Chăm Sóc Tóc Bóng Khỏe Và Những Điều Cần Lưu Ý

0
163
chăm sóc tóc

Để có một mái tóc chắc khỏe từ sâu bên trong, chăm sóc tóc đúng cách là yếu tố quan trọng; bởi không phải ai cũng may mắn có được hệ gen di truyền tốt. Chăm sóc tóc, tưởng dễ nhưng khó. Hãy cùng điểm qua những lưu ý cũng như mẹo chăm sóc tóc tại nhà dưới đây nhé!

1. Sai lầm khi chăm sóc tóc

Phần lớn những nguyên nhân gây hư tổn cho tóc đến từ những quan niệm chăm sóc tóc sai lầm. Nếu bạn cảm thấy mình đã chăm sóc rất kĩ nhưng tóc vẫn hư tổn nặng; hãy thử điểm qua những lỗi sai thường gặp trong chu trình chăm sóc tóc dưới đây.

1.1 Không cắt tỉa tóc thường xuyên

Nhiều bạn gái mong muốn nuôi được một mái tóc dài thướt tha để tạo hình ảnh nữ tính cho bản thân; từ đó mà không cắt tóc trong một thời gian rất dài. Nhưng liệu bạn có biết điều đó đang làm cho tóc phát triển chậm hơn?

Nếu chân tóc của bạn khô xơ, chẻ ngọn, hoặc thường xuyên bị rối và thắt nút; đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang rất cần tỉa tót lại mái tóc của mình.

Việc này không đồng nghĩa với bạn phải cắt đi một đoạn tóc lớn. Điều bạn cần chỉ là tỉa lại một chút ở đuôi, loại bỏ những phần hư ở ngọn tóc.

chăm sóc tóc
Cắt tỉa tóc thường xuyên

Theo nghiên cứu của Viện Da liễu Mỹ (AAD); mỗi tháng, tóc sẽ tăng trưởng thêm khoảng 1 inch (khoảng 2,54 cm). Nhưng tại một thời điểm nhất định, khoảng 15% số chân tóc của bạn sẽ bị gián đoạn phát triển và rụng đi. Nhưng việc cắt tóc thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ gián đoạn tăng trưởng trên.

Vì vậy, hầu hết các chuyên gia chăm sóc tóc đều khuyến cáo nên cắt tóc từ 1,5-2 tháng một lần; đặc biệt đối với những ai có mái tóc khô xơ, tóc nhuộm, tẩy hoặc phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều.

Thực tế, cắt tỉa tóc thường xuyên không phải là yếu tố chính khiến tóc nhanh dài hơn như nhiều người lầm tưởng. Nhưng cắt tóc giúp loại bỏ những phần chẻ ngọn đang ngăn cản sự tăng trưởng của tóc. Từ đó “dọn đường” giúp tóc dài ra dễ dàng hơn.

1.2 Gội đầu quá nhiều lần

Cho đến nay, vẫn nhiều người cho rằng gội đầu thường xuyên là cách chăm sóc tóc tốt vì sẽ giúp tóc sạch sẽ hơn. Thực tế đã chứng minh quan niệm đó hoàn toàn sai lầm.

Tắm rửa đều đặn mỗi ngày sẽ giúp da khỏe mạnh, sạch sẽ hơn. Nhưng điều đó không áp dụng cho da đầu của chúng ta. Ngược lại, nếu gội đầu mỗi ngày, tóc bạn sẽ chỉ trở nên tệ hơn mà thôi.

Dầu nhờn tiết ra trên da đầu nhằm chăm sóc tóc, bảo vệ cho tóc khỏi bị khô. Gội đầu quá thường xuyên sẽ làm lớp dầu bảo vệ ấy yếu hơn; hoặc trái lại là tiết ra càng nhiều dầu hơn, khiến tóc bạn nhanh bết hơn qua từng lần gội.

Không những thế, việc này còn làm tổn thương da đầu do bị tác động lực q

Vậy, khi nào gội đầu thì hợp lý?

Không gội đầu quá thường xuyên khác với để tóc dơ bao lâu cũng được. Nếu gội đầu ít hơn mức cần thiết (khoảng 2-3 ngày một lần), dầu và các chất bẩn sẽ tích tụ trên da đầu. Đó là môi trường “béo bở” cho nấm men phát triển; dẫn đến gàu, rụng tóc và nhiều tình trạng xấu khác cho tóc.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xem xét yếu tố độ dày và tình trạng tóc để quyết số lần gội đầu trong một tuần.

Những người có mái tóc mỏng nên gội đầu nhiều hơn, cách khoảng 2 ngày một lần; vì chúng thường tích dầu và bụi bẩn nhanh hơn. Và ngược lại là gội ít hơn đối với những mái tóc dày, khoảng 3 ngày một lần.

1.3 Chải tóc không đúng cách

1.3.1 Chải tóc quá nhiều

Chải đầu là một cách chăm sóc tóc hiệu quả. Chải tóc mỗi ngày sẽ giúp lan đều lượng dầu cần thiết cho da đầu từ chân đến ngọn, giúp tóc bóng mượt và giảm khô xơ, chẻ ngọn. Ngoài ra, chải đầu cũng giúp máu lưu thông tốt hơn, có lợi cho sự tăng trưởng của tóc.

Nhưng nếu chải tóc quá nhiều, cộng thêm việc bắt đầu chải tóc từ gốc xuống ngọn, tóc của bạn sẽ dễ rối, khó gỡ hơn và làm rụng tóc nhiều hơn.

Cách tốt nhất để chải tóc là chải từ ngọn, rồi gỡ rối từ từ lên phần chân tóc. Không nên dùng lực quá mạnh để cố gỡ rối cho tóc.

chăm sóc tóc
Chải tóc đúng cách

1.3.2 Chải tóc khi còn ướt

Một sai lầm tai hại khác khi chăm sóc tóc chính là chải tóc khi còn ướt. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng chải tóc khi gội hoặc còn ướt sẽ giúp tóc vào nếp, mượt mà hơn.

chăm sóc tóc
Không nên chải tóc khi còn ướt

Sự thật là việc đó sẽ khiến tóc dễ đứt hơn nhiều so với khi đã khô. Việc này khiến cho không chỉ một vài mà rất nhiều sợi tóc bị gãy rụng. Nếu kết hợp với các máy tạo kiểu như máy uốn, máy duỗi trong thời điểm đó sẽ làm tóc khô và hư tổn nặng; dẫn đến khó khăn trong việc chăm sóc hồi phục tóc.

Vì vậy, hãy để tóc khô tự nhiên trước khi chải hoặc tạo kiểu. Nếu cần thiết phải sử dụng máy sấy hoặc các dụng cụ tạo nhiệt, hãy đảm bảo chúng ở mức nhiệt an toàn cho tóc.

1.4 Buộc tóc quá lâu

Nếu bạn thường xuyên buộc tóc; hoặc tạo nhiều kiểu khiến tóc bị bó chặt, tóc sẽ dễ gãy rụng hơn do bị kéo căng quá lâu.

chăm sóc tóc
Buộc tóc quá lâu khiến tóc hư tổn

Vừa muốn làm đẹp lại vừa phải chăm sóc tóc thật không phải điều dễ dàng. Nhưng nếu vẫn phải buộc tóc, bạn nên sử dụng những loại dây cột có độ co giãn vừa phải. Bên cạnh đó, thay đổi vị trí mối buộc thường xuyên sẽ giúp tóc bạn “thư giãn”, không bị gấp khúc do phải buộc tại một vị trí quá lâu.

1.5 Không dùng dầu xả

Nhiều người quan niệm rằng dầu xả sẽ khiến tóc nhanh bết hơn, đặc biệt là đối với những mái tóc dầu. Suy nghĩ này khiến họ bỏ qua bước dầu xả trong chu trình chăm sóc tóc.

chăm sóc tóc
Sử dụng dầu xả khi chăm sóc tóc

Dầu gội có công dụng làm sạch tóc bằng những chất tẩy mạnh. Vì vậy, không dùng dầu xả khiến tóc bị thiếu đi độ ẩm cần thiết, khiến phần thân và ngọn trở nên khô xơ, thiếu sức sống. Từ đó, phần gốc và da đầu sẽ càng tiết thêm nhiều dầu hơn để hạn chế sự khô xơ đó.

Sử dụng dầu xả sẽ giúp tóc ẩm mượt, suôn mềm và dễ chải hơn.

Bạn hoàn toàn có thể dùng dầu xả để dưỡng tóc vào những ngày không gội đầu. Cách này sẽ cung cấp độ ẩm cho tóc, tránh bị rối và gây hiện tượng rụng tóc.

2. Làm mặt nạ chăm sóc tóc tại nhà

Để có một mái tóc khỏe đẹp toàn diện, dưỡng tóc tận sâu là bước vô cùng cần thiết trong chu trình chăm sóc tóc. Có rất nhiều cách dưỡng ẩm sâu cho tóc như ủ tóc, hấp dầu,… và mặt nạ dành cho tóc.

Cụm từ này có lẽ còn mới lạ với nhiều người, bởi từ trước đến nay, mặt nạ hay được sử dụng để dưỡng da nhiều hơn. Các loại mặt nạ dành cho tóc chính là một công cụ hữu hiệu để chăm sóc tóc, giúp tóc phục hồi nhanh chóng, nhưng vô cùng dễ làm tại nhà.

Nếu bạn không có thời gian làm đẹp cho tóc tại hair salon, hãy thử một số gợi ý kết hợp đơn giản, dễ làm để tạo ra mặt nạ tóc tại nhà.

2.1 Mặt nạ trứng gà để chăm sóc tóc

Trứng là một nguyên liệu đa năng, có thể sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Trứng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao như Vitamin A, B, D giúp dưỡng tóc, kích thích sự mọc tóc nhiều hơn.

Ngoài ra, các axit béo trong trứng giúp chăm sóc tóc mềm mượt, tạo độ bóng tự nhiên mà không cần dùng đến hóa chất.

Nguyên liệu:

 • 1-2 quả trứng, tùy vào độ dày-mỏng của tóc
 • 1/2 hộp sữa tươi
 • 1 lát chanh
 • 1-2 thìa canh dầu ô liu
chăm sóc tóc
Mặt nạ trứng giúp chăm sóc tóc

Cách thực hiện:

 • Tách riêng lòng đỏ và trắng của trứng gà vào bát sạch. Lòng trắng dùng cho tóc dầu, lòng đỏ dùng cho tóc khô. Tóc bình thường có thể dùng cả quả.
 • Đánh đều hỗn hợp trứng, sữa, dầu ô liu và vài giọt nước cốt chanh.
 • Thoa hỗn hợp lên da đầu, massage nhẹ nhàng từ gốc tới đuôi tóc.
 • Ủ bằng mũ trùm đầu khoảng 15-20 phút rồi rửa sạch với nước.
 • Có thể sử dụng một chút dầu gội để làm sạch dầu và mùi tanh của trứng.

2.2 Mặt nạ sữa chua

Sữa chua làm tăng khả năng chống oxy hóa, ngoài ra nó còn bổ sung vitamin và protein cho tóc. Nếu bạn thuộc nhóm da đầu dầu, sữa chua sẽ giúp bạn kiểm soát chất nhờn, dầu thừa, cân bằng độ ẩm cho tóc.

chăm sóc tóc
Ủ tóc với sữa chua

Nguyên liệu:

 • 1 hộp sữa chua
 • 1 thìa cà phê mật ong
 • 1 thìa cà phê dầu dừa

Cách thực hiện:

 • Trộn đều hỗn hợp sữa chua, mật ong, dầu dừa với nhau.
 • Thoa đều lên da đầu, massage bằng tay nhẹ nhàng từ gốc đến ngọn.
 • Ủ tóc bằng mũ trùm từ 15-20 phút rồi xả lại với nước.

2.3 Mặt nạ bơ chăm sóc tóc hiệu quả

Nhắc đến mặt nạ ủ chăm sóc tóc, không thể không có mặt nạ từ bơ. Đây là nguyên liệu hoàn hảo cho những nàng có mái tóc khô xơ, cần được phục hồi và dưỡng ẩm sâu.

Nguyên liệu:

 • 1 quả bơ chín
 • 1 thìa canh dầu ô liu
 • 1/4 chén sữa
chăm sóc tóc
Mặt nạ ủ tóc từ bơ

Cách thực hiện:

 • Trộn lẫn các nguyên liệu.
 • Dùng tay hoặc thìa nghiền nguyễn hỗn hợp trên.
 • Xoa đều lên tóc từ gốc đến ngọn, massage nhẹ nhàng để hỗn hợp thẩm thấu vào da.
 • Ủ bằng mũ trùm khoảng 15 phút.
 • Rửa sạch với nước ấm, dùng tay lướt nhẹ trên da đầu để loại bỏ các xác bơ còn thừa.

2.4 Mặt nạ từ bia

Có thể nhiều người sẽ bất ngờ vì mặt nạ ủ tóc lại làm từ bia. Ngoài công dụng như một loại đồ uống quen thuộc, bia còn có công dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc mái tóc của bạn.

Bia giúp kích thích mọc tóc, giúp tóc trở nên dày dặn hơn. Bên cạnh đó, độ pH thấp của bia sẽ giúp tóc bạn trở nên bóng mượt, khỏe mạnh.

chăm sóc tóc
Bia giúp dưỡng tóc hiệu quả

Nguyên liệu duy nhất cho loại mặt nạ này là một lon bia.

Cách thực hiện:

 • Làm ướt tóc.
 • Từ từ đổ bia lên tóc.
 • Massage nhẹ nhàng mái tóc và da đầu trong khoảng 5 phút.
 • Gội lại bằng dầu gội và dầu xả.

Phương thức dưỡng tóc này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn hãy thực hiện từ 1-2 lần mỗi tuần nhé.

Trên đây là một số lưu ý về những sai lầm trong chu trình chăm sóc tóc, cũng như gợi ý chế biến mặt nạ chăm sóc dành riêng cho tóc ngay tại nhà. Hy vọng bài viết này có ích và chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây