Đậu xanh và dầu mè trị bệnh tim có hiệu quả không?

0
60

Đậu xanh và dầu mè trị bệnh tim có hiệu quả không? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này qua nội dung dưới đây. Bên cạnh đó bài viết còn cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích về bệnh tim. Cùng đón đọc nhé.

Hiện nay, đang rộ một số thông tin đắp đậu xanh và dầu mè trị bệnh tim. Để tìm hiểu về tác dụng của bài thuốc này bạn có thể tham khảo những thông tin sau.

1. Bệnh tim là gì?

Bệnh tim mạch (CVD) là thuật ngữ chung cho bệnh tim, bao gồm bệnh tim thấp khớp, bệnh tim bẩm sinh, bệnh tim tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, viêm cơ tim và các bệnh tim khác:

 • Bệnh mạch vành : xơ vữa động mạch vành do lắng đọng lipid trên thành động mạch .
 • Các bệnh tim mạch : bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường, cholesterol cao và các bệnh khác ảnh hưởng đến chức năng tim mạch.
 • Bệnh tim phổi : một loại do suy phổi và tim phải hoặc bệnh biến dạng thành ngực Bệnh gây ra.
 • Bệnh tim bẩm sinh hoặc di truyền : Các bất thường về cấu trúc hoặc chức năng tim bẩm sinh do di truyền.
 • Hẹp động mạch chủ (AS)
 • Khiếm khuyết cơ hoành tâm nhĩ (ASD)
 • Khuyết tật đệm nội tâm mạc (ECD)
 • Coarctation của động mạch chủ (COA)
 • Mở ống dẫn động mạch (PDA)
 • Hẹp van động mạch phổi (PS)
 • Chuyển vị của các tàu lớn (TGA)
 • Tetralogy of Fallot (TOF)
 • Khiếm khuyết cơ hoành tâm thất (VSD)
 • Bệnh tim do viêm : chẳng hạn như bệnh tim thấp khớp, viêm cơ tim do virus, v.v.
 • Bệnh cơ tim giãn nở.
đậu xanh và dầu mè trị bệnh tim
Bệnh tim là tên gọi chung của rất nhiều loại bệnh liên quan đến tim mạch

2. Công dụng của đậu xanh đối với tim mạch

Các polysaccharid trong đậu xanh có thể tăng cường hoạt động của lipoprotein huyết thanh, và do đó có thể thúc đẩy cân bằng lipid máu, do đó bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hơn nữa, globulin và polysaccharide này có thể thúc đẩy quá trình phân hủy cholesterol ở động vật, giảm sự hấp thụ cholesterol của cơ thể và có vai trò ngăn ngừa chứng ba cao. Sự kết hợp của cả hai có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc các bệnh tim như cơn đau thắt ngực đột ngột, bệnh tim mạch vành và xơ cứng động mạch. 

Công dụng của đậu xanh trị bệnh gì? Bột đậu xanh có tác dụng hạ lipid máu rõ rệt, đậu xanh có chứa một loại globulin và polysaccharid, có thể thúc đẩy quá trình phân hủy cholesterol trong cơ thể động vật thành axit mật trong gan, đẩy nhanh quá trình bài tiết muối mật trong mật và giảm hấp thu cholesterol ở ruột non.

đậu xanh và dầu mè trị bệnh tim
Đậu xanh cân bằng lipid máu, do đó bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trị bệnh giời leo bằng đậu xanh. Các thành phần hoạt tính của đậu xanh có tác dụng chống dị ứng và có thể hỗ trợ điều trị các phản ứng dị ứng như nổi mề đay. Đậu xanh có tác dụng ức chế tụ cầu. Protein và phospholipid có trong đậu xanh đều kích thích thần kinh và tăng cảm giác thèm ăn. Đậu xanh rất giàu chất ức chế trypsin, có thể bảo vệ gan, giảm sự phân hủy protein, giảm tăng ure huyết, do đó bảo vệ thận. 

Tham khảo bài thuốc dân gian:

3. Tác dụng của dầu mè đối với tim mạch

Dầu mè rất giàu axit béo không no, đặc biệt là axit linoleic và axit oleic, chất sesamolin trong hạt mè có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Phenol (sesamol) kết hợp với tác dụng chống oxy hóa của vitamin E trong dầu có thể giữ cho dầu mè bền lâu.

đậu xanh và dầu mè trị bệnh tim
Dầu mè có thể làm giảm cholesterol trong máu

Nghiên cứu quốc tế về mè, phát hiện ra rằng nếu dùng dầu mè để thay thế dầu ăn, nó có thể làm giảm cholesterol trong máu, cải thiện huyết áp cao và ngăn ngừa đột quỵ, và tiêu thụ vừa phải là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thường chỉ thêm vài giọt dầu mè để làm gia vị, và một lượng lớn dầu ăn hiếm khi được thay thế, lượng tiêu thụ hạn chế nên có thể không phát huy hết tác dụng đối với sức khỏe của nghiên cứu nói trên trong những điều kiện cụ thể.

2. Đậu xanh và dầu mè trị bệnh tim có hiệu quả không?

Có thể thấy đậu xanh và dầu mè có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên nó có chữa được bệnh tim không?

Bệnh tim là tên gọi chung của rất nhiều loại bệnh liên quan đến tim mạch. Có những bệnh cần đến phẫu thuật. Có bệnh chỉ cần thay đổi lối sống tích cực; thay đổi chế độ dinh dưỡng là đã có thể cải thiện. 

Tuy nhiên, dùng đậu xanh và dầu mè trị bệnh tim hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu khoa học rõ ràng nào. Do vậy, khi thấy mình có dấu hiệu mắc bệnh tim bạn nên đến những trung tâm y tế để được chăm sóc và điều trị phù hợp.

đậu xanh và dầu mè trị bệnh tim
Cần thăm khám để sớm phát hiện, điều trị bệnh tim

Trên đây là giải đáp đậu xanh và dầu mè trị bệnh tim có hiệu quả không? Câu trả lời là không. Đậu xanh và dầu mè chỉ có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch nhưng không thể chữa được bệnh tim hoàn toàn. Nhưng bạn vẫn có thể dùng 2 loại thực phẩm này để cải thiện sức khỏe. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây