Collagen Có Tác Dụng Gì Và Những Lợi Ích Khi Bổ Sung

0
694

Collagen có tác dụng gì luôn là câu hỏi với những ai không biết đến các vấn đề về sức khỏe. Thoạt nhìn nó cũng như là một dưỡng chất quen thuộc nhưng thật ra nó lại có rất nhiều công dụng riêng và lợi ích đặc biệt khác nhau.

1. Cải thiện làn da

Collagen là một trong những thành phần chính đặc biệt của da. Loại protein này sẽ có vai trò trong việc tăng cường sức khỏe cho làn da và tăng độ đàn hồi cho da. Khi làn da chúng ta có tuổi thì cơ thể sẽ sản xuất ra ít collagen hơn. Điều này dẫn đến da khô và hình thành nếp nhăn. 

Tuy nhiên theo một số nghiên cứu thì collagen có thể sẽ làm chậm quá trình này lại. Giúp da bạn giảm được nếp nhăn và khô hơn. Một số phụ nữ đã tham gia thử nghiệm bổ sung collagen trong 8 tuần. Kết quả là những người này ít bị khô da hơn và cũng tăng độ đàn hồi đáng kể hơn.

Giải thích cho việc giảm nếp nhăn đó là do khả năng kích thích cơ thể bạn tự sản xuất thêm collagen. Ngoài ra việc bổ sung này sẽ thúc đẩy được quá trình sản xuất các protein khác trong da.

2. Collagen có tác dụng gì với tim?

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số giả thuyết về việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trong collagen có khả năng cung cấp cấu trúc cho động mạch. Và nó cũng chính là mạch máu từ tim đến khắp cơ thể. Khoa học đã chứng minh được nếu không có đủ collagen thì các động mạch sẽ trở nên yếu ớt và dễ vỡ hơn. 

Điều này vô tình dẫn đến bệnh xơ vữa động mạch. Tác hại của căn bệnh nguy hiểm này đó là khả năng sẽ dẫn đến đau tim và đột quỵ khá cao. Tuy nhiên những vai trò của việc bổ sung collagen sẽ cần phải nghiên cứu nhiều hơn với sức khỏe tim. 

3. Ngăn ngừa loãng xương

Có thể bạn không biết nhưng xương được làm từ collagen. Ví dụ như khi collagen trong cơ thể đã không thể sản xuất khi bạn già thì lượng xương sẽ bị ảnh hưởng. Đó là những tình trạng như loãng xương, mật độ xương thấp và gãy xương sẽ xảy ra.

Các nghiên cứu đã chỉ ra việc bổ sung collagen sẽ giúp cơ thể ức chế sự phân hủy xương. Cũng đã có một số nghiên cứu chứng minh điều này và hứa hẹn đây sẽ là một vai trò vô cùng cần thiết của collagen.

4. Collagen có tác dụng gì với cơ?

Có thể bạn không biết nhưng một cơ được cấu tạo từ 1 đến khoảng 10% collagen. Chúng sẽ giúp giữ cho cơ bắp của bạn mạnh mẽ và hoạt động chính xác hơn. Các nghiên cứu này đã cho thấy việc bổ sung giúp tăng lượng cơ bắp của mỗi người. Các nhà khoa học cũng đã gợi ý rằng việc sử dụng collagen sẽ góp phần thúc đẩy nhiều quá trình. Trong đó có quá trình tổng hợp protein cơ bắp ví dụ như creatine hay kích thích tăng trưởng cơ.

Tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chưa công nhận lợi ích này của collagen. Vì vậy sẽ cần khá nhiều bài để chứng minh được điều này. 

5. Hạn chế đau xương khớp

Như đã nói ở trên collagen có nhiều vai trò quan trọng trong xương và sụn. Chúng giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn. Nó được mô tả như một chiếc cao su bảo vệ khớp tay của bạn vậy. Khi lượng collagen trong cơ thể bị giảm đi thì nguy cơ mắc các bệnh về khớp sẽ bị tăng lên. 

Một số nghiên cứu đã áp dụng trên những vận động viên thể dục. Họ tiêu thị 10 gram collagen mỗi ngày trong vòng 24 tuần thì chứng đau khớp đã được giảm đi đáng kể. Họ cũng có khả năng tham gia các hoạt động thể thao tốt hơn những người không dùng. Vì vậy collagen đã được đưa ra kết quả là có thể tích lũy trong sụn. Nó cũng giúp kích thích các mô để tạo ra collagen cho cơ thể.

Tạm kết

Nếu đã đọc đến đây chắc bạn cũng biết được collagen có tác dụng gì rồi phải không? Thật ra những tác dụng ở trên không phải là tất cả tác dụng của collagen. Nhưng dù vậy vẫn không thể phủ nhận được độ quan trọng của nó. Nên nếu có thể hãy sử dụng nhiều hơn các thực phẩm chức năng để hỗ trợ cho cơ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây