạn nên chú ý đến hàm lượng dinh dưỡng có trong khẩu phần ăn của mình. Bởi vì nếu ăn phải những thực phẩm độc hại, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và con. Nên chú ý an toàn, xem xét kỹ nếu như có ý định muốn ăn loại thức ăn gì đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây