Hát Ru Có Ý Nghĩa Quan Trọng Như Thế Nào Với Con Trẻ

0
140

Việc hát ru ngày nay trở nên vô cùng khó khăn đối với các bà mẹ. Bởi vì sự xuất hiện của âm nhạc trẻ, hiện đại. Khiến cho những bản nhạc từ xa xưa để ru con trở nên bị quên lãng. Tuy nhiên ru có vai trò vô cùng quan trọng đối với giấc ngủ của con trẻ.

Vì vậy mà các mẹ hãy tìm kiếm và chọn lọc những bài hát ru. Những bài hát có giai điệu nhẹ nhàng, sâu lắng để đưa bé yêu nhà mình vào giấc ngủ ngon. Điều này tạo nên một phần ký ức đẹp trong tuổi thơ của bé.

1. Khái niệm bài hát ru 

Mặc dù những bài hát ru là một thể loại nhỏ trong thanh nhạc. Nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chúng thường được các bà mẹ hát cho trẻ em nghe trước khi ngủ. Các bài ca được hát bằng một giọng thân thuộc, êm ả để có thể ru bé đi vào giấc ngủ. Các nhà soạn nhạc cổ điển sáng tác những bài hát ru viết thường được đặt cái tên là “berceuse”. Trong tiếng Pháp có nghĩa là “bài hát ru”. Hoặc là cradle song (bài hát bên nôi).

Phụ nữ bây giờ không còn bị ràng buộc trong việc nội trợ hay ở nhà nuôi dạy con cái như thời xưa. Phụ nữ bây giờ cũng như nam giới,khi phụ nữ bước ra bên ngoài xã hội. Cũng sẽ gánh vác bao bộn bề của cuộc sống, của công việc. Ngay lúc này thì cũng là lúc họ trút bớt bổn phận làm mẹ mà lo cho việc ngoài xã hội nhiều hơn. 

Những đứa con của họ được gửi đến nhà giữ trẻ, trường mầm non. Chúng ít được gần gũi với hơi ấm của mẹ. Và dĩ nhiên là cũng xa rời với những lời mẹ ru ngọt bùi, êm ả từ người mẹ. Thay vào đó là những bài hát cho trẻ con thời hiện đại ngày nay. 

2. Lịch sử hình thành

Từ lâu, trên khắp trên thế giới những người nuôi dưỡng trẻ đã biết dỗ chúng ngủ bằng cách hát ru con. Họ hát những bài hát nhẹ nhàng đơn giản để giúp trẻ con ngủ. Ở Việt Nam từ xa xưa, hầu hết các câu trong bài được lấy từ ca dao, đồng dao. Hay được trích từ các loại thơ hoặc hò dân gian. Chúng được truyền miệng từ thời bà xuống đến thời mẹ, từ thế hệ trước sang đến thế hệ sau. Vì vậy mà những bài hát này mang tính chất địa phương, rất đa dạng. Bà hầu như các gia đình có một cách hát riêng biệt.

Khi hát để ru con thường chỉ chú ý đến ca từ. Còn đối với giai điệu thì mỗi bà mẹ có một cách hát riêng. Với giọng trữ tình, ấm áp nhưng vẫn gây ấn tượng vô cùng sâu sắc trong suốt cả cuộc đời người con.

Những bài hát để ru con sau này được các nhạc sĩ Việt Nam sáng tác chủ yếu là những bài có nhịp độ chậm, vừa phải. Giai điệu không dùng những quãng nhảy liên tục hay những nốt biến âm đột ngột. Mà chúng được sử dụng các tiết tấu nhịp nhàng uyển chuyển có tính chu kỳ hoặc tự do và được tiến hành liền bậc. Một số bài hát để ru con có thể kể ra thuộc dạng này như:

  •  “Mẹ yêu con” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý
  •  “Từ trên đỉnh núi” của Nguyên Nhung
  •  “Mùa hoa sữa” của Huy Thục

3. Hát ru con có tác dụng gì?

Hát ru là một trong những cách để mẹ kích thích trí tuệ của trẻ, phát triển ngôn ngữ cho bé tốt hơn và nhanh hơn. Đối với những bé sơ sinh có phản ứng tích cực với âm thanh từ khi còn trong bụng mẹ. Chính vì sự ảnh hưởng này mà mẹ nên duy trì môi trường âm nhạc để bé được nuôi dưỡng từ sớm trước khi chào đời.

Những bài hát ru ngọt ngào là thứ âm nhạc thích hợp nhất để các bậc cha mẹ nuôi dưỡng tâm hồn của bé khi còn nhỏ. Không chỉ thế mà những câu hát ru sẽ là ký ức tuổi thơ đẹp đẽ và bình yên mà con sẽ mang theo suốt cuộc đời.

Những người mẹ hãy để con của mình được cảm nhận tình yêu thương vô bờ bến bằng chính giọng hát ấm áp, chân thành của mình qua các bài hát để ru bé ngủ thật quen thuộc. 

4. Kết luận

Hát ru là điều gì đó vô cùng thiêng liêng và cao cả của người mẹ đối với con trẻ của mình. Bởi chính nhờ lời hát để ru con mà có thể đưa bé vào giấc ngủ ngon lành. Với giọng ca êm ái, nhẹ nhàng từ người mẹ còn có thể kích thích trí não của bé ngay từ khi còn nhỏ. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây