Chữa bệnh sán chó bằng lá đu đủ có thực sự hiệu qả

0
74

Chữa bệnh sán chó bằng lá đu đủ là cách được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, dùng lá đu đủ có trị bệnh sán chó có hiệu quả hay không vẫn là thắc mắc của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo những nội dung sau.

Nếu bạn là người thường xuyên ăn đồ sống hoặc tiếp xúc nhiều với động vật như: Chó, mèo, cừu,… Hoặc chạm tay vào các vật dụng có dính trứng sán sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm sán chó. Khi sán chó đi vào trong cơ thể, nếu không bị thực bào thì sau khoảng 5 tháng trứng sán sẽ phát triển thành nang sán. Trong nang sán chứa khoảng 2 triệu đầu sán, khi nở ra nó sẽ phóng thích ra hàng triệu đầu sán non. Số sán non này theo máu đi đến phổi, não hay gan.

Chữa bệnh sán chó bằng lá đu đủ
Tiếp xúc gần gũi với động vật chưa được tiêm phòng có thể khiến bạn bị nhiễm sán

1. Bệnh sán chó là gì?

Bệnh sán chó ở người là một bệnh truyền từ động vật sang người (bệnh truyền từ động vật sang người) do ký sinh trùng gây ra, cụ thể là sán dây thuộc giống Echinococcus. Echinococcosis xảy ra ở 4 dạng:

  • Bệnh sán chó cystic echinococcosis còn được gọi là bệnh hydatid hoặc bệnh hydatidosis, gây ra do nhiễm một phức hợp loài có trung tâm là  Echinococcus granulosus.
  • Bệnh sán chó alveolar echinococcosis, do nhiễm vi khuẩn E. multilocularis.
  • Bệnh sán chó echinococcosis tân sinh: đa nang do nhiễm vi khuẩn E. vogeli
  • Bệnh sán cho đơn nang do E. oligarthrus gây ra.

Hai dạng quan trọng nhất, có liên quan đến y tế và sức khỏe cộng đồng ở người, là  bệnh cầu khuẩn nang (CE) và bệnh bạch cầu phế nang (AE).

Xem thêm:

2. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sán chó

2.1. Bệnh sán chó thể cystic echinococcosis / bệnh hydatid

Nhiễm khuẩn E. granulosus ở người dẫn đến sự phát triển của một hoặc nhiều nang hydatid thường nằm ở gan và phổi, và ít thường xuyên hơn ở xương, thận, lá lách, cơ và hệ thần kinh trung ương.

Thời gian ủ bệnh không có triệu chứng của bệnh có thể kéo dài nhiều năm cho đến khi u nang hydatid phát triển đến mức gây ra các dấu hiệu lâm sàng, tuy nhiên, khoảng một nửa số bệnh nhân được điều trị y tế vì nhiễm ký sinh trùng sẽ làm như vậy trong vòng vài năm kể từ lần đầu tiên bị nhiễm ký sinh trùng.

Đau bụng, buồn nôn và nôn mửa thường thấy khi hydatid xảy ra trong gan. Nếu phổi bị ảnh hưởng, các dấu hiệu lâm sàng bao gồm ho mãn tính, đau ngực và khó thở. Các dấu hiệu khác phụ thuộc vào vị trí của các nang hydatid và áp lực tác động lên các mô xung quanh. Các dấu hiệu không đặc hiệu bao gồm chán ăn, sụt cân và suy nhược.

Chữa bệnh sán chó bằng lá đu đủ
Dấu hiệu mắc sán chó

2.2. Bệnh sán chó thể alveolar echinococcosis

Bệnh bạch cầu phế nang được đặc trưng bởi thời gian ủ bệnh không triệu chứng từ 5–15 năm và sự phát triển chậm của một tổn thương giống như khối u nguyên phát thường nằm ở gan. Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm sụt cân, đau bụng, khó chịu chung và các dấu hiệu của suy gan.

Di căn ấu trùng có thể lây lan đến các cơ quan lân cận với gan (ví dụ, lá lách) hoặc các vị trí xa (chẳng hạn như phổi hoặc não) sau khi ký sinh trùng phát tán qua máu và hệ thống bạch huyết. Nếu không được điều trị, bệnh bạch cầu phế nang tiến triển và gây tử vong.

Bệnh sán chó là căn bệnh dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh khác như nổi mề đay, ngứa, phát ban,…. Tuy nhiên, căn bệnh này gây ra bởi sán dây thuộc giống Echinococcus thường cư ngụ trong chó, mèo, cừu,…. Người nhiễm sán nếu không được điều trị kịp thời có thể khiến sán chó di chuyển vào gan, lá lách gây phù nề, vàng da, sốt,…. Vậy dùng lá đu đủ có chữa được bệnh sán chó không?

3. Chữa bệnh sán chó bằng lá đu đủ có hiệu quả không?

Chữa bệnh sán chó bằng lá đu đủ có hiệu quả không? Lá đu đủ là loại lá được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh. Nhiều người cho rằng uống lá đu đủ trị sán chó mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, trong điều trị sán chó việc dùng lá đu đủ gần như không mang lại hiệu quả. Ngược lại, việc điều trị không đúng cách còn khiến quá trình điều trị bệnh bị gián đoạn, khó khăn cho bác sĩ chẩn đoán bệnh. Nên bạn không nên trị bệnh sán chó bằng lá đu đủ. Để điều trị bệnh sán chó bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chữa bệnh sán chó bằng lá đu đủ
Lá đu đủ không có tác dụng chữa bệnh sán chó

4. Cách điều trị bệnh sán chó

Cả hai bệnh bạch cầu nang và bạch cầu phế nang thường tốn kém và phức tạp để điều trị, đôi khi cần phải phẫu thuật rộng rãi và / hoặc điều trị bằng thuốc kéo dài. Có 3 lựa chọn để điều trị bệnh nang sán:

  • Điều trị qua da các nang hydatid bằng kỹ thuật PAIR (Chọc hút)
  • Phẫu thuật
  • Điều trị bằng thuốc chống nhiễm trùng

Sự lựa chọn chủ yếu phải dựa trên hình ảnh siêu âm của u nang, theo phương pháp tiếp cận theo giai đoạn cụ thể, cũng như cơ sở hạ tầng y tế và nguồn nhân lực hiện có.

Đối với bệnh sán chó, chẩn đoán sớm và phẫu thuật triệt để (giống khối u), sau đó là điều trị dự phòng chống nhiễm trùng với albendazole vẫn là những yếu tố then chốt. Nếu tổn thương chỉ giới hạn, phẫu thuật triệt để có thể chữa khỏi. Thật không may ở nhiều bệnh nhân, bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn cuối. Do đó, nếu tiến hành phẫu thuật giảm nhẹ mà không được điều trị chống bội nhiễm hoàn toàn và hiệu quả, bệnh sẽ tái phát thường xuyên.

Chữa bệnh sán chó bằng lá đu đủ
Điều trị sán chó rất phức tạp bạn cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị

Trên đây là giải đáp chữa bệnh sán chó bằng lá đu đủ có hiệu quá không? Có thể thấy lá đu đủ không tác dụng chữa bệnh sán chó. Điều bạn cần làm là điều trị y tế tích cực. Đồng thời cần tránh xa những nguồn lây nhiễm như phân chó mèo, thịt sống,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây