Dạy Rửa Tay Cho Trẻ Là Hoạt Động Quan Trọng Và Cần Thiết

0
418

Nhiều người dường như nhận thức được sự cần thiết phải ngăn chặn sự lây lan của vi trùng và tăng cường vệ sinh cá nhân. Nhưng vẫn có một câu hỏi là trẻ em rửa tay có đúng cách không? Vậy dạy rửa tay cho trẻ như thế nào là đúng?

1. Tại sao phải dạy rửa tay cho trẻ đúng cách

Còn mọi người nói chung thì sao? Con bạn có biết rửa tay đúng cách không? Nó có vẻ như là một nhiệm vụ cơ bản như vậy. Nhưng ngay cả những điều cơ bản nhất cũng cần được dạy, đặc biệt trong giai đoạn môi trường chứa đầy bụi bẩn, vi khuẩn như vậy.

Tại sao cần phải dạy trẻ rửa tay đúng cách

Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật khuyên bạn nên rửa tay cẩn thận trong ít nhất 20 giây và nên rửa bằng xà bông. Nếu không có nước sạch, có thể thay thế dung dịch rửa tay chứa cồn, nhưng lưu ý rằng những loại sản phẩm này không loại bỏ được bụi bẩn. Và phòng và nước thực sự mới là lựa chọn tốt nhất.

Điều đặc biệt quan trọng là trẻ em phải biết cách rửa tay thích hợp. Nhiều bệnh nhiễm trùng lây truyền qua tay. Một phần do chúng ta thường xuyên chạm vào miệng, mũi và mắt. Cho phép mầm bệnh xâm nhập vào hệ thống cơ thể của chúng ta. Với việc những đứa trẻ thường ở gần nhau như ở trường mầm non và nhà trẻ. Chúng chia sẻ đồ ăn, đồ chơi và mọi thứ khác. Thì rửa tay là một giải pháp quan trọng để chống lại vi trùng.

2. Mẹo dạy rửa tay cho trẻ 

2.1. Làm gương cho trẻ tự rửa tay

Trẻ em học tốt nhất khi có ai đó nêu gương tốt. Bằng cách tự rửa tay trước mặt con. Bạn không chỉ cho chúng thấy cách rửa phù hợp mà còn cho thấy việc này rất là quan trọng, cần thiết.

2.2. Thời điểm rửa tay

Bạn nên rửa sạch trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh xong. Bạn cần dạy rửa tay cho trẻ vào những thời điểm cần thiết. Sau những hoạt động dính đầy bụi bẩn và vi khuẩn. Và trước khi bắt đầu làm gì đó.

2.3. Nói cho trẻ lí do tại sao phải rửa tay

Một lần nữa, điều hiển nhiên đối với người lớn không phải lúc nào cũng hiển nhiên đối với trẻ em. Ở cấp độ cơ bản, hãy giải thích cách rửa tay giúp loại bỏ vi trùng có thể gây bệnh. Bạn thậm chí có thể tạo ra một trò chơi. Như là đưa con bạn tham gia “cuộc săn tìm vi trùng vô hình”. Loại bỏ lớp da của trẻ khỏi những sinh vật cực nhỏ bằng vũ khí duy nhất có thể tiêu diệt chúng đó là xà phòng.

2.4. Dạy rửa tay cho trẻ

Mẹo giúp trẻ rửa tay đúng cách

Mang con bạn vào phòng tắm (hoặc nhà bếp) và chỉ cho chúng chính xác cách rửa tay đúng cách. Chỉ cho trẻ biết được sự khác biệt giữa nước nóng và lạnh. Đánh dấu bằng cách nào đó để trẻ không bị nhầm lẫn. Chỉ cho con bạn lấy lượng xà phòng thích hợp để sử dụng và cách cọ rửa tay. Rửa giữa các ngón tay, mặt trên của bàn tay và dưới móng tay. Chứ không chỉ ở lòng bàn tay như nhiều người lớn và trẻ em làm.

2.5. Đảm bảo trẻ có thể tiếp cận được bồn rửa

Nếu bồn rửa quá cao đối với trẻ, hãy đầu tư vào một chiếc ghế đẩu để trẻ có thể tiếp cận vòi. Đảm bảo xà phòng có chiều dài vừa tầm tay.

2.6. Làm cho việc rửa tay trở nên thích thú hơn 

Mua xà phòng có mùi hoa quả hoặc những loại có hình nhân vật yêu thích của cho trẻ cảm thấy lúc nào cũng muốn rửa tay. Bước vào bất kỳ hiệu thuốc nào bạn cũng có thể tìm thấy hàng chục loại khác nhau với đủ màu sắc và kiểu dáng.

2.7. Tránh xà phòng diệt khuẩn

Xà phòng diệt khuẩn làm lây lan tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Ngoài ra, các thanh xà phòng ngâm trong nước đã được chứng minh là bị nhiễm vi khuẩn. Vì vậy chỉ nên sử dụng xà phòng được chứa trong lọ. Hoặc sử dụng chất khử trùng tay có chứa cồn. Chúng có thể được sử dụng thay thế cho việc rửa tay miễn là tay. 

3. Kết luận

Rửa tay thôi vẫn chưa đủ. Bạn cần dạy rửa tay cho trẻ đúng cách mới diệt được vi khuẩn. Bạn nên chú ý các yếu tố để giúp trẻ nhận thức được tầm quan trọng của rửa tay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây