Cung Ma Kết – Độc Lập – Thống Lĩnh – Chinh Phục

0
100
Cung ma kết

Cung Ma Kết là chòm sao thứ 10 trong hệ thống 12 cung hoàng đạo. Hơn hết, những người thuộc cung Ma Kết được biết đến với tính cách nghiêm khắc, độc lập, khát khao lớn chinh phục được mục tiêu cũng như là người có tham vọng lớn.

1. Tổng quan về cung Ma Kết

Biểu tượng: Con dê đuôi cá (The Goat)

Ký hiệu (Glyph):

Ngày sinh: 22/12 – 19/1 hằng năm

Tính chất: Tiên Phong (Cardinal)

Nguyên tố: Đất (Earth)

Hành tinh chủ quản: Sao Thổ 

Cung nhà: Nhà 10

Câu cửa miệng: Tôi sử dụng (I use)ết

Cung ma kết
Chòm sao Ma Kết trong hệ thống 12 cung hoàng đạo

Từ khóa tính cách (Keyword): Trách nhiệm, nghiêm túc, cầu toàn, chăm chỉ, thực tế, đáng tin cậy, truyền thống, tham vọng, phán xét, độc đoán, thực dụng, đè nén…

1.1. Biểu tượng

Ma kết (Capricorn) được biết đến với biểu tượng mà thân hình con dê nhưng có đuôi cá. Vì thế mà chòm sao này khá đặc biệt trong 12 cung hoàng đạo. Cung Ma Kết cũng là một cung hoàng đạo có nhiều truyền thuyết khác nhau.

Theo thần thoại Babylon, cung Ma Kết lấy từ hình ảnh nam thần xứ Babylon tên là Ea, anh là một người đầy quyền năng với sức mạnh bất diệt, có thân dê và đuôi cá. Vị thần này sống dưới nước vào ban đêm và ban ngày thì ngoi lên mặt nước để canh giữ đất liền.

Nhưng trong thần thoại Hy Lạp, thì chòm sao này xuất phát từ vị thần có tên là Pan, được miêu ta là thân mình nửa người nửa dê. Ông là con của thần Hermes và nữ thần rừng Nymph. Hai người nảy sinh tình cảm và sinh ra thần Pan. Khi thần Pan ra đời, nữ thần rừng Nymph hoảng sợ và bỏ trốn bởi thân hình dị dạng của ông. Thần Hermes thấy vậy liền tỏ lòng thương xót mà đem ông lên đỉnh Olympus, từ đó mà cậu lớn lên từ sự thương yêu của các vị thần.

Thần Pan được xem như là một vị thần của mục đồng và chăn nuôi gia súc, ông là vị thần tượng trưng cho sự gánh vác trách nhiệm của người cha. Sau khi trưởng thành, Pan không sống trên đỉnh Olympus mà ông thích đi đây đó và sống ở trên những ngọn cây cao.

Sở dĩ có cung Ma Kết là vì xuất phát từ câu chuyện thần dê Pan bọ tấn công bởi con quái vật là Typhon và bị thương ở nửa phần dưới. Ông đến dòng sông Nile và ngâm mình xuống nước nhưng phần dưới lại hóa thành đuôi cá. Từ đó mà ông mang hình dạng của mình dê và đuôi cá. Chòm sao Ma Kết cũng từ đó mà ra đời.

Ma Kết được ví như một con dê biển có đuôi cá, nhưng đôi khi nó cũng mang hình tượng của một con dê khi trên cạn.

Cung ma kết
Ma Kết có hình dáng đầu dê đuôi cá

1.2. Tính cách

Ma Kết là chòm sao rất quan tâm đến những khía cạnh hữu hình của cuộc sống, đó là những thức mà có thể mắt thấy tai nghe, ngửi được, chạm được. Họ là con người thiên về hành động, là cung hoàng đạo có tính cách kiên trì và chịu khổ lớn nhất trong nhóm cung hoàng đạo mang tính Đất.

Từ đó mà người ta nhớ đến cung Ma Kết như một con người độc lập, bình tĩnh, lạnh lùng, đầy tham vọng cũng như có nhiều khả năng chinh phục được mục tiêu.

Tuy vậy, Ma Kết không hẳn là cung hoàng đạo mang tính thực dụng, họ có trách nhiệm và muốn tận dụng tất cả những gì họ có một cách tối đa cho dù là tiền bạc, tài chính, kiến thức hay thời gian. Hơn hết, từ khóa tính cách của những người cung Ma Kết có thể là kiềm chế, kiểm soát, danh vọng, địa vị cũng như trách nhiệm.

Họ là người luôn muốn kiểm soát tất cả mọi thứ xung quanh mình, những gì mà mình có thể nhất là với bản thân. Cung Ma Kết là cung hoàng đạo có sự kiềm chế bản thân rất keo theo hướng kỷ luật và rất nghiêm khắc. Vì thế mà họ cũng có xu hướng khắc kỷ.

Để đạt được mục tiêu thì Ma Kết có thể đi bất cứ con đường nào, kể cả cái giá phải trả có lớn đến bao nhiêu, cho dù khó khăn trắc trở nhất. Tuy vậy nhưng cung Ma Kết luôn biết cách điều chỉnh, biết chịu nhẫn nhịn hay tiến lùi sao cho phù hợp để có thể đạt được những gì mà mình mong muốn.

Cung ma kết
Ma Kết có tính cách mạnh mẽ, độc lập và cũng rất cầu toàn trong mọi chuyện

Những người cung Ma Kết trưởng thành rất sớm, thường già dặn hơn so với tuổi của mình. Cũng vì thế mà đa số cô nàng Ma Kết thường bị gọi là “Bà cô già” còn các chàng trai trẻ thì bị gọi là “Ông cụ non”.

Đặc trưng của cung Ma Kết là tính Tiên Phong trong bản chất. Vì thế mà Ma Kết thích được nhiều người nể trọng, là người rất coi trọng thể diện bản thân cũng như uy tín cá nhân. Họ là người biết chừng mực, cư xử đúng mực, am hiểu nhanh các quy tắc. Vì thế mà họ có quan hệ rất tốt khi xã giao. Các Ma kết thường thích kết giao với những người lớn tuổi hơn hoặc những người quyền lực.

Qua đó, có thể thấy bản tính bẩm sinh lẫn môi trường đều hướng con người Ma Kết theo hướng các nhà lãnh đạo có trách nhiệm có địa vị trong một tổ chức nào đó. Và bản thân họ cũng rất thích vị trí này.

Cung Ma Kết luôn có những khát khao về danh vọng cũng như sự nghiệp. Ngay cả hình ảnh biểu tượng mình dê đuôi cá cũng thể hiện điều đó. Đó là hình ảnh một con dê đuôi cá muốn thoát khỏi đại dương và leo lên ngọn núi cao với ý nghĩa muốn thể hiện bản thân, muốn đạt được những thành tựu to lớn trong cuộc sống này.

Tuy vậy, điều đó cũng có nghĩa là sự khát khao “mặt đất” mà chối bỏ phần dưới nước của mình làm cho Cung Ma Kết có xu hướng đè nén những cảm xúc bên trong, bởi nước cũng tượng trưng cho cảm xúc theo tư tưởng phương Tây.

Ma Kết luôn tự nhủ với bản thân mình rằng phải nỗ lực mới có thể đạt được những thành quả như mong đợi. Điều này có vẻ tương tự như với cung Nhân Mã nhưng một Nhân Mã lạc quan bao nhiêu thì Ma Kết sẽ bi quan bấy nhiêu. Thật vậy, những người cung Ma Kết có xu hướng bi quan, họ cho rằng cuộc sống này rất hữu hạn, nếu không biết tận dụng thì sẽ là một sự lãng phí không đáng có. Có xu hướng thích chịu khổ vì cho rằng “Khổ trước sướng sau”.

Không những thế mà Ma Kết còn bị ám ảnh bởi sự kỳ vọng của phụ huynh, cha mẹ, tự áp mình rằng phải giỏi giang, trở thành một người con ưu tú. Cũng vì thế mà Ma Kết thường già trước tuổi/

Những người cung Ma Kết thường đề cao và tôn trọng các giá trị truyền thống, đề cao đạo đức và thích trọng vọng, được mọi người nhớ đến nhiều thì khi đó họ sẽ cảm thấy mình quyền lực và được tôn trọng. 

2. Cung Ma Kết trong Chiêm Tinh Học

2.1. Nguyên tố và tính chất của cung Ma Kết

Cung ma kết
Chòm sao Ma Kết thuộc nguyên tố Đất

Cung Ma Kết là 1 trong 3 cung hoàng đạo thuộc tính Đất. Hơn hết, Ma Kết cũng mang những đặc tính rõ rệt của cung Đất. Có thể hiểu, Đất là nguyên tố rắn chắc, bất biến, mang hình thái cố định và ít bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh.

Vì thế mà những người thuộc cung Ma Kết thường thích sự ổn định, chắc chắn cũng như hiếm khi biểu lộ suy nghĩ và cảm nhận của mình ra bên ngoài. Đức tính của các Ma Kết là chăm chỉ và rất cần cù, có khả năng sử dụng tối đa các nguồn lực cũng như tiền bạc một cách khôn khéo. 

Hơn hết, Ma Kết là một người bạn, người đồng hành đáng tin cậy. Nhưng vì vẻ ngoài ít nói mà cung Ma Kết thường bị hiểu lầm là lạnh lùng, xa cách và khó mà tiếp cận được.

Nói về đặc tính của cung Ma Kết thì đây là cung hoàng đạo có tính Tiên Phong đặc trưng, là những người có ngày sinh từ 22/12 – 19/1 mỗi năm. Đây là chòm sao sinh vào đầu mùa xuân. Trong đó, khoảng thời gian đầu mùa mang đặc điểm của sự khởi đầu, xu hướng chinh phục cùng với khơi dậy sự sáng tạo, những ý tưởng mới hay cũng tượng trưng cho sự lãnh đạo. 

Còn mùa Xuân là mùa tượng trưng cho nguyên tố Đất nên Cung Ma Kết mang tính “Đất trong đất”, được xem là cung hoàng đạo có tính ổn định, vững chắc, bình tĩnh bậc nhất trong các cung hoàng đạo.

2.2. Có hành tinh chủ quản là Thổ Tinh

Thổ tinh được biết đến là một chòm sao xoay quanh Mặt Trời trong Thái Dương Hệ. Qua đó mà hành tinh này được biết đến như một hành tinh chủ quản của cung Ma Kết trong Chiêm Tinh Học. Sao Thổ là hành tinh tượng trưng cho sự trưởng thành, tập trung, kỷ luật cũng như uy quyền trong hệ thống các hành tinh Chiêm Tinh.

– Biểu tượng:

– Ngày tượng trưng: Thứ bảy

– Thời gian đi hết vòng tròn hoàng đạo: 29 năm

Qua đó, có thể thấy Thổ Tinh hoàn toàn có thể tác động lên Ma Kết nhằm khuếch đại những gì mà cung này sở hữu. Thổ tinh đại diện cho sự kiểm soát, giới hạn, nguyên tắc, sự thật cũng như những kiến thức thông thái. Vì thế mà những người cung Ma Kết có Thổ Tinh chiếu mệnh thường là những người mang trong mình tham vọng quyền lực cũng như địa vị.

Bản chất của người đó mang tính truyền thống cao và thường không đi ngược lại những nguyên tắc và những truyền thống mà họ tin tưởng. Những người cung Ma Kết là những người luôn tính toán cẩn thận trước khi làm việc. Với họ, chẳng khó khăn gì nếu họ muốn đạt được một thứ gì đó.

Cung ma kết
Ma Kết đại diện cho nhà số 10 và có hành tinh chủ quản là sao Thổ

Đối với cung Ma Kết, chất lượng công cũng rất quan trọng nhưng cũng không quan trọng hơn là giữ đúng các tác phong và chuẩn mực của bản thân. Họ giữ cho mình những phong cách hoàn hảo vô cùng tuyệt đối, hình tượng mà họ hướng đến là sự nghiêm túc, kỷ luật và có trách nhiệm.

Năng lượng sao Thổ tác động mạnh mẽ và đặc biệt trong việc kích thích các bản tính trên khiến cho họ thiếu sự bao dung và nhạy cảm, hay thậm chí bị khuếch đại tới nỗi bị thực dụng và ích kỷ, Nhưng thật không thể phủ nhận rằng, họ là con người luôn tìm kiếm sự hoàn hảo và nguyên tắc về mọi mặt.

2.3. Cung Ma Kết đại diện cho nhà số 10

Cung Ma Kết là cung hoàng đạo đại diện cho nhà số 10 trong 12 cung nhà trong chiêm tinh. Với nhà 10, có thể tiết lộ những định hướng của một người đến những thành tựu đỉnh cao của họ trong cuộc sống này. Đó có thể là tiền bạc, địa vị, quyền lực hay danh vọng…

Chưa hết mà nhà 10 còn sẽ tiết lộ hình tượng cá nhân của mỗi người trước xã hội này. Ngoài ra, còn cho ta biết vị thế của ta trong bộ máy xã hội, tham vọng cá nhân cũng như cách làm việc trong bản đồ sao của mỗi người.

Ứng với mỗi hành tinh chiếu mệnh tại nhà này mà có những cách lý giải khác nhau. Chẳng hạn, người có Hỏa tinh tại nhà 10 sẽ là những người có tham vọng lớn, thích môi trường cạnh tranh, có xu hướng đấu tranh mạnh mẽ để giành quyền lợi và có tài lãnh đạo đội nhóm.

Hay, người có Hải Vương tinh tại nhà 10 thì thường là những người bị cuốn hút bởi nghệ thuật và có thể làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật. Thường hay có xu hướng thay đổi và không xác định đúng năng lực của bản thân.

Có thể nói, Ma Kết là một con người luôn mạnh mẽ, bình tĩnh và nhiều tham vọng. Cung Ma Kết cũng như một điểm sáng, như một chiến binh xông pha để đạt được nhiều thành tựu lớn lao trên cuộc đời này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây