Đói bụng hạ đường huyết thì phải làm sao? Triệu chứng là gì?

0
22

Đói bụng hạ đường huyết thì phải làm sao? Triệu chứng là gì? Cùng xem qua bài viết để tìm hiểu về chứng hạ đường huyết nhé. Không chỉ có hiện tượng hạ đường huyết, mà nhiều bệnh nhân đái tháo đường còn có hiện tượng tăng đường huyết đấy.

Để duy trì lượng đường trong máu ở mức bình thường, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm soát chế độ ăn uống. Khi cảm thấy đói, phản ứng đầu tiên của họ là nghĩ rằng đường huyết đã xuống thấp nên ăn nhanh để nâng đường huyết. Nhưng thực tế là ý kiến ​​này chỉ đúng một nửa. Vì nếu người bệnh đái tháo đường cảm thấy đói, thậm chí có triệu chứng đói bụng hoa mắt chóng mặt, run tay, đánh trống ngực,…thì đó có thể không phải là phản ứng hạ đường huyết. Mà còn có thể là hậu quả của việc tăng lượng đường trong máu. Cùng xem qua bài viết về đói bụng hạ đường huyết sau để tìm hiểu chi tiết nhé.

Đói bụng hạ đường huyết
Đói bụng hạ đường huyết

1. Đói bụng hạ đường huyết là hiện tượng như thế nào?

Bộ não của con người dựa vào glucose để suy nghĩ và hoạt động. Những người khỏe mạnh sẽ tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Đường trong máu sẽ kích thích vùng dưới đồi, chịu trách nhiệm về thói quen ăn uống và điều chỉnh lượng đường trong máu. Làm cho người ta cảm thấy no. Nhưng khi hạ đường huyết, vùng dưới đồi không được cung cấp đủ đường sẽ sinh ra cảm giác đói. Lúc này não sẽ phát ra tín hiệu khiến người ta muốn ăn.

2. Các triệu chứng của đói bụng hạ đường huyết là gì?

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc tăng đường huyết sau khi ăn thể hiện nguy cơ biến chứng đái tháo đường tăng lên. Do đó, nhiều người thích ăn đường chọn cách ăn kiêng để hạ đường huyết sẽ dẫn đến hạ đường huyết. Gây ra các triệu chứng như chóng mặt, đói bụng gây buồn nôn, đánh trống ngực và đổ mồ hôi. Đói bụng đau dạ dày cũng có thể xảy ra. Trong trường hợp nghiêm trọng thậm chí có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, dẫn đến hôn mê.

Tay chân run rẫy, hoa mắt chóng mặt

3. Tại sao có những cơn đói đường huyết cao?

Nhưng không phải chỉ có đường huyết thấp mới dẫn đến đói. Khi đường huyết của bệnh nhân tiểu đường tăng, do thiếu insulin hoặc do kháng insulin, đường huyết không thể vào tế bào. Dù đường huyết tăng nhưng vẫn thiếu đường trong tế bào. Do đó “đói tế bào” xuất hiện. Các triệu chứng của đói bụng làm tăng huyết áp lần lượt gây ra cảm giác đói và thèm ăn.

Ngoài ra, khi đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường tăng cao, do tác dụng của lợi tiểu thẩm thấu. Một lượng lớn glucose bị mất đi cũng sẽ dẫn đến không đủ năng lượng tế bào. Tín hiệu thiếu hụt đường trong tế bào sẽ tiếp tục được truyền đến não. Do đó não sẽ tiếp tục đưa ra các chỉ dẫn về nhu cầu đường và sau đó tạo ra cảm giác đói.

Cũng có hai trường hợp có thể xảy ra khi lượng đường trong máu cao nhưng vẫn là phản ứng đói.

3.1. Trường hợp 1

Những bệnh nhân mới phát hiện mắc bệnh tiểu đường trước đó luôn có lượng đường trong máu cao. Cơ thể đã quen với môi trường có lượng đường trong máu cao nên đường huyết hạ xuống.

Đường huyết hạ

3.2. Trường hợp thứ 2

Đường huyết của bệnh nhân bị lượng đường trong máu cao giảm nhanh chóng trong một thời gian ngắn. Do đó, khi lượng đường trong máu của hai tình trạng này vẫn ở mức tiêu chuẩn hoặc cao hơn, hạ đường huyết cũng có thể xảy ra. Khi nó được cảm nhận bởi vùng dưới đồi thông qua tuần hoàn máu, nó sẽ tạo ra cảm giác đói.

4. Khi bệnh nhân đái tháo đường bị đói nhưng không bị hạ đường huyết phải làm sao?

Trước tình trạng đói có thể do không hạ đường huyết, để tránh tình trạng đường huyết tăng cao do ăn uống khiến tình trạng kiểm soát ngày càng tồi tệ hơn. Do đó, bệnh nhân tiểu đường khi nghi ngờ mình bị hạ đường huyết thì tốt nhất nên kiểm tra lượng đường trong máu trước. Sau đó quyết định xem có nên ăn để bổ sung đường hay không.

Đối với tình trạng đói do đường huyết giảm nhanh và mạnh, bệnh nhân đái tháo đường nên thảo luận với bác sĩ về các phương án điều trị. Để cơ thể có đủ thời gian điều chỉnh và giảm lượng đường trong máu một cách từ từ và ổn định.

Cần đo đường huyết trước

Để tránh cơn đói đường huyết tăng cao và dần ổn định lượng đường trong máu, bệnh nhân đái tháo đường có thể thực hiện 4 cách để kiểm soát chế độ ăn và chống lại cơn đói:

4.1. Ăn nhiều thức ăn dễ gây cảm giác no

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn nhiều thức ăn như rau củ hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Những thức ăn này cần phải nhai và dễ gây cảm giác no.

4.2. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn nhiều thức ăn ít calo hơn. Hoặc chọn các loại ngũ cốc thô thay cho mì gạo và các loại ngũ cốc mịn khác.

4.3. Chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn nhiều bữa

Những người có lượng đường trong máu cao có thể thử làm nhiều bữa nhỏ. Nếu cảm thấy đói giữa hai bữa ăn, bạn có thể ăn các loại thực phẩm ít đường như dưa chuột và cà chua,… Nhưng nhớ ăn thêm lượng vừa phải và phải trừ khẩu phần ở bữa ăn chính.

4.4. Chú ý nhai và nuốt chậm khi ăn

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, ăn chậm có thể làm chậm tốc độ tăng đường huyết. Và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Chú ý nhai và nuốt chậm khi ăn

Bài viết về đói bụng hạ đường huyết trên đây, hy vọng đã giúp những bệnh nhân đái tháo đường vượt qua cơn đói cũng như có được phương pháp điều trị phù hợp. Bài viết sau, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn vấn đề đói bụng ăn trứng vịt lộn được không. Đón xem nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây