Đá Cẩm Thạch – Loại Đá Vô Cùng Kì Diệu Và Tinh Tế

0
502

Ngày nay, đá cẩm thạch là một loại đá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi nó mang một vẻ đẹp vô cùng tinh tế và không kém phần sang trọng. Mọi người thường sử dụng loại đá này như một vật trang trí hay dùng nó tạo thành các bức tượng trưng trong các triển lãm.

1. Đôi nét về đá cẩm thạch

Đôi nét về đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch là một loại đá biến chất bao gồm các khoáng chất cacbonat kết tinh lại, phổ biến nhất là canxit hoặc dolomit. Trong địa chất, thuật ngữ đá cẩm thạch dùng để chỉ đá vôi đã biến chất, nhưng việc sử dụng nó trong xây dựng vẫn rộng rãi hơn là đá vôi không biến chất. Đá cẩm thạch thường được sử dụng để điêu khắc và làm vật liệu xây dựng.

2. Nguồn gốc của đá cẩm thạch

Đá cẩm thạch là một loại đá hình thành từ sự biến chất của đá cacbonat trầm tích, phổ biến nhất là đá vôi hoặc đá dolomit. Sự biến chất gây ra sự kết tinh lại thay đổi của các hạt khoáng cacbonat ban đầu. 

Đá cẩm thạch tạo thành thường được cấu tạo bởi một lớp khảm các tinh thể cacbonat lồng vào nhau. Các kết cấu và cấu trúc trầm tích sơ cấp của đá cacbonat ban đầu (protolith) thường đã bị sửa đổi hoặc phá hủy.

Đá cẩm thạch trắng tinh khiết là kết quả của sự biến chất của đá vôi rất tinh khiết (nghèo silicat) hoặc đá dolomit protolith. Các xoáy và đường vân đặc trưng của nhiều loại đá cẩm thạch có màu sắc thường là do các tạp chất khoáng khác nhau như đất sét, phù sa, cát, oxit sắt hoặc chert ban đầu hiện diện dưới dạng hạt hoặc lớp trong đá vôi.

Màu xanh lục thường là do serpentin tạo ra từ đá vôi hoặc đá dolomit giàu magiê có lẫn tạp chất silica. Các tạp chất khác nhau này đã được huy động và kết tinh lại bởi áp suất và nhiệt độ cao của quá trình biến chất.

3. Đá nhân tạo

Một số đá cẩm thạch

Đá nhân tạo: Bụi của đá cẩm thạch được kết hợp với xi măng hoặc nhựa tổng hợp để làm đá cẩm thạch hoàn nguyên hoặc nuôi cấy. Sự xuất hiện của đá cẩm thạch có thể được mô phỏng bằng cách giả vân cẩm thạch, một kỹ thuật sơn mô phỏng màu sắc của đá.

4. Ứng dụng của đá cẩm thạch

4.1 Điêu khắc

Đá cẩm thạch trắng đã được đánh giá cao vì được sử dụng trong các tác phẩm điêu khắc kể từ thời cổ điển. Sở thích này liên quan đến độ mềm của nó, điều này làm cho nó dễ chạm khắc hơn, tính đẳng hướng và đồng nhất tương đối, và khả năng chống vỡ tương đối.

Ngoài ra, chỉ số khúc xạ thấp của canxit cho phép ánh sáng xuyên qua vài mm vào đá trước khi bị phân tán ra ngoài, dẫn đến vẻ ngoài như sáp đặc trưng, ​​mang lại ánh sáng như thật cho các tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch thuộc bất kỳ loại nào, đó là lý do tại sao nhiều nhà điêu khắc ưa thích và vẫn thích dùng đá cẩm thạch để điêu khắc. 

4.2 Đá cẩm thạch trong xây dựng

Đá cẩm thạch xây dựng là một loại đá bao gồm canxit, dolomit hoặc serpentine có khả năng đánh bóng. Nói chung hơn trong xây dựng, cụ thể là buôn bán đá kích thước, thuật ngữ đá cẩm thạch được sử dụng cho bất kỳ loại đá calcitic kết tinh nào (và một số loại đá không calci) hữu ích như đá xây dựng. 

Ví dụ, đá cẩm thạch Tennessee thực sự là một loại đá vôi hóa thạch dạng hạt dày đặc có màu xám từ hồng đến nâu hạt dẻ Ordovic, mà các nhà địa chất gọi là Hệ tầng Holston.

Ashgabat, thành phố thủ đô của Turkmenistan, đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness năm 2013 là nơi có mật độ các tòa nhà bằng đá cẩm thạch trắng cao nhất thế giới. 

4.3 Trong sản xuất

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, sản lượng đá cẩm thạch nội địa của Hoa Kỳ năm 2006 là 46.400 tấn, trị giá khoảng 18,1 triệu đô la, so với 72.300 tấn trị giá 18,9 triệu đô la năm 2005. 

Sản lượng đá cẩm thạch nghiền (để tổng hợp và sử dụng trong công nghiệp) năm 2006 là 11,8 triệu tấn trị giá 116 triệu USD, trong đó 6,5 triệu tấn là canxi cacbonat nghiền mịn và phần còn lại là cốt liệu xây dựng. 

Để so sánh, sản lượng đá cẩm thạch nghiền năm 2005 là 7,76 triệu tấn trị giá 58,7 triệu USD, trong đó 4,8 triệu tấn là canxi cacbonat nghiền mịn và phần còn lại là cốt liệu xây dựng. 

Nhu cầu đá hoa cương của Hoa Kỳ là khoảng 1,3 triệu tấn. Chỉ số Nhu cầu Thế giới về đá cẩm thạch của DSAN đã cho thấy mức tăng trưởng 12% hàng năm trong giai đoạn 2000–2006, so với 10,5% hàng năm trong giai đoạn 2000–2005. Ứng dụng đá cẩm thạch có kích thước lớn nhất là gạch.

Năm 1998, sản xuất đá cẩm thạch được thống trị bởi 4 quốc gia chiếm gần một nửa sản lượng đá cẩm thạch và đá trang trí trên thế giới. Ý và Trung Quốc đứng đầu thế giới, mỗi nước chiếm 16% sản lượng thế giới, trong khi Tây Ban Nha và Ấn Độ sản xuất lần lượt 9% và 8%.

Năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu đá cẩm thạch, với 42% thị phần trong thương mại đá cẩm thạch toàn cầu, tiếp theo là Ý với 18% và Hy Lạp với 10%. Nhà nhập khẩu đá cẩm thạch lớn nhất trong năm 2018 là Trung Quốc với 64% thị phần, tiếp theo là Ấn Độ với 11% và Ý với 5%. 

5. An toàn lao động

Bên cạnh những lợi ích mà đá mang lại thì chúng ta cũng phải cẩn trọng bởi nó cũng có một số tác hại cho sức khỏe của chúng ta:

Bụi sinh ra từ việc cắt đá cẩm thạch có thể gây ra bệnh phổi nhưng cần phải tiến hành thêm nhiều nghiên cứu về việc liệu bộ lọc bụi và các sản phẩm an toàn khác có giảm nguy cơ này hay không.

Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) đã đặt giới hạn pháp lý (giới hạn phơi nhiễm cho phép) đối với việc tiếp xúc với đá cẩm thạch tại nơi làm việc là tổng mức phơi nhiễm 15 mg / m3 và 5 mg / m3 qua đường hô hấp trong một ngày làm việc 8 giờ . Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) đã đặt ra giới hạn phơi nhiễm được khuyến nghị (REL) là 10 mg / m3 tổng mức phơi nhiễm và 5 mg / m3 tiếp xúc qua đường hô hấp trong một ngày làm việc 8 giờ. 

6. Các nhân tố làm hỏng đá cẩm thạch 

Để bảo quản đá được lâu chúng ta cần chú ý đến một số tác nhân làm hỏng đá hoặc làm mất đi vẻ đẹp trước đó của nó.

6.1 Sự phân hủy đá cẩm thạch bởi axit

Axit làm hỏng đá cẩm thạch, vì canxi cacbonat trong đá cẩm thạch phản ứng với chúng, giải phóng carbon dioxide (về mặt kỹ thuật là axit cacbonic, nhưng phân hủy nhanh chóng thành CO2 và H2O):

CaCO3 (s) + 2H + (aq) → Ca2 + (aq) + CO2 (g) + H2O (l)

Vì vậy, giấm hoặc các dung dịch có tính axit khác không bao giờ được sử dụng trên đá cẩm thạch. Tương tự như vậy, các bức tượng đá cẩm thạch ngoài trời, bia mộ, hoặc các công trình kiến ​​trúc bằng đá cẩm thạch khác bị hư hại do mưa axit.

6.2 Sự suy thoái của vi sinh vật

Vi khuẩn metylotrophic haloalkaliphilic Methylophaga murata được phân lập từ đá cẩm thạch đang xuống cấp trong Điện Kremlin. Sự suy thoái do vi khuẩn và nấm đã được phát hiện trong bốn mẫu đá cẩm thạch từ nhà thờ Milan; Cladosporium đen tấn công nhựa acrylic khô bằng cách sử dụng melanin.

7. Một số tác phẩm nổi tiếng bằng đá cẩm thạch

Trên thế giới hiện nay có vô vàn những tác phẩm đẹp và nổi tiếng được làm bằng loại đá này. Cụ thể như: Quan tài của Jadwiga ở Ba Lan của Antoni Madeyski, Nhà thờ Wawel, Cracow

Bên cạnh đó còn có bức phù điêu trên cánh cửa bằng đá cẩm thạch của nhà thờ Hagia Sophia ở Istanbul

Là loại đá yêu thích của các nhà điêu khắc và kiến trúc Hy Lạp và La Mã, đá cẩm thạch đã trở thành một biểu tượng văn hóa của truyền thống và sự tinh tế. Các hoa văn vô cùng đa dạng và đầy màu sắc của nó khiến nó trở thành vật liệu trang trí được yêu thích, và nó thường được bắt chước trong các mẫu nền cho màn hình máy tính, v.v.

Những nơi được đặt tên theo loại đá bao gồm Marblehead, Massachusetts; Marblehead, Ohio; Vòm đá cẩm thạch, London; Biển Marmara; Đá cẩm thạch của Ấn Độ; và các thị trấn Marble, Minnesota; Đá cẩm thạch, Colorado; Thác Marble, Texas và Đồi Marble, Manhattan, New York. Elgin Marbles là tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch từ Parthenon ở Athens đang được trưng bày trong Bảo tàng Anh. Chúng được Bá tước Elgin đưa đến Anh.

Mong rằng bài viết về đá cẩm thạch đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp bạn hiểu hơn về loại đá này và những ứng dụng tuyệt vời mà nó đem lại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây