Khám Sức Khỏe Định Kỳ – Vì Tương Lai Gia Đình Bạn

0
102
khám sức khỏe định kì 3
Khám sức khỏe định kỳ bảo vệ sức khỏe người cao tuổi

Sức khỏe là vốn quý của con người, là nguồn năng lượng cho ta làm việc. Khám sức khỏe định kỳ là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ nguồn năng lượng đó. Vì sao lại như thế, hãy cùng mình tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết này nhé!

1. Vì sao nên khám sức khỏe định kỳ

Ngày nay, mọi người trở nên ngày càng bận rộn, vì thế vấn đề sức khỏe thường bị lãng quên. Đây là một thói quen xấu cần phải thay đổi. Đặc biệt là ở Việt Nam, hiện tượng này xảy ra khá phổ biến. Việc khám sức khỏe cần được khuyến khích và nên được diễn ra định kỳ vì những lý do sau:

Phát hiện bệnh sớm hơn khi đi khám sức khỏe định kỳ

Rất nhiều bệnh lý nguy hiểm không có biểu hiện nhiều ở giai đoạn đầu khiến ta lầm tưởng cơ thể vẫn khỏe mạnh. Việc khám sức khỏe giúp ta sớm phát hiện chúng và điều trị một cách hiệu quả. Ngoài ra, một số những bệnh nguy hiểm có thể được trị dứt điểm nếu phát hiện sớm. Hoặc hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

Lợi ích này có thể thấy rõ trong bệnh ung thư, loại bệnh nguy hiểm đang ngày càng phổ biến. Theo thống kê ở bệnh nhân ung thư phổi, nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm từ giai đoạn I thì tỉ lệ người bệnh sống trên 5 năm là trên 30%, nhưng ở giai đoạn III chỉ còn 2% đến 4%.

Ngăn chặn nguy hiểm khi bệnh phát triển nặng

Hằng năm, rất nhiều người mất đi cơ hội sống chỉ vì điều trị bệnh quá trễ. Điều này đến từ sự chủ quan của họ đối với cả bệnh lý và sức khỏe của chính mình. Khám sức khỏe là phương án thiết yếu nhất để ta tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, điều trị bệnh trễ không những khá tốn kém mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

khám sức khỏe định kì
Khám sức khỏe định gì giúp bảo vệ sức khỏe

Dự đoán sức khỏe và bệnh lý trong tương lai

Khám sức khỏe định kỳ cho phép ta biết được tình trạng hiện tại và những nhân tố nguy hiểm tiềm ẩn gây bệnh trong cơ thể. Từ đó, đưa ra những giải pháp ngăn ngừa bệnh phát triển trong tương lai. Ngoài ra, ta còn có thể xác định được những dinh dưỡng, vitamin còn thiếu trong cơ thể. Vì thế có thể dễ dàng bổ sung để cơ thể khỏe mạnh hơn, nâng cao hiệu suất trong công việc.

Tiết kiệm chi phí

Nhiều người lầm tưởng khám sức khỏe chỉ dành cho người tầng lớp cao vì nó khá tốn kém. Nhưng sự thật không phải vậy, thậm chí việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá đấy.

Sức khỏe được cải thiện, bạn sẽ làm việc tốt hơn, tạo nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Ngoài ra, chi phí điều trị khi bệnh trở nặng lớn hơn nhiều so với khám sức khỏe định kỳ.

Nâng cao đời sống tinh thần lẫn vật chất

Trong quá trình khám, sẽ có nhiều lời khuyên về lối sống và chế độ dinh dưỡng cho bạn. Theo những lời tư vấn đó, bạn sẽ dễ dàng nâng cao sức khỏe bản thân. Từ đó, dẫn đến những lợi ích về tinh thần và vật chất trong cuộc sống hằng ngày.

Về tinh thần: sức khỏe được đảm bảo giúp ta sống trong sự lạc quan, yêu đời. Với sự vui vẻ đó, ta sẽ nhìn cuộc sống theo hướng tích cực, dễ dàng tạo mối quan hệ tốt đẹp với mọi người. Ngoài ra, những bệnh tâm lý nguy hiểm như trầm cảm, tự kỷ cũng sẽ được phòng ngừa với đời sống tinh thần phong phú như vậy.

Về vật chất: sức khỏe tốt giúp ta nâng cao hiệu suất công việc, tạo cơ hội thăng tiến. Từ đó giúp ta có nguồn thu nhập tốt và nâng cao chất lượng cuộc sống.

2. Tầm quan trọng khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em, người trưởng thành và người cao tuổi

Đối với trẻ em

Những năm tháng đầu đời là rất quan trọng vì nó là nền tảng cho sức khỏe của bé. Vì thế, cha mẹ nên thường xuyên theo dõi và đưa trẻ khám sức khỏe thường xuyên. Theo nghiên cứu, nếu không được chăm sóc tốt, không những sức khỏe hiện tại bị ảnh hưởng mà còn gây bất lợi cho phát triển về sau.

Đặc biệt khi trẻ còn quá nhỏ để có thể nhận biết những thay đổi bất thường trong cơ thể. Việc khám sức khỏe định kỳ giúp theo dõi tình trạng của trẻ và đưa ra những giải pháp thích hợp. Ngoài ra, bác sĩ có thể đề ra chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

khám sức khỏe định kì
Khám sức khỏe định kỳ giúp trẻ phát triển tốt hơn

Đối với người trưởng thành

Nhiều người nghĩ rằng đây là lúc ta dồi dào sức khỏe nhất nên khám sức khỏe định kỳ là không cần thiết. Đây là một ý kiến vô cùng sai lầm. 

Bệnh tật có thể đến với mỗi người ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc sống. Ở độ tuổi này ta thường chịu nhiều áp lực từ nhiều mặt như cuộc sống, gia đình. Đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau.

Vì thế khám sức khỏe định kỳ là một giải pháp tốt để bảo vệ sức khỏe lúc này. Sức khỏe tốt là điều kiện tất yếu để ta có khả năng lo cho bản thân và gia đình.

khám sức khỏe định kì
Khám sức khỏe định kỳ nâng cao khả năng làm việc

Đối với người cao tuổi

Đây là giai đoạn cơ thể tồn tại nhiều bệnh nhất và cần được theo dõi sát sao. Khi cơ thể già yếu, các chức năng và hệ miễn dịch suy giảm, tạo điều kiện các bệnh lý phát triển. Chính vì thế, việc khám sức khỏe định kỳ ở độ tuổi này rất quan trọng.

Tuy nhiên, tâm lý người già thường chấp nhận và coi bệnh tật như một phần cuộc sống. Đơn giản vì họ nghĩ họ đã có tuổi nên khó điều trị và khôi phục sức khỏe. Họ chỉ muốn tận hưởng thời gian đó bên con cháu thay vì trên giường bệnh. Đó là tâm lý và quan niệm sai lầm. Khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp họ sống khỏe mạnh và lâu dài hơn bên con cháu.

khám sức khỏe định kì
Khám sức khỏe định kỳ bảo vệ sức khỏe người cao tuổi

3. Đi khám sức khỏe định kỳ bao lâu một lần?

Theo các chuyên gia, tần suất đi khám sức khỏe thường là từ 1-2 lần/năm. Việc này tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân như độ tuổi, tình trạng sức khỏe và tiền sử cá nhân.

Về độ tuổi: Tùy theo độ tuổi mà số lần đi khám sức khỏe định kỳ trong 1 năm khác nhau. Vì có những bệnh mà thời gian phát sinh có liên quan đến lứa tuổi. Ví dụ, tần suất khám sức khỏe định kỳ của người già cao hơn người trẻ vì họ thường có xu hướng mắc nhiều bệnh hơn.

Về tiền sử cá nhân: những người trong gia đình di truyền các bệnh như tim mạch, ung thư nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Những người có thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu cũng không ngoại lệ.

Đây là những tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe ở bất kỳ độ tuổi nào. Vì thế cần theo dõi sức khỏe thường xuyên để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

khám sức khỏe định kì
Khám sức khỏe định kỳ mỗi năm

4. Những điều cần biết khi đi khám sức khỏe định kỳ

Đăng ký trước vài ngày và đi vào buổi sáng để tiết kiệm thời gian

Một số bệnh viện lớn có lượng người khám rất đông, thời gian khám kéo dài đến 1 ngày. Vì thế, để việc khám bệnh diễn ra trọn vẹn và không kéo dài sang hôm sau các bạn nên đi vào buổi sáng.

Tìm hiểu thông tin 

Tìm hiểu thông tin về phòng khám, bệnh viện và các gói khám là rất quan trọng. Tùy đối tượng mà sẽ có những địa điểm, gói dịch vụ riêng biệt thích hợp với mỗi người. Việc lựa chọn một nơi khám uy tín, với đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại sẽ mang lại cho bạn dịch vụ hoàn hảo, xứng đáng với giá trị bạn bỏ ra.

Không ăn sáng và dùng các chất kích thích 

Ăn sáng có thể làm chúng ta không thể thực hiện một số xét nghiệm liên quan đến bệnh lý. Như xét nghiệm dạ dày và máu cần giữ bản thân ở trạng thái đói để có kết quả chính xác nhất. Vì khi ăn cơ thể hấp thụ dinh dưỡng làm tăng đường hoặc mỡ trong cơ thể. Từ đó, gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Việc dùng các chất kích thích như cà phê, trà cũng không được khuyến khích khi đi khám sức khỏe. Đặc biệt khi đi khám các bệnh liên quan đến tim mạch. Chất kích thích làm tăng lưu lượng máu trong cơ thể, tim đập nhanh hơn. Từ đó dẫn đến các kết quả như đo huyết áp, điện tim thiếu tính chuẩn xác.

khám sức khỏe định kì
Không dùng các chất kích thích khi đi khám sức khỏe định kỳ

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ sẽ giúp cho quá trình khám bệnh diễn ra dễ dàng hơn. Đặc biệt là các vùng tai, mũi, họng và vùng kín. Việc này sẽ giúp cho tầm nhìn và quan sát của bác sĩ không bị ảnh hưởng khi khám bệnh.

Chuẩn bị tài liệu, tư trang cần thiết 

Các giấy tờ liên quan đến tiền sử bệnh như giấy xét nghiệm, toa thuốc cũ nên được đem theo. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi có thể không cần xét nghiệm lại lần nữa. Ngoài ra, cũng giúp bác sĩ hiểu rõ về tình trạng sức khỏe, cơ địa của bạn hơn. Từ đó đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhất.

Lưu ý đối với nữ giới 

Nên chờ kết thúc chu kỳ kinh nguyệt từ 5-7 ngày để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Không nên quan hệ tình dục trước ngày đi khám sức khỏe liên quan đến phụ khoa.

Nếu đang trong tình trạng mang thai thì cần phải khai báo với nhân viên y tế. Vì khi chụp X-quang sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến thai nhi.

5. Quy trình khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ đi theo một quy trình khoa học, từ cơ bản đến chuyên sâu. Qua đó đánh giá chung về tình trạng sức khỏe và tư vấn cách điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để giảm thiểu tối đa nguy cơ gây bệnh.

Sau đây là các bước khám sức khỏe định kỳ:

– Khám thể trạng: đo chiều cao, cân nặng, huyết áp.

– Khám tổng quát: xét nghiệm tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thận – tiết niệu, nội tiết, cơ – xương – khớp, hệ thần kinh, tâm thần, mắt, tai – mũi họng, răng – hàm – mặt, da liễu.

– Nếu có nghi ngờ về bệnh nặng bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đi khám ở các chuyên khoa. Ví dụ, ung bướu, phụ khoa, nam khoa, lão khoa, tâm thần,…

– Xét nghiệm máu, nước tiểu.

– Chẩn đoán bằng hình ảnh: Chụp X-quang, siêu âm,…

– Nội soi dạ dày, đại tràng nếu có các dấu hiệu đau bụng, đi ngoài, đầy hơi.

– Thăm dò chức năng: Điện tim, điện não đồ,…

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có một nhận thức mới về tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ. Từ đó có thể chăm lo cho bản thân hơn và xây dựng một gia đình êm ấm, hạnh phúc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây