Các Giống Cây Mít – Kỹ Thuật Trồng Và Cách Phòng Trừ Bệnh

0
514

Mít được biết đến hàng nghìn năm nay, là loại cây ăn quả. Cây mít cho quả thơm. Và đặc biệt mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vì là loại cây lâu năm, cây cho quả đến mấy chục năm sau. Cây dễ chăm sóc nên ít tốn công sức người trồng.

Để biết thêm các loại giống cây mít và cũng như kỹ thuật trồng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. 

1. Cây mít giống – Hướng dẫn kỹ thuật trồng mít giống các loại

Mít được biết đến hàng nghìn năm nay, là loại cây ăn quả. Cây mít cho quả thơm và đặc biệt mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vì là loại cây lâu năm, cây cho quả đến mấy chục năm sau, cây dễ chăm sóc nên ít tốn công sức người trồng. Mít không chỉ để ăn quả mà nó còn được chế biến thực phẩm như sấy khô, nấu ăn, làm kẹo, làm nước uống.

Cây Mít
Hướng dẫn kỹ thuật trồng mít giống các loại

Gần đây người dân còn trồng mít để kinh doanh ngoài những ưu điểm trên. Mà nó còn cho năng suất và giá trị kinh tế cao hơn quả khác. Cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc để đạt được năng suất tốt. Cũng như cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cây 

1.1.Mít giống tốt nhất

Cây mít có đa dạng và phong phú về chủng loại như mít dai, mít mật, mít Tố nữ, mít Thái,  mít nài………Cần chọn loại cây phù hợp với khí hậu, môi trường để cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh.

1.2. Phương pháp nhân giống

Có nhiều phương pháp nhân giống cây mít như nhân giống bằng hạt, ghép cây, giâm cành, chiết cành hay là nuôi cấy mô mít. Hiện nay nhân giống bằng hạt không còn áp dụng đối với người trồng để kinh doanh bởi vì nó chậm ra quả và dễ bị phân li. Phương pháp hiện nay được áp dụng nhiều để nhân giống là trồng bằng cây chiết, cây ghép. Phương pháp này mang lại ưu điểm là nhanh ra quả và kế thừa những đặc tính tốt của cây mít mẹ.

1.3. Kỹ thuật trồng cây mít

  • Thời vụ trồng cây: Đầu mỗi mùa mưa là thời điểm trồng cây thích hợp nhất vì cây rất ưa nước, thiếu nước cây khó sống. Trồng cây vào mùa mưa đỡ công sức tưới nước cho cây hằng ngày.
  • Mật độ trồng cây: Khoảng 300 -350 cây trồng trong một hecta là thích hợp nhất. Khoảng cách thích hợp nhất là hàng x hàng với tỉ lệ 5m x 6m.
  • Cần bón lót cho các cây với liều lượng 5kg phân hữu cơ vi sinh + 0,4kg vôi bột + 0,4kg lân + 10 gram chất Furadan 3G. 
  • Cần cắt đáy bầu trong khi trồng cây, cần cắm cọc để cố định cây con không bị gãy đổ khi mưa bão.
  • Vì mít là cây lâu năm nên có thể trồng thêm các loại cây ngắn ngày như: đậu, lang, ngô để đất tránh bị rửa trôi, vừa tránh cỏ dại mọc.

1.4. Sâu bệnh hại cây mít và cách phòng trừ 

Đối với bệnh thối gốc, chảy nhựa được hình thành do có nhiều sâu hại cây. Bệnh có biểu hiện khi xuất hiện nhiều vết loét, thân cây chảy nhựa vàng làm gốc bị thối. Lá cây bị vàng, sau đó rụng và nhanh chết. Vì vậy cách phòng trừ trước hết là không trồng cây trên vùng đất quá ẩm, không để cây bị ngập úng, dùng Ridomyl phun cho cây.

Ruồi đục quả và bệnh thối quả: Bệnh này thường xảy ra khi cây đang trong giai đoạn nuôi lớn quả. Những biểu hiện là trên quả xuất hiện những đốm nâu, nhựa từ quả chảy ra, chỗ quả bị hại nhũn ra. Phòng trừ bằng cách hủy những trái bị bệnh và bị ruồi hại. Bên cạnh đó phun bả Protein. Nên phun thành đốm nhỏ trên tán cây, không được phun trực tiếp lên quả. Khoảng 9h sáng phun là thời gian thích hợp. 

Cây Mít
Cách phòng trừ sâu bệnh hại cây mít

Sâu đục thân, đục cành: Xuất hiện ở giai đoạn cây ra lá non. Nếu quá nhiều sâu cần xịt thuốc Cyperan 5 EC, 10 EC cho cây, để lâu cây có thể bị chết.

Sâu đục trái: Chúng làm quả bị hư hỏng và rụng sớm, cách phòng chóng là bao quả vào thời kỳ trái rụng sinh lý.

Rầy, rệp hại cây mít: Rầy, rệp hút nhựa trên các lá non cây chậm lớn, lá quoăn, làm hỏng hình dạng trái. Dùng Bassan 50 EC để phun cho cây và tiêu hủy các bộ phận trên cây đã bị hại.

2. Kết luận

Trên cây là một số thông tin liên quan đến cây mít. Hy vọng có thể cung cấp cho người đọc những kiến thức bổ ích về cách trồng và chăm sóc cây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây