Đậu phụ thối có hại không? Có nên hay không nên ăn?

0
71

Đậu phụ thối có hại không là thắc mắc mà nhiều người hay gặp phải khi đến với Đài Loan. Ẩm thực nơi đây là sự kết hợp giữa văn hóa ẩm thực Trung Hoa và những nước lân cận khác. Đây cũng chính là một đặc sản đặc biệt của hòn đảo ngọc.

Đậu hũ thối là món ăn đặc sản bình dân rất được yêu thích ở Đài Loan. Đây cũng chính là một trong những món ăn mà du khách muốn nếm thử khi đặt chân đến đây. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các món ăn này ở các hàng quán ven đường. Cái tên nghe có vẻ khá bốc mùi nhưng lại khiến nhiều người yêu thích. Tuy nhiên đậu phụ thối có hại không?

1. Nguồn gốc đậu hũ thối

1.1. Đậu hũ thối mềm

Do thi trượt khoa cử và không có đủ tiền để về nhà, chàng thư sinh nghèo có tên là Vương Trí Hòa phải ở lại trong kinh thành bán đậu hũ kiếm sống qua ngày. Một ngày kia, đậu hũ bị ế nhiều, anh đành phải cắt nhỏ đậu hũ ra và cho vào một cái chum để ướp muối.

đậu phụ thối có hại không
Đậu hũ thối mềm trắng

Vài ngày sau, khi mở chum ra, anh thấy đậu hũ đã hơi chuyển sang màu lục và có mùi hắc. Anh nếm thử thứ “đậu hũ thối xanh” đó và thấy nó có vị ngon hẳn. Anh mạnh dạn mang loại đậu hũ đặc biệt đó để ra bán. Kể từ đó đậu hũ thối đã được lan truyền rộng rãi khắp tại đất nước Trung Quốc và bây giờ trở thành đặc sản nhiều người yêu thích.

1.2. Đậu hũ thối rán

Vào thời Khang Hy, Vương Trí Hòa là một người bán đậu hũ tại kinh thành. Một ngày nọ, anh ta cho đậu hũ rán vào trong chum. Sau khi đã cho đủ gia vị vào chum, anh đã bị lãng quên đậy nắp, do đó vôi trắng ở trên tường đã rơi vào bên trong chum. Một lúc sau, khi anh ta đã xử lý xong lũ lợn thì đậu phụ rán đã chuyển thành đậu hũ thối rán.

2. Ăn đậu hũ thối có tốt không?

Nghe đến cái tên đậu phụ thối có vẻ hơi buoogn cười, nhưng đậu phụ thối không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Về mặt Đông y đậu phụ thối có tính hàn, ít khí nên có tác dụng giảm chướng bụng, đầy hơi.

Nó cũng vừa có tác dụng giải nhiệt giúp thải độc đại tràng. Về mặt khoa học, đậu phụ thối còn có hàm lượng cao các vitamin nhóm B khác như:

  • Vitamin B2 giúp làn da, các tế bào máu và niêm mạc ruột luôn được khỏe mạnh. Chúng giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, đục thủy tinh thể và cả mụn trứng cá.
  • Vitamin B12 có tác dụng giúp điều hòa hệ thần kinh, tránh xa các bệnh mất trí nhớ đồng thời còn tạo lập ra các tế bào máu.

Đậu phụ thối có chứa hàm lượng protein cao cũng như canxi lớn. Đặc biệt sau khi lên men protein có trong đậu phụ thối còn được chuyển hóa thành dạng axit amin tạo ra cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.

đậu phụ thối có hại không
Đậu phụ thối có hại không?

3. Đậu phụ thối có hại không?

Tuy nhiên món ăn nào ăn quá nhiều cũng không tốt và đậu phụ thối cũng không phải là ngoại lệ. Trong quá trình được lên men, miếng đậu phụ sẽ sản sinh ra một số chất không tốt và gây hại cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.

Đó chính là methylamine, putrescine, serotonin là các chất tạo ra mùi đặc trưng của món ăn này. Và một điều nữa đó là do được lên men rất mạnh nên đậu phụ có thể bị nhiễm khuẩn. Vì vậy hãy chọn những nơi uy tín để thưởng thức món ăn này tốt nhất nhé.

4. Đậu phụ thối làm như thế nào?

4.1. Nguyên liệu

  • 1kg đậu phụ
  • 200ml rượu ở 40 độ
  • 100 gram muối
  • 1 lít nước đun sôi để nguội
  • Lọ thủy tinh
  • Nong nia làm bằng tre

4.2. Cách ủ

Đầu tiên người ta đặt đậu nên một cái nong hoặc nia, sau đó lấy túi bọc thực phẩm bọc kín lại để ở 35 – 37 độ C. Đây là quá trình sẽ giúp cho đậu lên men. Lưu ý sau khi làm xong nên để đậu ở nơi có bóng râm để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời làm giảm độ ngon của đậu.

Sau khi để được khoảng 5 ngày thì lấy chỗ đậu đó ra và rắc thêm ít muối lên trên bề mặt đậu rồi xếp vào trong lọ thủy tinh hoặc chum. Cuối cùng là cho hỗn hợp rượu, nước và muối hòa tan vào trong lọ hoặc chum đậy kín nắp lại. Tiếp tục để thêm 10 ngày nữa là đã có một mẻ đậu phụ thối ngon lành ra đời

4.3. Chế biến

Hiện nay, ẩm thực ngày càng được phát triển và nhu cầu về vị giác của con người ngày càng tăng cao nên có rất nhiều cách chế biến với đậu phụ thối khác nhau như: ăn sống, luộc, hấp, nấu canh,…Tuy nhiên cách này lại được nhiều người ưa chuộng và đem lại hương vị hoàn hảo nhất vẫn là chiên giòn.

  • Đậu phụ thối được lấy ra khỏi lọ và rửa kĩ càng qua nước sạch. Sau đó lau khô rồi cắt nhỏ thành từng miếng để vừa ăn. 
  • Cho dầu vào trong chảo đun sôi sau đó bỏ đậu vào chiên ngập dầu đến khi mặt ngoài vàng đều hoặc có một số nơi thì đậu chiên sẽ có màu đen. 
đậu phụ thối có hại không
Đậu phụ thố chế biến thế nào?

Như vậy đậu sẽ chín vừa tới bên ngoài giòn, bên trong vẫn được sự mềm và trọn vẹn được vị béo, bùi của miếng đậu.Cuối cùng là để đậu ra đĩa dưới lên trên nước tương và tương ớt ăn kèm với ít rau để đỡ ngấy.

5. Kết luận

Nếu ai chưa từng ăn món đậu hũ thối hay có tâm lý sợ thối thì sẽ rất khó ăn. Nhưng nếu xem đây là một món ăn mới mà bản thân muốn thưởng thức thì chắc chắn sẽ cảm nhận được hết hương vị của món ăn này. Vậy bạn đã biết đậu phụ thối có hại không rồi đúng không? Nếu được hãy gọi một đĩa, thưởng thức hết hương vị thơm ngon của nó nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây