Có nên mua máy chạy bộ khi đang sống tại chung cư cao tầng?

0
1088

Việc sở hữu máy chạy tại bộ tại nhà rất tiện cho việc luyện tập. Chính vì vậy, ngày càng nhiều người chọn việc sở hữu riêng cho mình một máy chạy bộ tại nhà. Tuy nhiên, với những người đang sống tại các căn hộ chung cư có nên mua máy chạy bộ. Máy chạy bộ có gây ảnh hưởng tiếng ồn đến tầng dưới và các nhà xung quanh không?

Có nên mua máy chạy bộ

Có nên mua máy chạy bộ khi đang sống tại chung cư

1. Yếu tố tiếng ồn từ máy chạy bộ

Khi nghĩ đến việc có nên mua máy chạy bộ hay sở hữu riêng cho mình một máy chạy bộ tại căn hộ riêng của mình thì không ít người còn e ngại vì không biết khi chạy máy có ồn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh không? 

Nguồn tham khảo tại: Máy chạy bộ điện Elipsport chính hãng

Để có thể không để tiếng ồn từ máy chạy ảnh hưởng đến hàng xóm có hai hướng có thể nghĩ đến:

1.1. Có nên mua máy chạy bộ tại chung cư phụ thuộc hệ thống giảm tiếng ồn của máy chạy bộ

Có nên mua máy chạy bộ

Một số máy chạy bộ sẽ phát ra tiếng lớn khi vận hành

Máy chạy bộ là thiết bị rất nặng bởi cấu tạo nhiều loại máy móc được tích hợp bên trong. Với các loại máy chạy bộ được thiết kế trước đây việc giảm tiếng ồn không được chú ý lắm, khi sử dụng tạo ra tiếng tiếng ồn rất lớn có thể ảnh hưởng mọi người xung quanh. Nhưng ngày nay, nhiều nhà sản xuất đã nhận thấy vấn đề đó và họ đang dần cải thiện, giảm thiểu tiếng ồn của máy hết mức để tạo không gian sinh hoạt thoải mái cho người sử dụng.

Tuy nhiên, những loại máy được cải thiện tiếng ồn hiện nay có giá khá đắt nhưng nếu đã quyết định mua máy chạy bộ tại chung cư bạn nên chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để tránh gây ảnh hưởng đến mọi người và tránh vi phạm các quy định của chung cư

1.2. Có nên mua máy chạy bộ tùy vào hệ thống cách âm của chung cư

Nếu hệ thống tòa nhà nơi bạn đang sống có hệ thống cách âm giữa các nhà xung quanh, các nhà tầng trên và tầng dưới thì bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề tiếng ồn của máy chạy gây ảnh hưởng đến mọi người.

Tuy nhiên với những tòa nhà có hệ thống cách âm cực tốt như vậy không nhiều. Giá những tòa nhà có cách âm tốt vậy thường khá đắt nên việc chọn mua máy chạy bộ cách âm tốt chính là việc tối ưu hơn cả

2. Kiểm tra mức độ chịu đựng của sàn

Có nên mua máy chạy bộ

Lớp sàn chung cư bạn có khả năng chịu lực lớn không

Nhiều người sẽ có suy nghĩ lo lắng nếu mình chạy quá mạnh trên máy chạy bộ có khi nào làm ảnh hưởng đến sàn gây hiện tượng nứt sàn, làm ảnh hưởng đến nhà bên dưới. 

Điều này sẽ phụ thuộc vào cấu trúc của tòa nhà chung cư bạn đang sống mà quyết định có nên mua máy chạy bộ. Thông thường, Tuy nhiên, theo việc xây dựng chung của nhiều hạ tầng chung cư như hiện nay họ xây dựng theo mức độ chịu được trọng lượng 500 catties mỗi mét vuông. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về việc đột nhiên rơi vào bữa tiệc tối của hàng xóm ở tầng dưới.

Nếu thật sự còn lo lắng bạn nên chọn máy chạy bộ không quá nặng có chế độ giảm xóc, tiêu hao lực tác động tốt có thể khiến bạn an tâm hơn.

3. Cách giải quyết tình trạng tiếng ồn nếu muốn mua máy chạy bộ

Trước khi quyết định có nên mua máy chạy bộ không chắc đầu tiên bạn cần phải kiểm tra tình trạng tiếng ồn tại nhà trước. Có thể nhờ hàng xóm ở tầng dưới giúp đỡ có nghe rõ âm thanh khi bạn làm ồn hay không

Có nên mua máy chạy bộ

Dùng thêm thảm lót sàn cho máy chạy bộ để giảm tiếng ồn

  • Giải pháp 1:

Sàn trải thảm có thể giúp giảm tiếng ồn và đệm máy chạy bộ chống rung, có thể giảm tiếng ồn và bảo vệ sàn không bị hư hại. Tương tự, đặt máy chạy bộ ở một góc có thể giúp giảm độ rung, vì các bức tường có thể hấp thụ độ rung và tiếng ồn.

  • Giải pháp 2: 

Sử dụng máy chạy bộ tại nhà riêng có thể có thể gây ra vấn đề. Nhưng ít nhất bạn có thể thảo luận với hàng xóm của mình hãy xin phép và bàn bạc thời gian cố định bạn có thể sử dụng máy tập chạy bộ

  • Giải pháp 3:

Nếu chung cư của bạn có trang bị phòng tập gym bạn không nên mua riêng máy chạy bộ. Có thể đăng ký thẻ thành viên và tập luyện tại đó cũng rất tiện.

  • Giải pháp 4:

Hãy chọn tầng của căn hộ chung cư gần sát với tầng thương mại, tiếng ồn của nhiều người bên dưới sẽ lấn át tiếng ồn máy chạy bộ mà bạn tạo ra. Tuy nhiên, giải pháp này không tối ưu lắm vì hằng ngày bạn sẽ phải chịu đựng tiếng ồn của nhiều người ở tầng thương mại

4. Lưu ý khi sử dụng máy chạy bộ tại chung cư

  • Thời điểm đêm khuya và sáng sớm là hai khoảng thời gian khá là nhạy cảm đối với một người và khả năng nếu bạn chạy vào giờ này sẽ bị phàn nàn và bị hàng xóm ghét là rất cao. Nếu máy chạy bộ bạn phát ra tiếng ồn lớn không nên sử dụng vào thời gian này
  • Chọn mua máy chạy bộ có hệ thống giảm tiếng ồn tối ưu nhất là sự lựa chọn tốt nhất
  • Trọng lượng của bạn càng lớn và tốc độ chạy của bạn càng nhanh thì có thể gây tiếng ồn to, cần lưu ý khi dùng
  • Ở những chung cư cũ có hệ thống cách âm không tốt lắm, và chất lượng sàn có thể sẽ không chịu đựng được lực quá lớn nên tốt nhất bạn không nên mua máy chạy bộ.

Có nên mua máy chạy bộ

Đừng nên chạy sáng sớm hoặc khuya muộn với máy chạy bộ phát tiếng ồn cao

Hầu hết âm thanh chúng ta nghe được đều truyền qua không khí. Nhưng không khí là chất dẫn sóng âm tương đối kém, và chất rắn có thể truyền âm thanh nhanh hơn và mạnh hơn không khí. Nên khi quyết định có nên mua máy chạy bộ tại chung cư hay không bạn cần cân nhắc tới nhiều yếu tố và các hướng giải quyết trên nhé.

Nguồn: https://elipsport.vn/

Mayerry

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây