Khí Công Y Đạo – Phương Pháp Y Học Chữa Bệnh Cổ Truyền

0
361

Khí công y đạo là phương pháp chữa bệnh cổ truyền được nhiều người quan tâm đến thời gian gần đây. Nghe có vẻ lạ thật đúng không? Hiện nay vẫn chưa có nhiều người biết được công dụng thật sự của nó và cách dùng để điều trị bệnh.

1. Tổng quan

1.1 Khái niệm

Khí công y đạo là một phương pháp chữa bệnh tổng hợp của y học cổ truyền. Theo đó nếu muốn được chữa bệnh thì bệnh nhân sẽ điều chỉnh lại ăn uống. Sau đó tập luyện cơ thể để chuyển tinh lực ra khí lực và tập thở thiền. Như vậy sẽ giúp dưỡng tinh thần luôn được an vui và hòa hợp hơn.

Mỗi chữ trong khí công y học đều có những đặc điểm riêng. Nhưng có thể hiểu đó là phương pháp chữa bệnh bằng cách tập luyện khí công. Nó sẽ giúp điều chỉnh lại tinh – khí – thần theo cách tự nhiên nhất. Từ đó giúp cơ thể luôn dẻo dai và khỏe mạnh hơn.

1.2 Lợi ích của khí công y đạo 

Lưu thông khí huyết và đẩy lùi chỗ đau là những lợi ích đầu tiên của phương pháp này. Khi tập nó sẽ giúp giảm tình trạng mạch máu bị chèn ép gây sưng viêm.

Ngoài ra phương pháp này cũng giúp điều hòa tinh khí trong cơ thể. Chúng giúp điều hòa tinh khí và giảm đau nhức cho cơ thể. Từ đó giúp chuyển khí hóa thần khắp kinh mạch và giảm tình trạng đau nhức lưng của bệnh nhân. 

Các bài tập thở thiền sẽ giúp bệnh nhân lắng đọng tâm trí lại. Từ đó giúp giải tỏa lo lắng hay sợ hãi. Người bệnh từ đó sẽ cảm thấy vui vẻ và lạc quan hơn nhiều trong cuộc sống. Điều này sẽ giúp bệnh tình được cải thiện theo những chiều hướng tích cực hơn nhiều.

2. Khí công y đạo trị đốt sống cổ

Có đến hơn 80% bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ là do vấn đề huyết áp. Tình trạng thiếu máu tuần hoàn sẽ trao đổi oxy sẽ làm hỏng các đốt sống. Ngoài ra các phần đốt sống này ép vào nhau sẽ gây ra những cơn đau buốt. 

Sự hòa hợp của tinh – khí – thần trong phương pháp sẽ giúp tăng cường dương khí.

  • Tinh giúp thiết lập và điều chỉnh chế độ ăn uống theo cơ địa
  • Khí giúp thực hành tập luyện chuyển khí công thành khí lực
  • Thần giúp điều dưỡng tinh thần qua các bài thiền.
khí công y đạo
Điều trị bệnh đốt sống cổ

2.1 Phương pháp trị theo “Tinh”

Phương pháp này yêu cầu người bệnh sẽ đo đường huyết và canxi trong máu. Nếu chỉ số này thấp sẽ cần bổ sung thêm chất ngọt hơn trong khẩu phần ăn. Dầu cá vốn được biết đến là một trong những thực phẩm cung cấp vitamin tốt cho da và mắt. Sử dụng thêm dầu cá sẽ giúp tăng chất nhờn nuôi dưỡng xương. Ngược lại nếu cơ thể người bệnh có chỉ số đường huyết và canxi cao thì nên hạn chế đồ ăn ngọt.

Chỉ số huyết áp đóng vai trò quá quan trọng. Nếu huyết áp cao người bệnh sẽ cần tập khí công để điều hòa. Nếu huyết áp thấp thì sẽ cần bổ sung các thực phẩm bổ máu như gan, bí đỏ,…

2.2 Điều trị theo khí công y đạo – “Khí”

Huyệt đạo trên cơ thể là một yếu tố mấu chốt của “khí”. Đối với một số người bị bệnh thì họ không thể cúi hoặc ngửa một cách linh hoạt. Vì thế với khí sẽ phải làm thông khí huyết và giữ cho đầu cứng lại. Phương pháp này sẽ đòi hỏi người có kinh nghiệm để thao tác. Chúng ta cũng cần lưu ý đến những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa và huyết áp cao. Những bệnh nhân này nên châm nặn máu ở những nơi liên quan nhé.

2.3 Điều trị theo “Thần”

Tập thở thiền chính là một trong những phương pháp căn bản của “thần”. Trung bình mỗi ngày người bệnh được khuyên nên dành ra 30 phút để tập thở thiền. Bài tập này sẽ giúp cho khí huyết được lưu thông hơn rất nhiều. Bên cạnh đó nó cũng nuôi dưỡng cột sống và điều hòa huyết áp tốt hơn. Nhờ vậy người bệnh sẽ được khỏe hơn và ngủ tốt hơn.

Tạm kết

Hiện nay căn bệnh thoái hóa xương sống là một căn bệnh nhiều người đang mắc phải. Bên cạnh đó cũng có nhiều bài thuốc và cách chữa trị bệnh hiệu quả. Trong đó phải kể đến khí công y đạo. Đây hoàn toàn là phương pháp được nhiều người ưa chuộng nên bạn có thể yên tâm về độ an toàn của nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây