Đèn Hồng Ngoại Là Gì – Lợi Ích – Rủi Ro – Cách Dùng

0
409

Đèn hồng ngoại hiện nay đang được các gia đình tìm hiểu khá nhiều nhờ được giới thiệu với tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nếu bạn cũng đang tìm cho mình một chiếc, hãy đọc bài viết này để tránh các rủi ro tiềm ẩn, bảo vệ sức khỏe và hiểu rõ về nó.

1. Đèn hồng ngoại là gì?

Đèn hồng ngoại là một trong những liệu pháp tiên tiến đang được thử nghiệm để quản lý các bệnh nhân bị đau cấp tính hoặc mãn tính. Đèn hồng ngoại sử dụng các bước sóng ánh sáng nhất định được đưa đến các vị trí bị thương trên cơ thể.

Đèn hồng ngoại là gì? 

Không giống như tia cực tím – có tác động gây tổn hại đến các mô và tế bào của cơ thể – ánh sáng hồng ngoại giúp các tế bào tự tái tạo hoặc sửa chữa. Ánh sáng hồng ngoại cũng cải thiện sự lưu thông của máu giàu oxy trong cơ thể, thúc đẩy quá trình chữa lành các mô sâu và giảm đau nhanh hơn.

Một trong những đặc điểm của ánh sáng hồng ngoại là khả năng thâm nhập vào bên dưới các lớp da, tạo độ sâu lớn hơn nhiều, có khả năng giảm đau hiệu quả. Trên thực tế, phương pháp xâm lấn, tự nhiên và không gây đau đớn này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không làm tổn thương da do bức xạ UV.

Ánh sáng hồng ngoại là nhiệt mà con người cảm nhận được khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Làn da tỏa nhiệt hồng ngoại mỗi ngày một cách tự nhiên. Ánh sáng hồng ngoại đã cho thấy những lợi ích sức khỏe to lớn, từ giảm đau đến giảm viêm.

2. Các loại đèn hồng ngoại

Đèn hồng ngoại được phân loại dựa trên đặc điểm của bước sóng mà nó phát ra. Cụ thể loại có bước sóng ngắn được gọi là đèn hồng ngoại phát quang và đèn có bước sóng dài là đèn không phát quang. 

Tùy theo loại đèn mà có công dụng và cách dùng khác nhau. Bước sóng càng ngắn thì khả năng thâm nhập vào sâu trong da càng cao, các bước sóng này tác động nhiều hơn vào các mô dưới da và hệ mạch máu.

3. Ánh sáng hồng ngoại là gì?

Ánh sáng hồng ngoại thâm nhập vào các lớp bên trong của da ở độ sâu khoảng 2 đến 7 cm. Do đó, nó đến các cơ, dây thần kinh và thậm chí cả xương. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tần số ánh sáng hồng ngoại, với bước sóng từ 700 đến 1.000 nanomet, được sử dụng tốt nhất để chữa lành các tình trạng viêm nhiễm.

4. Đèn hồng ngoại hoạt động như thế nào?

Việc sử dụng điện cho mục đích chữa bệnh bắt đầu vào năm 2.750 trước Công nguyên khi con người sử dụng lươn điện để gây sốc điện. Điện và từ đã được sử dụng ở những người chỉ thành công nhỏ. Tuy nhiên, vào năm 1975, phương pháp kích thích điện qua da (TENS) đã được phát triển để điều trị chứng đau mãn tính. Cho đến gần đây, đèn hồng ngoại đã được phát triển để cải thiện quá trình chữa lành vết thương, giảm đau do viêm khớp, tăng mức endorphin và kích hoạt sinh học các chất điều hòa thần kinh.

Đèn hồng ngoại hoạt động như thế nào?

Công nghệ trị liệu bằng tia hồng ngoại cho phép mọi người khai thác những lợi ích của ánh nắng mặt trời, mà không phải tiếp xúc với tia cực tím có hại. Ngoài ra, Đèn hồng ngoại ngoại an toàn và hiệu quả, không có tác dụng phụ. Trên thực tế, ánh sáng hồng ngoại an toàn và được sử dụng ngay cả cho trẻ sơ sinh trong phòng chăm sóc đặc biệt sơ sinh.

Ánh sáng hồng ngoại được hấp thụ bởi các thụ thể quang trong tế bào. Sau khi được hấp thụ, năng lượng ánh sáng sẽ khởi động một loạt các sự kiện trao đổi chất, kích hoạt một số quá trình tự nhiên của cơ thể ở cấp độ tế bào.

Chìa khóa cho hiệu quả của đèn hồng ngoại có thể là oxit nitric, một loại khí rất quan trọng đối với sức khỏe của các động mạch của cơ thể. Nitric oxide là một phân tử tín hiệu tế bào mạnh giúp thư giãn các động mạch, chống lại các gốc tự do để giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa sự kết tụ của tiểu cầu trong mạch và điều hòa huyết áp. Do đó, phân tử này tăng cường lưu thông máu để cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và oxy đến các mô bị tổn thương và hư hỏng trong cơ thể.

Sự gia tăng lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể giúp oxy và chất dinh dưỡng có thể đến được các tế bào, giúp chúng hoạt động tốt và hiệu quả. Do đó, đèn hồng ngoại này kích thích tái tạo và sửa chữa các mô bị thương, giảm đau và viêm.

Đèn hồng ngoại được áp dụng trong điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm đau lưng, viêm khớp, viêm bao hoạt dịch, chấn thương nặng, căng cơ, hội chứng ống cổ tay, đau cổ, đau lưng, bệnh thần kinh do tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, đau khớp thái dương hàm (TMJ), viêm gân, vết thương, đau thần kinh tọa và vết mổ.

5. Lợi ích sức khỏe của đèn hồng ngoại là gì?

5.1 Sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích sức khỏe chính của đèn hồng ngoại là cải thiện sức khỏe tim mạch. Ánh sáng hồng ngoại làm tăng sản xuất oxit nitric, một phân tử tín hiệu quan trọng đối với sức khỏe của mạch máu. Phân tử này giúp thư giãn các động mạch và ngăn máu đông và vón cục trong mạch. Bên cạnh đó, nó cũng chống lại các gốc tự do để ngăn ngừa stress oxy hóa và điều hòa huyết áp.

Nitric oxide rất cần thiết trong việc cải thiện lưu thông máu, giúp cung cấp nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho các mô bị thương. Do đó, ánh sáng hồng ngoại giúp chữa lành vết thương nhanh chóng và kích thích tái tạo các mô bị thương, giảm viêm và đau.

5.2 Đau và viêm

Đèn hồng ngoại là một phương pháp chữa đau và viêm hiệu quả và an toàn. Nó có thể xâm nhập sâu qua các lớp của da, đến cơ và xương. Vì đèn hồng ngoại tăng cường và cải thiện lưu thông trên da và các bộ phận khác của cơ thể, nó có thể mang oxy và chất dinh dưỡng đến các mô bị thương, thúc đẩy quá trình chữa lành. Nó giúp giảm đau, giảm viêm và bảo vệ chống lại stress oxy hóa.

5.3 Chấn thương cơ

Đèn hồng ngoại cải thiện hoạt động của ty thể trong tế bào, do đó kích hoạt sự phát triển và sửa chữa các tế bào và mô cơ mới. Nói cách khác, ánh sáng hồng ngoại có thể đẩy nhanh quá trình sửa chữa sau chấn thương cơ.

5.4 Giải độc

Đèn hồng ngoại có thể được áp dụng thông qua các phòng xông hơi khô. Giải độc rất quan trọng vì chúng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời, giải độc hỗ trợ quá trình sinh hóa hoạt động tốt, cải thiện tiêu hóa thức ăn. Trong phòng tắm hơi hồng ngoại, nhiệt độ lõi của cơ thể tăng lên, dẫn đến giải độc ở cấp độ tế bào.

5.5 Chữa bệnh ung thư tiềm năng

Đèn hồng ngoại là một phương pháp điều trị ung thư khả thi. Các nghiên cứu cho thấy sự hoạt hóa đáng kể của các hạt nano khi chúng tiếp xúc với bức xạ hồng ngoại, khiến chúng có độc tính cao đối với các tế bào ung thư xung quanh. Một trong những phương thức đó là liệu pháp quang miễn dịch, sử dụng phức hợp quang hấp thụ kháng thể liên hợp để liên kết với các tế bào ung thư.

6. Những rủi ro liên quan đến đèn hồng ngoại là gì?

Mỗi ngày, con người đắm mình trong bức xạ hồng ngoại từ mặt trời dưới dạng nhiệt. Trên thực tế, nhu cầu sử dụng phòng tắm hơi hồng ngoại ngày nay, nhưng các chuyên gia cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra với sức khỏe. Các chấn thương do nhiệt hoặc nhiệt có thể xảy ra, tùy thuộc vào bước sóng của ánh sáng hồng ngoại. Chấn thương do nhiệt có thể xảy ra ngay cả khi không đau. Ngoài ra, phụ nữ mang thai, những người bị bệnh tim và những người bị bệnh không bao giờ được điều trị bằng tia hồng ngoại.

Những rủi ro liên quan đến đèn hồng ngoại là gì?

Hơn nữa, các chuyên gia cảnh báo không nên sử dụng đèn hồng ngoại để điều trị các bệnh mãn tính trong khi bỏ qua việc sử dụng thuốc và các quy trình điều trị được khuyến nghị. Mặc dù đèn hồng ngoại hứa hẹn nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nghiên cứu của nó vẫn chưa hoàn thành. Do đó, hiện tại, nó nên được coi là một phương pháp hỗ trợ điều trị nội khoa, và nên tiếp tục các phác đồ khác theo quy định.

6.1 Gây chấn thương nhiệt

Tuyên bố của ICNIRP vào năm 2006 về tác dụng sinh học của bức xạ hồng ngoại (IR) chỉ ra rằng chấn thương do nhiệt là nguy cơ chiếm ưu thế. Các tổn thương do nhiệt sẽ phụ thuộc vào bước sóng (hoặc màu sắc, nếu có thể nhìn thấy) của đèn IR. Ánh sáng hồng ngoại có thể gây chấn thương nhiệt ngay cả khi bạn không cảm thấy đau đối với một số loại tiếp xúc với ánh sáng hồng ngoại.

6.2 Gây ra vấn đề về da

Tăng sắc tố da, bong vảy và giãn da (ban đỏ ab igne) có thể xảy ra khi tiếp xúc nhiều lần với IR ở nhiệt độ cao, ngay cả khi da không bị bỏng. Ung thư da không phải do tiếp xúc với IR. Tuy nhiên, nhiệt độ da tăng có thể làm giảm hiệu quả sửa chữa DNA và thúc đẩy ung thư da do các tác nhân khác gây ra. Độ dày của da cũng có thể tăng lên do tiếp xúc nhiều lần với IR.

6.3 Gây ra vấn đề về mắt

Nếu ánh sáng hồng ngoại > 1.500 nm, không chắc sẽ có bất kỳ ảnh hưởng nào đến võng mạc nhưng có thể xảy ra tổn thương giác mạc do nhiệt độ nóng. Thủy tinh thể của mắt có thể bị tổn thương do nhiệt độ cao, dẫn đến đục thủy tinh thể.

7. Kết luận và quan điểm về đèn hồng ngoại

Đèn hồng ngoại là một cách an toàn và hiệu quả để giảm đau và điều trị một loạt các bệnh lý. Đây dường như là một cách an toàn, hiệu quả và không dùng thuốc để giảm đau kéo dài. Nó cũng giúp chữa lành các bộ phận cơ thể bị thương.

Với việc điều trị chấn thương mang lại nhiều lợi ích như giảm đau, giảm viêm và phục hồi chức năng của phần cơ thể bị ảnh hưởng. Các tình trạng khác có thể được điều trị bằng đèn hồng ngoại bao gồm đau khớp, viêm khớp, đau cơ, chấn thương cột sống, đau dây thần kinh và chấn thương thể thao.

Trên đây là tổng hợp các thông tin về đèn hồng ngoại cũng như lợi ích và nguy cơ của nó. Bài viết giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm và phương pháp chăm sóc bằng đèn hồng ngoại để sử dụng một cách thông minh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây