Đông Lạnh Trứng Là Gì Và Được Thực Hiện Như Thế Nào?

0
158

Ngày càng nhiều phụ nữ nhận thấy cho dù họ chưa tìm được người bạn đời lý tưởng để sinh con. Những cân nhắc về nghề nghiệp. Hoặc vì họ chưa sẵn sàng để bắt đầu một gia đình. Đối với một số người, đông lạnh trứng có thể là một lựa chọn phù hợp.

Dưới đây là những điều cần biết về đông lạnh trứng. Cũng như cách để thực hiện phương pháp đông lạnh. Nếu như bạn có ý định chưa muốn sinh con ngay lúc này. Thì có thể tìm hiểu kỹ để đưa ra quyết định cho mình.

1. Đông lạnh trứng là gì?

Đông lạnh trứng hay được gọi là bảo quản đông lạnh tế bào trứng. Là một quá trình sử dụng thuốc để kích thích buồng trứng của phụ nữ tạo ra nhiều trứng trưởng thành. Những quả trứng đó sau đó được lấy ra, đông lạnh và lưu trữ.

2. Những người nào nên thực hiện kỹ thuật này

Đông lạnh được coi là một cách để khai thác khả năng sinh sản của bạn trước khi nó bắt đầu suy giảm. Và có thể là một lựa chọn cho những phụ nữ chưa sẵn sàng mang thai khi cơ hội mang thai của họ là cao nhất. Một phụ nữ ở độ tuổi 20 hoặc 30 không sử dụng biện pháp tránh thai có khoảng 20 đến 25% cơ hội thụ thai mỗi tháng. Đến 40 tuổi, cơ hội đó giảm xuống còn khoảng 10%. Và đối với phụ nữ trên 40 tuổi, tỷ lệ này giảm hơn nữa.

Đông lạnh cũng có thể được xem xét đối với những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Hoặc u nang buồng trứng. Cũng như những phụ nữ có tiền sử gia đình bị suy buồng trứng sớm hoặc mãn kinh sớm. Khiến họ có thời gian sinh con ngắn hơn bình thường. Những phụ nữ sắp trải qua phương pháp điều trị ung thư. Có thể ảnh hưởng đến trứng của họ có thể chọn cách bảo tồn khả năng sinh sản của mình bằng đông lạnh trứng. Cuối cùng, phụ nữ trải qua IVF có thể chọn đông lạnh ngoài đông lạnh phôi như một phần của điều trị IVF.

Điều đó nói lên rằng, việc đông lạnh được thực hiện tốt nhất khi phụ nữ dưới 35 tuổi. Và phụ nữ càng trẻ thì chất lượng trứng của họ càng tốt. Hầu hết các phụ nữ trên 38 tuổi thì chất lượng trứng không còn phù hợp cho việc đông lạnh. Vì họ sẽ ít thành công hơn trong việc lấy trứng khỏe mạnh và thụ tinh với phụ nữ trẻ hơn.

3. Làm thế nào để đông lạnh trứng 

  • Trong thời gian từ 9 đến 14 ngày, tiêm hormone sẽ kích thích buồng trứng sản xuất trứng.
  • Siêu âm để kiểm tra xem có bao nhiêu nang đang phát triển và chúng đang phát triển tốt như thế nào. Cộng với xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ hormone của bạn.
  • Khi các nang trứng đủ trưởng thành. Bạn sẽ được tiêm thuốc kích hoạt (hCG hoặc Lupron) để kết thúc quá trình trưởng thành của trứng và bắt đầu quá trình rụng trứng.
  • Thay vì để trứng tự rụng, bác sĩ sẽ loại bỏ chúng qua đường âm đạo khỏi nang buồng trứng của bạn và hút dịch và trứng từ mỗi nang.
  • Ngay sau khi lấy trứng. Trứng của bạn sẽ được đông lạnh bằng quy trình làm lạnh cực nhanh cấp đông nhanh được gọi là quá trình thủy tinh hóa.
  • Trứng có thể được đông lạnh trong một vài năm (bạn sẽ phải trả phí bảo quản). Nhưng vì công nghệ này vẫn còn tương đối mới nên các chuyên gia vẫn chưa rõ trứng có thể được bảo quản trong bao lâu một cách hiệu quả và an toàn.
  • Khi bạn đã sẵn sàng mang thai, một hoặc nhiều trứng sẽ được làm ấm. Những quả trứng sống sót sau quá trình đông lạnh sẽ được thụ tinh. Bằng phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương (ICSI) và hy vọng chúng được thụ tinh. Sau đó (các) phôi thai sẽ được chuyển vào tử cung của bạn.
  • Bạn có thể cần phải trải qua nhiều hơn một chu kỳ rụng trứng để thu hoạch đủ trứng đạt số lượng trứng được khuyến nghị để đông lạnh. Từ 12 đến 30 tùy thuộc vào độ tuổi của bạn.

4. Kết luận

Đông lạnh trứng có thể là câu trả lời mà nhiều phụ nữ trẻ chưa sẵn sàng lập gia đình đang tìm kiếm. Nhưng kỹ thuật này không đi kèm với sự đảm bảo có chi phí tương đối cao cũng như một số rủi ro. Bạn cần phải đưa ra quyết định sau khi cân nhắc và thảo luận cẩn thận với bác sĩ. May mắn thay hiện nay đã có nhiều phụ nữ có thể có được đứa con trong mơ của mình vào đúng thời điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây