Chuẩn bị lễ vật cúng về nhà mới cần những vật dụng gì?

0
15

Khi bạn về nhà mới thì chúng ta được khuyên là làm lễ nhập trạch. Vậy bạn có biết lễ vật cúng về nhà mới là gì không? Hay lễ nhập trạch chính xác là gì? Nên cúng như thế nào để mang lại sự tài lộc, bình an cho gia đình.

Trong từ điển Hán Việt thì việc nhập trạch được giải thích là lễ dọn vào nhà mới. Trong phong thủy người xưa việc này giống như việc đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa đang cai quản tại ngôi nhà đó. Vậy lễ vật cúng về nhà mới là gì? Chuẩn bị gì khi cúng nhập trạch?

1. Lễ cúng nhà mới là gì?

lễ vật cúng về nhà mới

Lễ cúng nhà mới là lễ gì?

Trong từ điển Hán Việt của ông bà ta, nhập trạch sẽ được giải thích vô cùng dễ hiểu. “Nhập” có nghĩa là vào, “trạch” có nghĩa là nhà. Do đó khi nói về lễ cúng nhà mới, người ta sẽ còn hay gọi là lễ nhập trạch.

Lễ này chúng ta sẽ báo cáo với Thổ địa về sự hiện diện của mình. Thông qua đó bạn cũng nêu rõ những vấn đề cùng nhờ Thổ địa chứng giám và phù hộ cho mọi người sinh sống làm việc tại địa phận của người được khỏe mạnh.

Để lễ cúng được diễn ra suôn sẻ và cũng tiết kiệm thời gian hơn bạn sẽ cần nắm rõ được ngày tốt, giờ tốt. Lễ nhập trạch tuy không lớn nhưng cũng không thể tổ chức tùy tiện được. Ngày làm lễ phải được lựa chọn vô cùng cẩn thận. Ngày ấy phải đáp ứng được hai yếu tố: hợp với gia chủ và là ngày đẹp. Do đó tốt nhất bạn nên chọn ngày nhập trạch vừa hợp tuổi nhưng cũng phải vừa đẹp.

2. Trước khi cúng cần những gì?

Khi vào trong nhà mới, gia chủ cần mang những vật này trước hết. Thứ nhất đó là chiếu ( hoặc đệm), tiếp đó là vật dụng dùng để dẫn lửa ( bếp ga, bếp dầu,..), tiếp đến là gạo, nước hoặc chổi quét nhà, … và lễ vật cúng Thần phật.

Tiếp theo, gia chủ phải tự tay mình chuẩn bị, sắp xếp, dọn đồ đạc để chuyển đến nhà mới. Việc dọn dẹp này sẽ giúp gia chủ tránh đi những vía xấu bám theo đồ đạc của gia chủ khi đến nhà mới. Một điểm lưu ý nữa đó là bài vị cúng Thổ Thần, Gia Tiên bắt buộc phải do chính tay gia chủ mang đến chỗ ở mới. Vì chỉ như thế thì tổ tiên, thần phật gia đình thờ cúng mới biết được lối đi theo đến nơi ở mới và cả tiền của. Những vật quan trọng khác thì để những thành viên khác trong gia đình mang theo phía sau.

3. Lễ vật cúng về nhà mới cần chuẩn bị gì?

lễ vật cúng về nhà mới

Nên chuẩn bị lễ vật gì?

  • Hoa tươi ( có thể là hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).
  • Rượu nếp.
  • Hương thắp ( hay nhang để thắp).
  • Nến hoặc có thể dùng đèn dầu thay thế.
  • Trầu cau nên chọn những lá trầu đẹp, không rách, cau quả phải đẹp.
  • Xôi thì gia chủ có thể chọn xôi đậu xanh, xôi gấc.
  • Chè hoặc có thể thay thế bằng cháo trắng, cơm trắng.
  • 1 đĩa lớn bánh kẹo.
  • Thịt heo quay giữ nguyên miếng lớn.
  • Gạo tẻ.
  • Muối hạt sạch.
  • 1 bộ tam sên bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải sắp xếp hình dạng đẹp mắt, cua và tôm tuyệt đối không được gãy càng.
  • 1 con gà trống luộc.
  • Tiền vàng mã.

4. Mâm cúng nhập trạch thông thường

Trên mâm cúng nhập trạch thông thường sẽ có 3 phần: ngũ quả, hương hoa và thức ăn. Với ba món này bạn có thể bày ra từng mâm cúng nhỏ hoặc để chung một mâm cúng lớn. Tùy vào từng điều kiện tài chính mà bạn cũng có thể làm mâm thịnh soạn hay đơn giản. Nhưng dù lớn hay nhỏ, cốt lõi vẫn nằm ở lòng thành. Trong phong tục của ông bà tổ tiên không có quy định mâm to sẽ được phù hộ nhiều hơn hay ngược lại. Vì thế tùy vào điều kiện tài chính của gia chủ mà lễ vật sẽ linh hoạt mua sắm, miễn sao đủ là được.

Lễ cúng về nhà mới là một trong những nghi lễ quan trọng đã có từ hàng nghìn đời của người dân Việt Nam. Cuộc sống bận rộn, nhiều người thường coi nhẹ lễ này. Nhưng những lễ vật cúng về nhà mới lại không nên như vậy. Hi vọng qua bài viết trên bạn sẽ biết được nhiều thông tin hữu ích hơn để giúp cho chất lượng cuộc sống ngày càng cải thiện hiệu quả hơn. 

Nguồn: https://2daydiet.net.vn 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây