Đèn Cảm Ứng Và Những Thông Tin Thú Vị Bạn Cần Biết

0
675

Ngày nay, đèn cảm ứng khá phổ biến và được mọi người sử dụng nhiều. Bởi nó giúp mọi người tiết kiệm được chi phí và không lãng phí điện khi không sử dụng. Không những vậy, đèn cảm ứng còn có rất nhiều lợi ích khác mà bạn chưa biết đến. 

1. Đèn cảm ứng là gì?

Đèn cảm ứng là một công nghệ chiếu sáng đã được chứng minh hơn 100 năm. Nhờ những tiến bộ công nghệ trong chấn lưu điện tử và máy phát điện, đèn cảm ứng hiện có giá cả phải chăng hơn bao giờ hết, trở thành một giải pháp thay thế tuyệt vời cho mục đích thương mại và đô thị.

Đèn cảm ứng là gì?

Đèn cảm ứng đã được sử dụng rộng rãi cho các ứng dụng chiếu sáng đường phố ở Châu Á, Úc và Châu Âu, nhưng hiện nay mới nổi lên như một lựa chọn tiết kiệm năng lượng hàng đầu ở các thành phố Bắc Mỹ đang muốn “ĐI XANH”.

2. Sự giống, khác của đèn cảm ứng so với đèn khác

2.1 So với đèn huỳnh quang

Đèn cảm ứng giống đèn huỳnh quang một cách đáng ngạc nhiên. Nó chứa thủy ngân trong chất khí bên trong bóng đèn, chất này trở nên kích thích khi có điện. Sau đó, khí phát ra bức xạ UV, lần lượt được chuyển thành ánh sáng trắng có thể nhìn thấy được bởi lớp phủ phosphor trên bóng đèn. 

Tuy nhiên, đèn huỳnh quang sử dụng các điện cực bên trong bóng đèn để tạo ra hồ quang và tạo ra dòng điện – mỗi khi hồ quang bị đánh, các điện cực sẽ suy giảm một chút, cuối cùng làm cho đèn nhấp nháy và sau đó hỏng. Đèn cảm ứng khác với đèn huỳnh quang ở chỗ không sử dụng điện cực bên trong mà sử dụng máy phát tần số cao với bộ ghép nguồn. Máy phát điện tạo ra một từ trường tần số vô tuyến để kích thích nạp khí.

2.2 So với đèn LED

Đèn LED công nghiệp tạo ra ánh sáng định hướng, đổ bóng / gây điểm tối. Đèn cảm ứng có góc chiếu rộng hơn, tạo ra ánh sáng lan tỏa đồng đều.

Đèn LED trung bình chỉ có thể chịu được -20 ° C đến 50 ° C gây ra hỏng hóc ở nhiệt độ nóng. Đèn cảm ứng trung bình có thể chịu được nhiệt độ -30 ° C đến 70 ° C

Đèn LED chiếu sáng được thiết kế để chiếu sáng trực tiếp / điểm. Đèn LED phải có dạng ‘vòm’, cần nhiều đèn LED để tạo hiệu ứng chiếu sáng khu vực. Yếu tố này tốn kém và dễ bị hỏng hóc kỹ thuật sớm. Công nghệ chiếu sáng cảm ứng được chứng minh là có hiệu quả năng lượng cao. LED vẫn đang được sửa đổi nhiều về kỹ thuật và chưa được chứng minh trong các ứng dụng chiếu sáng công suất cao.

3. Tuổi thọ của đèn cảm ứng

Không có điện cực, đèn cảm ứng có tuổi thọ cao hơn các loại bóng đèn khác trên thị trường – trên thực tế, đèn cảm ứng có thể kéo dài đến 100.000 giờ. Ở thời gian 60.000 giờ, hầu hết các đèn cảm ứng sẽ vẫn tạo ra khoảng 70% sản lượng ánh sáng ban đầu của nó. Nói cách khác, tuổi thọ định mức của chúng dài hơn từ năm đến bảy lần so với đèn metal halide (7.500 đến 20.000 giờ ở 10 giờ / lần khởi động) và dài hơn khoảng bảy lần so với đèn huỳnh quang T12HO (ở 10 giờ / lần khởi động).

4. Chất lượng của đèn cảm ứng

Chất lượng của đèn cảm ứng

Nhiều người nhìn thấy đèn cảm ứng nhận xét về mức độ sáng của chúng và chất lượng của ánh sáng. Tuy nhiên, khi so sánh đèn cảm ứng với đèn thông thường sử dụng đồng hồ đo ánh sáng, đèn cảm ứng thường được đo là tạo ra ít ánh sáng hơn đèn thông thường. 

Khi nhìn vào dữ liệu này trên giấy, thay vì nhìn thấy ánh sáng đang hoạt động, nhiều người đặt câu hỏi về việc lắp đặt các thiết bị cảm ứng ngay cả khi được cho biết rằng chúng sử dụng ít hơn 50% năng lượng. Mặc dù đèn có vẻ sáng bằng hoặc thậm chí sáng hơn đèn chiếu sáng truyền thống, nhưng đèn cảm ứng đã gặp một số trở ngại ở các thị trường mới do hiệu suất của chúng trên đồng hồ đo ánh sáng.

Vậy làm thế nào một đèn cảm ứng có thể hoạt động tốt như vậy nhưng lại hoạt động kém khi sử dụng đồng hồ đo ánh sáng? Vấn đề không phải ở đèn cảm ứng và khả năng tạo ra ánh sáng chấp nhận được của chúng, mà là ở đồng hồ đo. Các tiêu chuẩn ngày nay cho đồng hồ đo ánh sáng được hiệu chuẩn bằng Tiêu chuẩn Không gian Màu 1951 CIE. Chúng đã không phát triển với công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực chiếu sáng. 

Tiêu chuẩn này được sử dụng để thiết lập đường cong độ nhạy cho máy đo ánh sáng không tính đến sự đóng góp của tầm nhìn Scotopic (tầm nhìn ban đêm) vào độ nhạy của mắt. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mắt nhạy cảm hơn với các bước sóng màu xanh lam so với đường cong đo lường của máy đo ánh sáng. 

5. Tác động của đèn cảm ứng lên mắt của con người

Ánh sáng xanh, tác động lên tầm nhìn ban đêm của con người (tầm nhìn xa) chịu trách nhiệm phần lớn cho “thị lực” hoặc độ sắc nét của tầm nhìn. Nói một cách đơn giản, đồng hồ đo ánh sáng và các tiêu chuẩn năm 1951 để đo ánh sáng là sai. 

Do đó, người tiêu dùng đang trả tiền cho các sản phẩm có chất lượng chiếu sáng của ngày hôm qua trong khi không tận dụng các sản phẩm của ngày hôm nay, chẳng hạn như đèn cảm ứng, giúp giảm chi phí và chất lượng ánh sáng tốt hơn.

Võng mạc của con người chứa khoảng 125 triệu tế bào hình que và khoảng 6 triệu tế bào hình nón. Hình que và hình nón phản ứng với các tần số (màu sắc hoặc bước sóng) khác nhau của ánh sáng theo những cách khác nhau. Tế bào hình nón thích nghi để phát hiện màu sắc và hoạt động tốt trong ánh sáng chói, trong khi tế bào hình que nhạy cảm hơn, nhưng không phát hiện màu tốt vì chúng thích nghi với ánh sáng yếu.

Thị giác photopic là thuật ngữ khoa học chỉ thị giác màu của con người trong điều kiện bình thường vào ban ngày (tức là nhận thức của con người về màu đỏ, xanh lá cây và xanh lam mà não tích hợp để tạo thành hình ảnh đầy đủ màu sắc của thế giới xung quanh chúng ta.) 

Scotopic là thuật ngữ khoa học chỉ nhận thức thị giác của con người trong ánh sáng yếu (tầm nhìn ban đêm). Tầm nhìn cận thị là thuật ngữ khoa học để chỉ sự kết hợp giữa thị giác quang học và thị giác viễn thị, có tính đến tổng độ nhạy của các tế bào hình que trong mắt đối với phạm vi màu xanh lam, với nhận thức màu sắc của các tế bào hình nón.

Tỷ lệ giữa ánh sáng dị ứng và ánh sáng dị giác trong đèn được gọi là tỷ số S / P. Tỷ lệ này xác định độ sáng trực quan biểu kiến ​​của nguồn sáng. Đây là lý do tại sao đèn 200w sẽ sáng hơn hoặc thậm chí sáng hơn đối với mắt người so với đèn hơi natri hoặc halogen kim loại gấp đôi công suất.

6. Làm thế nào đèn cảm ứng hoạt động?

Ánh sáng được đo bằng lumen (lux hoặc chân nến). Tỷ lệ S / P của bóng đèn cảm ứng rất quan trọng vì nó cung cấp một con số có thể được sử dụng để nhân số đọc đầu ra của bóng đèn bằng cách sử dụng đồng hồ đo thông thường tiêu chuẩn 1951 để xác định lượng ánh sáng đèn tạo ra. Chúng được gọi là lumen hiệu quả thị giác (VEL).

 Sử dụng máy đo ánh sáng hoặc quang phổ kế thông thường, ánh sáng được đo để xác định đường cong độ nhạy thị lực quang học. Sử dụng cùng một nguồn sáng với đồng hồ đo ánh sáng được hiệu chuẩn cho scotopic, đường cong độ nhạy scotopic được xác định. Các kết quả đọc được tạo thành một tỷ lệ S / P có thể được biểu thị bằng một số duy nhất. Nói chung, con số càng lớn thì ánh sáng càng sáng.

7. Một số loại đèn phổ biến

Loại Highbay Lights & Super Highbay Lights

Đặc trưng

Tuổi thọ trung bình 80K đến 100K giờ, không cần bảo trì, thích hợp cho việc sử dụng lâu dài.

Cấu tạo đèn được thiết kế đặc biệt đảm bảo

* Ánh sáng đồng đều và lan tỏa rộng.

* Tản nhiệt thích hợp cho đèn và chấn lưu.

Chóa nhôm có độ tinh khiết cao với hiệu quả chiếu sáng rất tốt.

Vỏ chấn lưu điện tử sơn tĩnh điện không bị ăn mòn chịu được môi trường công nghiệp.

Ứng dụng

Nhà xưởng, Sân vận động trong nhà, Nhà kho, Sân bay, Nhà ga, Trạm xăng, Công viên giải trí, Phòng triển lãm, Siêu thị

Đèn đường

Đặc trưng

Tuổi thọ trung bình 80K đến 100K giờ, không cần bảo trì, thích hợp cho việc sử dụng lâu dài.

Chóa nhôm có độ tinh khiết cao với hiệu quả chiếu sáng rất tốt.

Vỏ hợp kim nhôm đúc áp lực cao.

Gioăng cao su silicon chịu nhiệt để đảm bảo xếp hạng IP cấp cao.

Ứng dụng

Xa lộ, Bãi đậu xe, Lối vào công cộng, Đường phố và Đường bộ

Đèn Canopy 

Đặc trưng

Tuổi thọ trung bình 80K đến 100K giờ, không cần bảo trì, thích hợp cho việc sử dụng lâu dài.

Thiết bị lắp đặt âm tường cho ánh sáng trong nhà.

Vỏ CRCA với bề mặt sơn tĩnh điện chống ăn mòn.

Thân thiện với người dùng Cài đặt đơn giản.

Trọng lượng nhẹ và cấu trúc nhỏ gọn để dễ dàng lắp đặt và bảo trì.

Ứng dụng

Văn phòng, Trung tâm mua sắm, Trạm xăng dầu, Nhà ga, Trường học, Nhà xưởng độ cao thấp, v.v.

Loại đèn cảm ứng cần ánh sáng mạnh

Đặc trưng

Tuổi thọ trung bình 80K đến 100K giờ, không cần bảo trì, thích hợp cho việc sử dụng lâu dài.

Vỏ nhôm đúc với lớp sơn tĩnh điện hoàn thiện chống ăn mòn.

Gioăng cao su silicon (bảo vệ môi trường IP 65) chịu được các vị trí ẩm ướt.

Vỏ riêng biệt cho trình điều khiển điện tử để dễ dàng cài đặt.

Ánh sáng đồng đều và lan tỏa rộng (vùng phủ tối đa).

Không nhấp nháy và ánh sáng thoải mái để bảo vệ thị lực

Ứng dụng

Biển quảng cáo, Tòa nhà, Bãi đậu xe, Quảng trường, Sân tennis, Đèn chiếu sáng ngoài trời, Cổng vào

Đèn thủy tinh tốt

Chống cháy – 35W & 55W

Đặc trưng

Tuổi thọ trung bình 80K đến 100K giờ, không cần bảo trì, thích hợp cho việc sử dụng lâu dài.

Vỏ hợp kim nhôm đúc áp lực cao.

Không nhấp nháy và ánh sáng thoải mái để bảo vệ thị lực

Ứng dụng

Nhà máy hóa chất, Trạm khí đốt, Khu vực nguy hiểm, Cửa hàng sơn.

Mong rằng bài viết về đèn cảm ứng sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích để bạn có thể hiểu hơn về nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây