Chanh Đào – Một Loại Thuốc Dân Gian Nhiều Người Chưa Biết

0
150
chanh đào

Chanh đào là một loại quả nghe có vẻ lạ nhưng thật ra lại rất quen thuộc. Công dụng của chanh đào có rất nhiều nhưng không phải ai cũng biết được. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết thêm những điều bạn thắc mắc về loại quả này.

1. Chanh đào là gì?

Chanh đào là một loại quả có nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh thành thuộc miền Bắc. Những vùng đất lạnh như Đà Lạt vào tháng 8, 9 hàng năm cũng được bày bán khắp nơi. 

Khác với các loại chanh thông thường, chanh đào có lớp vỏ rất mỏng. Màu vàng hanh của chanh rất bắt mắt. Trong đó cũng chứa nhiều tinh dầu, phần ruột lại có màu hồng đào nhẹ nhàng. Không chỉ gây ấn tượng với người khác bằng màu sắc mà mùi hương của chanh đào cũng rất thơm.

Chanh đào thật ra cũng thuộc loại chanh. Vì thế trong thành phần có hàm lượng vitamin C dồi dào. Khi được kết hợp cùng mật ong sẽ cho công dụng cực kì tuyệt vời trong điều trị ho. Ngoài ra cũng chống lại được sự tấn công của viêm họng, đau rát cổ họng,…

Trong ruột quả chanh có chứa hàm lượng acid citric đáng kể nên được ứng dụng trong trị ho, khàn tiếng. Tuy nhiên đối với những người đã bị ho thời gian dài sử dụng sẽ không hiệu quả lắm. 

chanh đào
Loại chanh được dùng làm dược liệu

2. Tác dụng của chanh đào

2.1 Tăng cường miễn dịch

Cũng giống như nhiều loại chanh khác, chanh đào rất giàu vitamin C có tác dụng giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm. Đây là loại dược liệu thường được áp dụng trong việc điều trị các bệnh hen suyễn, các bệnh liên quan đến hô hấp. 

Bên cạnh đó, chanh đào cũng là một loại quả có tính kháng khuẩn giúp chống lại các triệu chứng cảm cúm. Có nhiều y bác sĩ đã khuyên chúng ta nên thường xuyên sử dụng chanh đào để giảm được vi khuẩn gây hại. Ngoài ra lượng đờm trong cổ họng cũng được hạn chế hơn.

2.2 Tăng cường tiêu hóa

Với những ai đã dùng qua chanh đào sẽ thấy được sự thay đổi của hệ tiêu hóa. Khi có sự tác động của chanh, gan sẽ được kích thích để sản sinh ra mật. Ngoài ra cũng hỗ trợ thêm nhiều axit, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. 

Trong khi đó sự kết hợp của mật ong sẽ giúp cơ thể tạo ra lớp kháng khuẩn. Lớp bảo vệ này ngăn chặn sự tấn công các vi khuẩn. Qua đó cũng kích thích thêm nhiều chất nhầy trong niêm mạc, bảo vệ đường ruột hiệu quả hơn.

2.3 Làm sạch dạ dày

Dạ dày chúng ta là nơi tiếp nhận những món ăn không tiêu và cũng là nơi các vi khuẩn tập hợp lại. Lâu dần dẫn đến sự tích tụ các độc tố lâu ngày nơi thành quanh dạ dày. Từ đó phát sinh ra nhiều bệnh tật. Những căn bệnh này biểu hiện qua các chứng đầy hơi, khó tiêu,…

Mật ong chanh đào sẽ giúp cho bạn làm sạch dạ dày và đại tràng. Từ đó giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể của bản thân. Giúp cho các tế bào hấp thu được chất dinh dưỡng dễ dàng.

2.4 Ngừa táo bón

Người ta chỉ thường biết đến chanh đào với lợi ích chữa ho mà không biết đến việc chữa trị táo bón. Trong thực phẩm này có chất kích thích cơ thể sản xuất thêm nhiều chất nhầy, giúp cung cấp nước cho cơ thể. Từ đó kích thích đường ruột bài tiết và bảo vệ niêm mạc ruột.

2.5 Cung cấp năng lượng

Sử dụng chanh pha cùng mật ong sẽ có ngay một nguồn năng lượng tức thời. Đồng thời não bộ cũng được cung cấp nước nhiều hơn. Kích thích enzyme trong dạ dày cải thiện sức khỏe cơ thể. 

Những cốc nước từ chanh cũng sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày hiệu quả. 

2.6 Cải thiện răng miệng

Trong chanh luôn tồn tại tính axit cùng đặc tính kháng khuẩn vượt bậc của mật ong sẽ giúp cho tình trạng hôi miệng được cải thiện. Và cũng sẽ giết các vi khuẩn có hại, giúp cho bạn cảm thấy bản thân mình luôn tự tin hơn mỗi khi giao tiếp.

chanh đào
Tác dụng của chanh

2.7 Chanh đào giúp giảm cân

Trong chanh có hỗn hợp pectin sẽ làm bạn giảm cảm giác thèm ăn.Từ đó hỗ trợ giảm cân cho cơ thể mà không gây hại gì cho những bộ phận khác. Như vậy một thời gian sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn.

3. Cách làm chanh đào mật ong

Chanh đào mật ong không chỉ là một sản phẩm bổ dưỡng mà còn tươi ngon. Hương vị cũng dễ uống nên rất được lòng các bà nội trợ. 

3.1 Chọn chanh đào

Theo những nhà nghiên cứu thì tốt nhất nên chọn mua chanh đào vào thời điểm tháng 9, 10. Bởi vào lúc này quả đã vào thời điểm đỉnh cao, quả chất lượng mà giá cả cũng rẻ hơn với đầu mùa. Cuối mùa bạn cũng  không nên mua vì chất lượng quả lúc này sẽ kém hơn và giá cũng đắt hơn.

Khi chọn mua chanh bạn nên chú ý đến những quả có vỏ mỏng, màu vàng hanh và nhất định phải tươi mới. Như vậy mới giữ lại được tinh dầu ở phần vỏ. 

Nếu chọn chanh đào để ngâm mật ong làm thuốc thì chúng ta nên chọn những quả chanh tươi, già, khi cắt ra sẽ thấy phần ruột đỏ hồng. Bạn đừng quá tin vào lời người bán mà chọn những quả quá to. Chanh khi làm thuốc sẽ dùng phần tinh dầu trong vỏ và hạt chanh để chữa bệnh về hô hấp. 

3.2 Nguyên liệu

  • Chanh đào khoảng 1kg. Hãy lưu ý chọn những quả hơi già, ruột hồng, chín vàng và mỏng vỏ.
  • Mật ong rừng 1 lít
  • Đường phèn 0,8 kg
  • Bình thủy tinh
  • Vỉ nén bằng nan tre

3.3 Cách ngâm chanh đào

3.3.1 Bước 1

Đầu tiên chúng ta phải rửa sạch chanh thật kỹ. Có thể pha một chút nước muối với nước sôi để nguội, ngâm trong vòng 30 phút rồi vớt chanh ra để khô. Để cho quả thật sự khô thì bạn nên lấy khăn sạch và lau khô từng quả chanh. 

Lúc bạn làm món này nên để tay và những dụng cụ như thớt, dao phải thật khô. Sau đó cắt chanh thành từng miếng nhỏ. Bạn nên ngâm cả hạt để lấy được dưỡng chất từ hạt ra nhé.

chanh đào
Cách sử dụng chanh làm thuốc

3.3.2 Bước 2

Đập nhỏ phần đường phèn, đổ một lớp đường vào trong lọ. Trình tự để làm thành chanh đào mật ong đó là một lớp chanh, một lớp đường, một lớp chanh. Chúng ta cứ liên tiếp xen kẽ những lớp như vậy cho đến khi hết chanh. 

Đường phèn sẽ có những phần lớn hơn. Những cục lớn chúng ta sẽ để trên cùng chứ không xen giữa những lớp chanh.

3.3.3 Bước 3

Sau khi hết chanh, bạn dùng một lớp mật ong đổ vào bên trên cùng. Lấy phần nan tre nén những lớp chanh lại. Đậy kín nắp sau khi đã hoàn thành. Bạn để ngâm hỗn hợp này trong khoảng 3 tháng sẽ lấy ra dùng được.

Thời gian đầu khi vừa ngâm bạn sẽ thấy tình trạng sủi bọt. Khi thấy thì nên hớt phần bọt đó đi nhé. Chanh không được để nổi lên khỏi vỉ vì như vậy sẽ rất dễ mốc. Thời gian ngâm càng lâu sẽ càng tốt. 

Thời gian đầu chanh còn tươi thì dùng sẽ cảm giác hơi đắng. Khi ngâm thời gian dài bạn sẽ cảm thấy chanh có vị ô mai. Nhìn vậy thôi nhưng lúc này miếng chanh  vừa tốt cho họng nhưng cũng vừa tăng cường sức khỏe. 

3.4 Thành phẩm

Chanh đào sau khi ngâm phải có vị thơm thoang thoảng mùi gừng pha cùng mật ong. Vị chua sẽ vừa phải chứ không quá gắt hay quá đắng. 

Phần hỗn hợp chỉ sánh nhẹ, có màu vàng trong. Đặc biệt sẽ không bị nổi bọt lên trên. 

Sau khi đã có một bình chanh đào mật ong hấp dẫn, phần đường tan hết và miếng chanh chìm hẳn thì ta có thể cất ở tủ lạnh. Để đó dùng dần bảo vệ sức khỏe gia đình.

3.5 Cách sử dụng chanh đào 

Chanh đào mật ong vô cùng dễ dùng, sau khi chanh đã ngấm và đường phèn tan hết thì có thể dùng cho người lớn. Nhưng với trẻ em bạn vẫn nên vớt chanh qua, lọc lại phần hạt. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn phần chanh. Trộn thật đều phần dung dịch lại thành một hỗn hợp sánh.

3.5.1 Trẻ em

Hỗn hợp này có thể dùng cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Hỗn hợp này có thể phòng hoặc chữa bệnh ho cho bé khi nhiễm lạnh. Bạn cũng có thể cho trẻ dùng mỗi buổi sáng 1 – 2 thìa cà phê đã hâm âm ấm lại. Khi trẻ đã bị nhiễm lạnh thì có thể dùng 3 – 4 lần mỗi ngày. Mỗi lần dùng 1 – 2 thì ấm.

Những bé dưới 1 tuổi thì không nên sử dụng nhé. Hệ tiêu hóa các bé thời gian này vẫn chưa hình thành men tiêu hóa mật ong. Mật ong vốn lại là thực phẩm có tính thẩm thấu cao nên sẽ dễ khiến trẻ bị dị ứng. 

3.5.2 Người lớn

Người lớn thì sử dụng dễ dàng hơn. Những thành viên lớn có thể dùng hàng ngày hoặc khi bị ho với khoảng 3 – 4 thìa cà phê mỗi lần dùng.  

Những ai đang bị đầy hơi, trướng bụng cũng không nên dùng loại si rô này. Do chanh đào có công dụng kích thích tiết dịch nên sẽ làm cho tình trạng đau bụng diễn biến nghiêm trọng hơn. 

Chanh đào được các bác sĩ khuyên sử dụng nhưng cũng không nên quá lạm dụng. Như vậy sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

chanh đào
Sử dụng với từng đối tượng

4. Lưu ý khi làm

Mật ong chanh đào nghe qua có vẻ dễ làm nhưng thật ra cũng có một số lưu ý nhỏ cho các chị em.

Đầu tiên đó là không nên ngâm chanh trong hũ nhựa. Chúng ta nên sử dụng hũ thủy tinh bởi vì hũ nhựa sẽ khiến cho một số chất gây hại cho sức khỏe bị nhiễm ra phần dung dịch. Tình cờ bạn đang làm thuốc cho sức khỏe nhưng lại nhận thêm một lượng chất độc hại vào.

Không nên ngâm quá nhiều chanh mật ong. Bởi vì dung dịch này được khuyên chỉ dùng trong 6 tháng đến 1 năm. Chanh đào thật ra đã có thể dùng từ 1 tháng sau khi ngâm nhưng tốt nhất bạn nên để 3 tháng. Lúc này thì mật ong, đường và chanh đào đã hòa quyện vào nhau rồi. Vừa tốt cho sức khỏe cũng vừa bảo vệ đường hô hấp.

Kết luận

Chanh đào mật ong là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và đã được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

Cách làm cũng khá đơn giản, nguyên liệu chanh đào cũng vô cùng dễ tìm kiếm. Chỉ những bước đơn giản chúng ta đã có cho gia đình một liều thuốc tại gia.

Công dụng dung dịch nhiều như thế nhưng bạn cũng không nên quá lạm dụng. Dùng quá nhiều thì sẽ có những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Nên tốt nhất khi có bệnh bạn nên đến bác sĩ trước. Đây chỉ là sản phẩm hỗ trợ bạn hàng ngày thôi nên đừng phụ thuộc quá nhiều!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây