Con Tỳ Hưu Là Gì? Liệu Có Được Tài Lộc, May Mắn Như Lời Đồn?

0
608

Con tỳ hưu – một linh vật có nguồn gốc từ thời Trung Quốc. Từ cổ chí kim đều được con người yêu thích, chiêu tài số. Nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới cũng được thiết kế và đặt tỳ hưu. Chúng còn có tên gọi khác là Tỳ Ngưu hay là Tu Lỳ,…

1. Con tỳ hưu là gì? 

Con tỳ hưu – một linh vật có nguồn gốc từ thời Trung Quốc. Từ cổ chí kim đều được con người yêu thích, chiêu tài số. Nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới cũng được thiết kế và đặt tỳ hưu. Chúng còn có tên gọi khác là Tỳ Ngưu hay là Tu Lỳ.. 

Con tỳ hưu
Con tỳ hưu là gì?

Tỳ hưu là một loài thú không có thật, nó được người dân tưởng tượng, sáng tạo và kết hợp từ nhiều con thú khác nhau. Con tỳ hưu có cấu tạo phần đầu giống với kỳ lân, phần thân giống thú và bên ngoài được bao bọc bởi lớp vảy giống như vảy rồng. 

Tỳ hưu có một đặc điểm khác biệt so với những con vật khác chính là nó không có lỗ hậu môn. Vì vậy chỉ có thể ăn vào, tích trữ mà không nhả ra ngoài. Có lẽ vì lý do này mà được nhiều người theo trường phái tâm linh ưa chuộng và xem nó như linh vật mang lại may mắn cho họ. 

2. Con tỳ hưu có truyền thuyết  bắt nguồn từ đâu?

Tỳ hưu cũng giống như những con vật khác, mang trong mình những câu chuyện truyền thuyết đặc biệt. Những chuyện liên quan đến tỳ hưu là những chuyện về tiền tài, danh vọng, về phước lành. Vì vậy  nhiều người đã sử dụng tỳ hưu để mà cầu lộc, may mắn, tiền tài cho 

2.1. Truyền thuyết con tỳ hưu của rồng 

Theo truyền thuyết kể rằng, tỳ hưu là đứa con thứ chín của rồng. Mang một ngoại hình cực kì đẹp và bắt mắt. 8 đứa con còn lại không thể nào sánh bằng với vẻ đẹp cao quý của con tỳ hưu. Nhưng sinh ra không được hoàn hảo như những đứa con khác khi mà tỳ hưu lại không có lỗ hậu môn. Vì thế nó không thể sống lâu mà yểu mệnh chết đi. Vì cảm động lòng thường nên trời đã triệu về thiên đình làm linh thú canh giữ tài lộc. Cùng với đó có nhiệm vụ ngăn chặn, trấn áp tà khí.

2.2. Con tỳ hưu xuất hiện từ thời nhà Minh

Bên cạnh đó con tỳ hưu cũng mang một truyền thuyết khác được người dân kể lại có liên quan đến vị vua thời nhà Minh. Lúc bấy giờ dưới sự cai trị của vua Minh Thái Tổ. Trong lúc triều đình gần như cạn kiệt ngân khố, gặp nhiều khó khăn, bá tánh lâm vào cảnh khổ. Đất nước đang đắm mình trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

Vị vua này đang cảm thấy lo lắng cho sự an nguy của tổ quốc đến nỗi tối ngủ nằm mơ với một giấc mơ kì lạ. Ông mơ thấy một con vật có đầu thì giống với sư tử nhưng lại có sừng, thân của nó to lớn và uy mãnh. Trong giấc mơ nó đang nuốt sạch hết tất cả vàng bạc và châu báu. Vì sự kì lạ của giấc mơ mà vị vua đã phải mời pháp sư về để hóa giải. 

Vị pháp sư cho biết con vật này là con vật mang trong mình cung tài. Nó xuất hiện giữa vùng đất  hết sức linh thiêng. Vì vậy nhà vua đã cho người đúc tượng hình con vật bằng ngọc phỉ thúy. Đem nó đặt ngay vùng đất Tài Môn, nơi xuất hiện trong giấc mơ của nhà vua. Từ đó trở đi, đất nước ngày càng phát triển và hưng thịnh. Vượt qua những khó khăn, người dân thoát khỏi lầm than. Bò cõi giang sông được mở rộng, một đất nước ngày càng vững mạnh và giàu có cả về tài chính và nhân lực. 

3. Ý nghĩa phong thủy của con tỳ hưu

Tỳ hưu trong câu chuyện phong thủy chính là loài vật tâm linh mang lại tiền tài, lộc phúc, may mắn. Giúp cho người sở hữu có được vận khí tốt đẹp, con đường công danh sự nghiệp thuận lợi. Tỳ hưu cũng có hai loại mang tên gọi khác nhau. Tùy thuộc vào mỗi loại mà mang đến ý nghĩa phong thủy riêng biệt. 

3.1.Tỳ hưu Thiên Lộc

Tên Thiên Lộc này mang nghĩa chính là lộc của trời. Loại này có cấu tạo cơ thể phần bụng và mông rất to và đầu thì có thêm hai chiếc sừng. Đặc biệt thức ăn chính của nó chính là châu báu, vàng bạc. Bên cạnh đó vì không có hậu môn nên nó chỉ ăn vào mà không đào thải ra ngoài. Nhiều người chọn nó làm linh vật phong thủy với cầu mong mang đến tiền tài, phúc lộc cho bản thân và gia đình.

3.2.Tỳ hưu Tịch Tà

Nếu tỳ hưu Thiên Lộc có đến hai chiếc sừng thì tỳ hưu Tịch tà chỉ có một chiếc sừng trên đầu. Và thức ăn chính của con tỳ hưu này không phải vàng bạc hay châu báu. Mà chính là ám khí, tà khí, hay là sinh khí của yêu ma hiện hữu. Công dụng của Tịch tà trong phong thủy là để xua đuổi tà khí, trấn an dương khí. Hóa giải vận hạn, xui rủi,vì vậy nếu ai đó không gặp may mắn, chịu nhiều ám khí sẽ dùng Tịch tà để cầu an. 

4. Cách lựa chọn màu con tỳ hưu theo phong thủy

Mặc dù tỳ hưu có hai loại là Thiên Lộc và Tịch Tà, tuy nhiên nhiều người lựa chọn nó theo màu sắc để hợp với phong thủy của mình hơn. 

  • Tỳ hưu màu đen: Loại này chúng có tác dụng chiêu tài, phát lộc cho gia chủ.
  • Tỳ hưu màu xanh: Trên con đường công danh, vinh hiển sẽ gặp nhiều may mắn.
  • Tỳ hưu màu vàng: Nếu ai đó đang kinh doanh, buôn bán thì nó sẽ mang đến phát tài, phát lộc, làm ăn suôn sẻ.
  • Tỳ hưu màu trắng: Dùng để cầu bình an cho sức khỏe cũng như may mắn đến cho ngôi nhà.
  • Tỳ hưu màu tím, hồng:Liên quan đến tình cảm gia đình nhiều hơn. Giúp cho vợ chồng hòa thuận, hạnh phúc. Con cái vâng lời, ngoan ngoãn, hiếu thảo với cha mẹ.
  • Tỳ hưu màu đỏ: Có công dụng xua đuổi tà khí, hắc ám, mang lại may mắn.
  • Hình dáng đa dạng của tỳ hưu dùng để trang trí phong thủy như: Tỳ hưu cõng tiền, tỳ hưu ngậm ngọc,tỳ hưu kéo bắp cải…
  • Những đồ trang sức phong thủy sử dụng tỳ hưu như là lắc tay, vòng cổ, dây chuyển, làm vật trưng bày trong nhà, ô tô, để bàn…

5. Tỳ hưu trong phong thủy được sử dụng như thế nào?

Theo phong thuỷ, con tỳ hưu mang đến cho người sở hữu nhiều may mắn, tốt lành vì cát khí mà chúng có Có thể dùng để trang phí văn phòng làm việc, phòng khách trong nhà. Hoặc dùng làm đồ trang sức. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thì bạn nên xem xét bản mệnh, căn, hành của mình để lựa chọn tỳ hưu phù hợp. Sự tương sinh tương khắc mà trong ngũ hành Kim, Mộc Thủy Hỏa, Thỏa hay đề cập đến. Bạn nên chú ý để tránh lựa chọn màu sắc hay vật liệu không hợp với mình. 

con tỳ hưu
Cách đặt con tỳ hưu hợp phong thủy

Ngoài ra, muốn tỳ hưu mang lại những điều mà mình mong muốn thì vị trí đặt tỳ hưu cũng rất quan trọng. Nó là một linh vật vì thật nếu ở những nơi không thích hợp có thể mang đến những điều xui xẻo, không may mắn, có thể vận hạn cho gia chủ. Một số cách đặt tỳ hưu theo phong thủy dân gian là:

5.1. Đặt tỳ hưu theo phương vị

Theo như quan niệm phong thủy thì “Ngũ hoàng đại sát” là một phương vị cực kì xấu , mang đến vận hạn, xui xẻo cho chính gia chủ. Tuy nhiên tỳ hưu có khả năng hóa giải được phương vị này. Những vấn đề liên quan đặc biệt đến sức khỏe, ốm đau bệnh tật.  Các mối quan hệ, con đường công danh, sự nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi “Ngũ hoàng đại sát”. Làm cho tình cảm bị mâu thuẫn, cắt đứt. Làm ăn không thuận lợi, công việc thì gặp khó khăn. 

Yếu tố này thay đổi theo từng năm, từng thời điểm chứ không cố định. Nếu như bạn đang ở vị trí gặp Ngũ hoàng đại sát. Hãy đặt hai con tỳ hưu nằm ngay sau cửa chính nhà mình, đầu hướng ra ngoài. CHúng sẽ mang đến bình an cho chủ nhân, hóa giải được điều không may mắn này. 

5.2. Đặt Tỳ hưu đúng hướng

Con tỳ hưu là linh vật không có hậu môn. Vì vậy vị trí thích hợp để đặt chính chính là nơi tài vị trong căn nhà. Nơi có thể hút được tiền tài và lộc phát nhiều nhất. Nó sẽ nuốt tài lộc cho gia chủ mà không bao giờ đào thải ra bên ngoài. Vì thế tiền của cũng được giữ chặt mà không bị mất mát, “không cánh mà bay” nên được an tâm. Bên cạnh đó, phải biết cách lựa chọn hướng phù hợp với bản mệnh của mình để đặt tỳ hưu, phát huy được tối đa công dụng của nó cho căn nhà. 

Tuy nhiên trong một số trường hợp không phải tỳ hưu mang cát  khí, xua đuổi được tà ma, hắc ám mà ai cũng có thể sử dụng làm đồ trang sức để đeo. Những người không nên mang tỳ hưu bên mình như là trẻ em, người già, người mang thai,… Những người thể trạng yếu, không tốt nên hạn chế. Tỳ hưu tuy là mãnh thú mang đến uy mãnh nhưng chúng cũng sát khí bên mình. Nếu cơ thể yếu không những không được tỳ hưu hỗ trợ mà còn bị linh khí của nó trấn áp, đem đến sự suy yếu về cơ thể linh hồn. 

Nếu mắc bệnh về hệ tiêu hóa thì cũng không nên đeo tỳ hưu bên mình vì bạn cũng biết tỳ hưu không có lỗ hậu môn. Vì vậy chúng không có chức năng thải những gì sau khi ăn vào. Chính vì thế bệnh thì sẽ càng thêm nặng.

6. Chọn tỳ hưu hợp với ngũ hành

6.1. Hành Kim

Màu sắc hợp với người mệnh kim nhất chính là màu trắng, thể hiện sự thuần khiết rất hòa hợp với họ. Ngoài ra thì màu vàng và màu xám cũng hợp với người mệnh kim. Ngoại trừ màu đỏ là màu tương khắc vì vậy bạn không nên mua tỳ hưu màu đỏ vì sẽ gây ra điều không may mắn.

Con tỳ hưu
Con tỳ hưu ancarat

Tỳ hưu hợp với mệnh kim: tỳ hưu aquamarine, tỳ hưu đá thạch anh tóc vàng, tỳ hưu vàng, tỳ hưu bạc, tỳ hưu gỗ, tỳ hưu đá mắt hổ, tỳ hưu bằng đồng, tỳ hưu ancarat,….

6.2. Hành Thủy

Mệnh thủy hợp với màu trắng, xanh nước biển hoặc là màu đen. Vì vậy khi chọn trang sức cũng nên chọn những loại có chất liệu như là tỳ hưu bọc bạc, tỳ hưu phỉ thúy, sapphire xanh, thạch anh đen, tỳ hưu bạch ngọc….

sapphire
Con tỳ hưu sapphire

6.3. Hành Mộc

Người thuộc hành mộc hợp với màu đen, xanh nước biển, xanh nước biển nhạt, xanh lá cây. Vì thế trang sức hợp với người mệnh này có thể là tỳ hưu ngọc phỉ thúy, tỳ hưu thạch anh đen. Hay là tỳ hưu ngọc bích, tỳ hưu sapphire xanh, tỳ hưu cẩm thạch…

Con tỳ hưu
Tỳ hưu ngọc bích

6.4. Hành Hỏa

Người thuộc mệnh hỏa có màu phong thủy tương sinh với họ là đỏ, hồng, tím. Vì thế trang sức nên chọn có con tỳ hưu thạch anh tím, hưu ngọc huyết, tỳ hưu cẩm thạch huyết, tỳ hưu ruby nam phi, tỳ hưu chỉ đỏ…

Con tỳ hưu
Con tỳ hưu ngọc huyết

6.5. Hành Thổ

Mệnh thổ hợp với màu vàng, màu đỏ, màu nâu. Vì vậy nên chọn trang sức có tỳ được làm bằng vàng hoặc là tỳ hưu mạ vàng, tỳ hưu gỗ hương, tỳ hưu vàng tây, vàng ta….

Con tỳ hưu
Con tỳ hưu mạ vàng

7. Kết luận

Con tỳ hưu chính là linh vật theo như quan niệm phong thủy thì nó mang lại nhiều điều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên khi chọn tỳ hưu bạn cần phải xem xét kỹ nhiều yếu tố như màu sắc cũng như vị trí đặt con tỳ hưu tại nơi ở của mình để không những nhận được may mắn và còn tránh được vận hạn, điềm xấu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây