Cây Ngọc Bích – Loài Cây Mang Đến May Mắn Và Tài Lộc

0
746

Cây Ngọc bích hay còn được gọi là cây thường xanh, là loài cây thân thảo nhỏ, nhiều cành nhánh. Chúng sống trong bóng râm, tuy phát triển chậm nhưng lại rất mạnh mẽ. Trong phong thủy, chúng là biểu tượng mang đến của tiền tài và phúc lộc, may mắn.

Cây hoa ngọc bích màu xanh

Vậy thì cây ngọc bích mang đến ý nghĩa như thế nào và cách trồng, chăm sóc chúng có dễ không? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. 

1. Đặc điểm cây ngọc bích

Cây ngọc bích là loài cây thân thảo nhỏ, nhiều cành nhánh. Chúng sống trong bóng râm, tuy phát triển chậm nhưng lại rất mạnh mẽ, chiều cao trung bình của cây tầm 40cm-50cm. Thân mọc từ gốc, phân thành nhiều thân nhánh.

cây ngọc bích

Đặc điểm cây hoa ngọc bích

Thân thường xanh bóng hơi trơn lúc còn non. Khi già cỗi thì thân có phần cứng cáp, chuyển sang màu nâu nhạt và có nhiều đốt hơn.

Lá của chúng là lá đơn, nhỏ, và mọc đối cứng. Có hình tròn bọng nước. Lá dài khoảng 0,5cm-1cm, rộng khoảng 0,5cm và hơi dày. Màu xanh ngọc bích lóng lánh của lá thu hút ánh nhìn. Viền lá có thể đổi sang màu đỏ rất đẹp nếu được đặt trong điều kiện đủ nắng.

Chúng thường ra hoa vào cuối mùa thu và đầu mùa đông, khi mà thời tiết chuyển sang khô lạnh. Hoa được mọc thành chùm, có cuống dài nhô lên, mọc tập trung ở đầu các cành nhánh. Hoa có màu hồng nhạt hoặc trắng và năm cánh như hình ngôi sao, mùi thơm nhè nhẹ.

2. Công dụng Cây Ngọc bích

Có thể trồng nhiều trong chậu trang trí nơi bàn làm việc vì chịu được bóng râm, có thể sống tốt dưới ánh đèn huỳnh quang. Màu xanh của lá tạo sự thoải mái, dễ chịu cho người trồng. Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi sau những ngày làm việc vất vả. Những năng lượng xấu từ máy tính hoặc thiết bị điện tử sẽ bị hút đi.

Vì thuộc cây thân cây mềm, dễ tạo hình nên có thể làm bonsai, và quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, bạn b.

3. Ý nghĩa cây Ngọc bích

Cây ngọc bích hay còn được gọi là cây phỉ thúy, cây tình bạn, may mắn. Đặc biệt tên tiếng Anh là Money Plant. Những chiếc lá của cây có hình đồng xu tượng trưng cho tiền bạc. Lá càng xanh mướt thì càng thể hiện sự giàu sang, no ấm.

cây ngọc bích

Loài hoa ngọc bích có ý nghĩa gì

Bởi màu xanh ngọc của lá cộng với viền màu đỏ nên cây rất hợp với người mệnh Mộc. Khi trồng nên đặt cây ở hướng Đông Nam để phát huy tối đa ý nghĩa phong thủy của chúng.

Tránh chọn cây màu trắng vì màu này thuộc hành Kim sẽ khắc với người có mện Mộc.

4. Cách chăm sóc cây ngọc bích

cây ngọc bích

Cách trồng và chăm sóc cây ngọc bích như thế nào

4.1. Đất trồng

Cần phải sử dụng loại đất tơi xốp và thoát nước tốt để trồng cây. Cây không thể sống và phát triển ở môi trường đất pha mặn. Điều này sẽ làm cây nhanh héo mòn và chết, chúng chỉ phù hợp các loại đất thịt, đất cát,… Có thể cho thêm ít trấu và xơ dừa nếu muốn cây phát triển tốt và hấp thụ dinh dưỡng.

4.2. Ánh sáng

Để cây phát triển tốt nhất nên đặt ở nơi có nhiều ánh sáng. Cây có thể hấp thụ và trao đổi diệp lục, nhiệt độ ban đêm thấp. Nếu cây được trồng trong văn phòng hay nơi không có ánh mặt trời chiếu thì nên đặt ở những nơi có ánh đèn chiếu vào.

4.3. Tưới nước 

Cây ngọc bích là loại cây không cần nhiều nước. Vì vậy mà 1 tuần chúng ta chỉ cần tưới nhẹ 1 đến 2 lần là được. Nên chú ý tưới cho đất đủ ướt và ẩm, không cần tưới nhiều vì cây rất sẽ úng nước chết. Cây dễ chăm sóc vì vậy có thể trồng trong các văn phòng làm việc.

4.4. Cắt tỉa lá 

Nếu cây xuất hiện lá úa vàng, lá già. Cần phải thường xuyên cắt bỏ để cây có thể phát triển tốt. Ngoài ra tạo tính thẩm mỹ khi đặt chúng trong nhà, tạo nên cảnh quan thêm xinh đẹp hơn.

cây ngọc bích

Cây ngọc bích làm đẹp và xanh không gian nhà

Cây ngọc bích bên cạnh tác dụng làm đẹp về thẩm mỹ cho không gian nhà ở, văn phòng làm việc của bạn. Nó còn có thể chiêu tài lộc về cho gia chủ, đem tài lộc tặng cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp của mình. Nếu bạn là người mệnh có Mộc đặt 1 chậu ngay trong căn nhà của mình để nhận được may mắn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây