Khóa Cửa Thông Minh – Lựa Chọn An Toàn Cho Ngôi Nhà Hiện Đại

0
531

Khóa cửa thông minh đang được nhiều người tin dùng bởi sự tiện lợi dễ sử dụng và tính thẩm mỹ cao. Nhưng hiện nay, thủ đoạn của kẻ trộm cắp càng tinh vi và khó lường. Vậy nó có thật sự an toàn không? Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây nhé.

1. Tại sao lại gọi là khóa cửa thông minh?

Khóa cửa thông minh là một thiết bị điện tử tích hợp công nghệ thông minh vào quy trình đóng mở khóa. Nó hoạt động theo nguyên tắc xác thực bằng vân tay, khuôn mặt, mật khẩu, thẻ từ hay điện thoại. Ngoài ra, nó còn theo dõi lịch sử đóng mở cửa và điều khiển từ xa bằng điện thoại di động. Đặc biệt, loại khóa này còn đưa ra những cảnh báo khi thấy tình trạng xâm nhập trái phép.

2. Đặc tính của khóa cửa thông minh là gì?

Hiện nay trên thị trường có hai dòng khóa cửa thông minh. Một là dựa trên cấu tạo của khóa cơ thông thường và nâng cấp thành khóa vật lý bằng vân tay, khuôn mặt hay thẻ từ. Thứ hai là dòng khóa thông minh tích hợp thêm bộ điều khiển từ xa có thể xác thực để tự động mở khóa.

Loại thứ hai này cho phép người dùng truy cập quyền đóng mở khóa cửa cho người khác bằng cách gửi tin nhắn hay email vào chủ sở hữu. Sau khi được đồng ý người đó có thể đóng mở cửa trong thời gian được cho phép. Ngoài ra một số mẫu còn có thể kết nối wifi để sử dụng các tính năng như thông báo truy cập, nhận diện người truy cập thông qua camera. Một số loại khóa thông minh kết hợp với chuông cửa để xem được đó là ai.

3. Những điểm nổi bật của khóa cửa thông minh

Có thể thấy khóa cửa thông minh thường được lắp nhiều ở những văn phòng công ty hay các căn hộ, chung cư, biệt thự. Dưới đây là những ưu điểm của loại khóa này.

3.1. Sự tiện lợi của khóa thông minh

Đây sẽ là lựa chọn để bạn không cần mang theo những chiếc chìa khóa nhỏ tránh rơi hay để quên ở đâu đó. Và chúng rất dễ để làm giả phục vụ cho các hành vi phi pháp. Với khóa thông minh sẽ giúp bạn tự động mở do sự nhận diện hay thiết lập từ điện thoại của mình.

3.2. Tiết kiệm thời gian nhưng đảm bảo an toàn bảo mật

Khi sử dụng khóa cửa thông thường, bạn cần phải thực hiện công tác chuẩn bị loại chìa khóa phù hợp, thực hiện các động tác xoay vặn khó khăn.Chưa kể là một vài loại ổ khóa còn hay bị kẹt nên rất khó để mở cửa. Nhưng khi sử dụng loại khóa cửa thông minh sẽ giúp công việc đóng mở cửa của bạn dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian.

Bên cạnh đó, khi sử dụng loại khóa thông minh rất khó để làm giả các tính năng nhận diện vân tay, không mặt hay thẻ từ là điều rất khó xảy ra. Chính vì vậy sẽ đảm bảo được tính an toàn cũng như độ bảo mật cao khi sử dụng.

3.3. Kiểm soát sự ra vào nhà

Trên thực tế, khóa thông minh là một bị có thể ghi nhớ lịch sử ra vào nhà của bất kỳ ai, do đó bạn hoàn toàn kiểm soát quyền truy cập. Bằng bộ nhớ thông minh tích hợp trên khóa sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn muốn kiểm soát và theo dõi hoạt động ra vào nhà của con mình.

Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng kiểm soát sự ra vào nhà của người khác bằng cách sử dụng các ứng dụng liên kết với khóa thông minh tránh vấn đề phải trao chìa khóa tận tay cho người đó.

4. Các tính năng của khóa cửa thông minh.

Hiện nay có rất nhiều loại khóa được tích hợp những tính năng thông minh khác nhau tùy theo nhu cầu bạn muốn sử dụng:

4.1. Mở cửa bằng vân tay

Đây có lẽ là một tính năng phổ biến thường thấy ở khóa cửa thông minh. Để sử dụng được loại khóa này bạn cần thiết lập quét và lưu trữ vân tay người sử dụng thông qua một cửa quang học. Mỗi người sẽ có một cấu tạo vân tay riêng biệt sẽ đảm bảo an toàn cho căn hộ hay nhà riêng nơi mà bạn sử dụng loại khóa cửa vân tay này.

Khóa thông minh mở bằng vân tay

4.2. Mở khóa cửa bằng thẻ từ

Mở khóa cửa bằng thẻ từ là sử dụng thẻ từ như chiếc chìa khóa để mở cửa nhờ vào tích hợp phần đọc thẻ trên khóa cửa. Sẽ cảm ứng đọc và nhận dạng thẻ. Loại khóa thông minh thường được dùng ở các khách sạn, căn hộ cho thuê bởi sự tiện lợi và tính bảo mật cao của thẻ.

4.3. Mở khóa bằng điện thoại thông minh

Sử dụng điện thoại để đóng mở khóa cửa là ứng dụng mới được nhiều người ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Nó được thiết kế đơn giản kết nối bluetooth với điện thoại của bạn. Ngoài ra khóa cửa còn được kết nối với modem wifi giúp bạn có thể điều khiển.

4.4. Mở khóa cửa thông minh bằng mã số

Loại khóa cửa này cũng đang được sử dụng khá phổ biến, khi bạn ra ngoài cửa có tính năng tự động đóng lại nên dù bạn có quên khóa, vẫn rất an toàn. Không chỉ vậy bạn không cần phải mang theo chìa khóa, tranh bỏ quên chìa chỉ cần nhập mật khẩu số mà bạn đã cài đặt trước đó.

5. Các mẫu khóa cửa thông minh

Thị trường khóa cửa điện tử đang được nhiều hãng trên thế giới quan tâm bởi xu hướng phát triển của nó. Khóa được đầu tư các công nghệ mới như AI, dùng sinh trắc vân tay hay nhận diện bằng khuôn mặt tăng cường độ bảo mật và an toàn. Những hãng đi đầu trong công nghệ khóa thông minh này như Yale, Hafele, Dessmann, Kaadas, Samsung, Xiaomi hay Philips, … Dưới đây là một số mẫu sản phẩm khóa cửa thông minh được sử dụng phổ biến:

5.1. Locpro Smart Lock

Mẫu khóa này được sản xuất với thương hiệu lớn nhất Hàn Quốc Locpro, có độ bền cao, nhiều tính năng. Và đặc biệt nổi tiếng về sự đa dạng về kiểu dáng nên rất dễ dàng chọn mẫu phù hợp với gia đình bạn.

Locpro Smart Lock

5.2. August Smart Lock

Đây là thiết bị khóa thông minh được sử dụng công nghệ điều khiển trên smartphone một cách dễ dàng. Ngoài ra, khóa cửa còn tích hợp thêm tính năng tự động mở cửa khi đến gần tiện lợi khi bạn phải mang xách nhiều túi đồ.

5.3. Kwikset Kevo Smart Lock

Mẫu khóa này cũng sử dụng công nghệ thông minh qua chiếc điện thoại của bạn, biến smartphone của bạn thành chiếc chìa khóa mở cửa vào nhà.

5.4. Dessmann Lock G800FPC-TX

Thiết bị này là dòng sản phẩm của Đức có mặt trên thị trường Việt Nam với tính năng mở khóa bằng vân tay qua màn hình LCD lớn nên rất dễ sử dụng. Đặc biệt G800FPC-TX còn phát ra báo động và gửi tin nhắn cho chủ nhà khi bị đột nhập. Ngoài ra còn ứng dụng công nghệ AI phát hiện được người thân bị ép mở cửa và gửi tin nhắn về máy chủ để xử lý. Đây là dòng thông minh duy nhất có tính năng này.

5.5. Chốt cửa điện tử màn hình cảm ứng Yale

Sản phẩm khóa của Yale cũng liên kết mở khóa cửa bằng smartphone. Ngoài ra còn có thể thiết lập tính năng bật đèn sáng tự động có thể mở cửa dễ dàng.

5.6. Samsung Ezon

Khóa cửa thông minh Samsung Ezon là thiết bị bạn có thể dễ dàng mở khóa bằng cách nhập mật mã hay quét thẻ từ để vào nhà. Bạn không cần mất nhiều thời gian để lựa đúng chìa khóa. Ngoài ra nó còn ứng dụng hệ thống báo động khi bị xâm nhập và bộ cảm biến khi phát hiện nguy cơ cháy.

5.7. Khóa cảm ứng Schlage Century Satin Chrome

Chiếc khóa thông minh này sử dụng vân tay để mở cửa với bàn cảm ứng nổi trội không để lại dấu vân tay tránh trường hợp bị đánh cắp. Ngoài ra, nó cũng được kết hợp tính năng tự động điều khiển khóa, đèn hay cả nhiệt độ thông qua thiết bị thông minh sử dụng Internet.

5.8. Khóa cửa thông minh Kaadas

Kaadas là hãng sản xuất khóa thông minh cao cấp từ Đức, ứng dụng công nghệ cao nên tích hợp nhiều tính năng trên thiết bị. Tự động đóng tránh trường hợp bạn đi vội nên quên hay ngăn trẻ em có thể ra ngoài khi không được phép. Khóa còn phát ra tín hiệu khi bị phá khóa. Đặc biệt có thể thiết lập chương trình có người lạ mở khóa từ bên trong và cấp quyền mở cửa cho ai đó thường xuyên hay 1 lần. Ngoài ra, hẹn thời gian được mở cửa qua qua các tính năng trên điện thoại của bạn.

6. Có nên sử dụng khóa cửa thông minh không ?

Khóa thông minh khá giống với loại khóa truyền thống chỉ khác là sử dụng chìa điện tử thay vì chìa khóa cơ như trước. Nó rất tiện lợi để dùng và có thể lắp đặt trên mọi loại cửa. Bạn không cần lo việc không hiểu cách sử dụng khóa, chỉ cần tham khảo qua sách hướng dẫn hoặc từ nhân viên. Việc này rất dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian của bạn.

Không những vậy, loại khóa này còn có độ an toàn, bảo mật cao, kiểm soát được mọi hoạt động qua lại với ngôi nhà của bạn. Ngoài ra kiểu dáng, thiết kế của sản phẩm này tạo ra sự sang trọng, hiện đại cho ngôi nhà của bạn.

Trong tương lai không xa, xu hướng sử dụng những dòng sản phẩm thông minh sẽ chiếm lĩnh thị trường, thay thế sản phẩm truyền thống. Đây sẽ là một trong những giải pháp đó.

7. Những lưu ý khi mua khóa cửa thông minh

Tuy nhiên khi chọn mua giữa các dòng khoá thông minh bạn nên lưu ý nột và điều sau:

7.1. Độ chịu lực của khóa cửa

Dù sử dụng bất kì loại khóa nào, là khóa truyền thống hay thông minh thì yếu tố đầu tiên bạn nên xem xét là khả năng chịu lực của nó. Điều này tránh người lạ dùng lực tay hay công cụ hỗ trợ cố gắng phá khóa nhà bạn. Ngoài ra bạn nên lựa mẫu khóa cửa thông minh có tính năng báo động khi phát hiện tình trạng xâm nhập vào nhà trái phép.

Bạn nên tìm hiểu các thông số của mẫu sản phẩm bởi hệ số an toàn càng cao thì việc mở được cửa bằng lực tác động càng thấp.

7.2. Kiểm tra tính năng “hộp đen thần bí”

Hộp đen thần bí từng được bàn luận khá nhiều về tính năng mở mọi loại khóa chỉ trong 3s. Thực tế nó là một cuộn dây Tesla có khả năng chuyển điện áp thấp thành điện áp cao. Khi sử dụng nó phá vỡ mạch điện tử của khóa thông minh làm cho hệ thống khởi động lại từ đầu hoặc bị hỏng. Nó còn mô phỏng được lệnh mở cửa bằng cách  khiến cho động cơ cảm nhận được dòng điện. Từ đó khóa sẽ bị mở.

Phá khóa bằng hộp đen thần bí 

Một số khóa cao cấp đã được hỗ trợ tính năng phòng ngừa các trường hợp này. Tuy nhiên chi phí rất cao nên nhiều nhà sản xuất đã bỏ qua biện pháp phòng vệ đó. Do vậy bạn cần tìm hiểu các tính năng thiết lập trên sản phẩm khóa cửa thông minh của mình có hỗ trợ bảo mật không.

7.3. Tính năng mở khóa bằng vân tay

Mở khóa bằng vân tay đang được sử dụng nhờ sự tiện lợi của nó. Tuy mỗi người có mã dấu vân tay riêng và được liên tục được hệ thống cập nhật thêm các chi tiết bổ sung nhằm tăng độ bảo mật. Nhưng kẻ gian vẫn có thể sử dụng công cụ cấy ghép để ghi nhận lại dấu vân tay của bạn. Sau nhiều lần sẽ hoàn thiện sao chép dấu vân tay giả kích hoạt mở khóa cửa.

Do đó người dùng nên thường xuyên kiểm tra cổng quét vân tay có gì khác lạ không và luôn làm sạch mặt cảm biến. Nếu phát hiện bất thường nên xóa dấu vân tay cũ đi hoặc dùng loại khóa cửa thông minh khác.

Do vậy cần lựa chọn thương hiệu uy tín để tránh được những rủi ro trên và tránh bị đánh cấp thông tin người dùng khi mở khóa cửa bằng thiết bị điện tử thông minh.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về loại khóa cửa thông minh đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Hy vọng bạn đã có được những kinh nghiệm để biết có nên hay sử dụng loại khóa nào. Banmua chúc bạn tìm được mẫu sản phẩm ưng ý với mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây