Cách bố trí phòng họp nên lưu ý những khía cạnh nào?

0
48

Trong thiết kế nội thất, cách bố trí phòng họp đóng vai trò quan trọng và trở thành ưu tiên hàng đầu của công ty. Vậy bố trí phòng họp văn phòng như thế nào? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về việc sắp xếp và bố trí phòng họp sau đây.

Phòng họp là nơi kích thích sự đổi mới và chia sẻ ý tưởng. Bố cục được thiết kế tốt có thể tối ưu hóa việc học giữa những người tham gia, giúp họ cảm thấy thoải mái hơn và thúc đẩy sự hợp tác. Điều quan trọng nhất là việc bố trí phòng họp hợp lý sẽ giúp đạt được mục tiêu cuộc họp.

1. Cách bố trí phòng họp văn phòng như thế nào?

Tường nền trong phòng họp tốt nhất nên thiết kế riêng biệt, có màu sáng đồng nhất. Tất nhiên, các phong cách phòng họp khác nhau cần được phân tích chi tiết. Nhưng thiết kế phòng họp chung cần phù hợp với phong cách tổng thế của văn phòng.

cách bố trí phòng họp
Cách bố trí phòng họp văn phòng.

Ba bức tường, sàn và trần của phòng họp nên phù hợp với màu của bức tường nền. Cố gắng không sử dụng quá nhiều tranh tường phức tạp hoặc hoa văn phức tạp. Và khi bố trí phòng họp nên sử dụng ít màu sắc tương phản. Tốt nhất là phù hợp với toàn bộ văn phòng trang trí. Tạo thành một phong cách thống nhất.

Bàn hội nghị: Việc sử dụng bàn hội nghị trong trang trí văn phòng cần được quyết định theo chức năng và phong cách của phòng họp. Cách bố trí phòng họp theo hình dạng có thể chia thành hình tròn, hình bầu dục, hình chữ nhật, v.v. Theo vật liệu, nó có thể được chia thành gỗ rắn, thép, sơn, v.v. Nói chung là phải có đệm trên mỗi chỗ ngồi, cung cấp cốc nước và gạt tàn ở mỗi vị trí, hoặc đặt cốc nước trên mỗi chỗ ngồi hoặc sử dụng khay để cung cấp dịch vụ cốc nước.

2. Yêu cầu khi bố trí nội thất phòng họp

– Vị trí thuận tiện cho họp hành:

Bố trí phòng họp không những phải hài hòa với các khu vực chức năng khác mà còn phải đảm bảo chức năng thuận tiện để làm việc. Nghĩa là không gian phòng họp nên được bố trí bên cạnh phòng của trưởng phòng. Vị trí cũng nên cách xa hành lang văn phòng ồn ào. Ngoài ra, cách bố trí phòng họp bên trong phải tuân theo những quan điểm thẩm mỹ nhất định.

– Vấn đề thiết kế ánh sáng phòng họp:

cách bố trí phòng họp
Thiết kế ánh sáng phòng họp.

Trên thực tế thiết kế ánh sáng thường xét đến tâm lý cảm giác của không gian văn phòng. Yêu cầu về ánh sáng phòng họp rất khắt khe. Không được gây cảm giác ngột ngạt, căng thẳng cho người tham gia. Chiếu sáng phòng họp là tạo cho khách hàng một không gian đàm phán yên tĩnh, ấm áp, thoải mái và ấm cúng.

– Cần chú trọng thiết kế cách âm phòng họp:

Cách âm có yêu cầu cao trong thiết kế phòng họp, là một phần quan trọng trong cách bố trí sơ đồ phòng họp. Vì phòng họp cần có một môi trường rất yên tĩnh, nếu không sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người trong phòng họp. Ngoài ra, vật liệu trang trí phòng họp nên cách âm, có thể giảm được nhiều tiếng ồn. Nếu phòng họp có không gian rộng thì phòng họp không được bị dội âm, là vấn đề cần được chú trọng.

3. Sắp xếp bố trí bàn ghế phòng họp

cách bố trí phòng họp
Thiết kế phòng họp phong cách hiện đại.

Sắp xếp chỗ ngồi giúp hướng dẫn người họp tập trung vào những tiêu điểm nhất định. Mục đích là thúc đẩy sự tương tác của những người tham gia. Phong cách bố trí phòng họp chủ yếu phụ thuộc vào quy mô của những người tham gia và mối quan hệ giữa họ, cũng như cách trình bày.

Đặt một chiếc bàn ở giữa phòng và những người tham gia ngồi xung quanh. Thích hợp cho những người tham gia cần tương tác và có tầm nhìn rõ ràng để thuận tiện cho việc giao tiếp. Phong cách này cũng thường được sử dụng trong việc bố trí các phòng họp video.

Phong cách hội trường: Thường được sử dụng trong các tổ chức lớn để lắng nghe quan điểm của các diễn giả. Cấu hình này chỉ đơn giản là sắp xếp các ghế thành một hàng đối diện với mặt trước của căn phòng mà không có bàn. Những người tham gia thường không cần phải tương tác hoặc ghi chú.

4. Cách bố trí phòng họp video

Trong các cuộc họp, người thuyết trình luôn cần sử dụng máy chiếu là điều cần phải có. Do đó, việc bố trí các thiết bị phục vụ cho nhu cầu trình chiếu là cần thiết.

cách bố trí phòng họp
Cách bố trí phòng họp video.

Thiết bị cần có bao gồm các thiết bị đầu vào và đầu ra tín hiệu video và âm thanh cụ thể như máy ảnh, tivi, micrô và hệ thống âm thanh. Nguồn sáng tốt nhất cho phòng họp nên là đèn huỳnh quang hoặc đèn ba màu.

Sử dụng micrô đa hướng hoặc micrô định hướng. Một micrô đa hướng phải có các chức năng như điều khiển độ lợi tự động và thu âm thanh đa hướng. Cố gắng tránh sử dụng quá nhiều micrô gây ảnh hưởng xấu. Ngoài ra, phòng họp phải được xử lý tiêu âm.

Các thiết bị video như máy ảnh và TV tốt nhất nên sử dụng nguồn điện trong pha. MCU, codec và camera ở những địa điểm quan trọng nên sử dụng nguồn điện liên tục. Nên lắp đặt các ổ cắm mạng phù hợp và ổ cắm điện 220v tương ứng gần bàn hội nghị.

Trên đây là các yếu tố then chốt trong phong cách bố trí phòng họp cần có. Với mục đích là để tạo nên một bố cục phòng họp lý tưởng. Hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn khi bố trí phòng họp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây