Khoai Mỡ Và Các Món Ăn Đơn Giản Từ Nguyên Liệu Bình Dị

0
457

Khoai mỡ là loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó có mặt hầu hết trong các bữa cơm gia đình truyền thống. Đây là một loại khoai có nhiều lợi ích. Ông bà ta khi xưa cũng đã có những món ăn chế biến riêng dành cho nguyên liệu bổ ích này.

1. Khái quát về khoai mỡ

1.1 Đặc điểm

Việt Nam là một quốc gia thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vì vậy không khí khá ôn hòa cho các loại rau củ phát triển.

Nên không gì khó hiểu khi nhìn thấy đất nước nhỏ này có hàng trăm nghìn thực vật khác nhau. Đặc biệt là các loại củ họ khoai khá được ưa chuộng.

Trong đó có một loại củ tên là khoai mỡ. Đây là một loại củ được trồng nhiều ở Ấn  Độ, Malaysia và Châu Phi. 

Loài cây này thuộc dòng dây leo cho củ và được xếp vào những loại cây lương thực tốt cho sức khỏe. Theo các nhà nghiên cứu sinh học thì đây là một loại thực vật có 1 lá mầm.

Rễ có nhiều chùm và dây leo nên cây có thể bám chặt vào lòng đất. Trong tự nhiên khoai mỡ sẽ cho ra củ từ 2 – 3 tháng. Ở Việt Nam thì cây còn có nhiều tên đa dạng khác nhau như khoai tím, khoai vạc,…

khoai mỡ
Sơ nét về loại củ màu tím kỳ lạ này

Một số quốc gia trên thế giới nó còn được dùng thay thế các loại lương thực khác. Và cũng tùy quốc gia sẽ có cách chế biến riêng biệt khác nhau.

Bên cạnh đó khoai mỡ còn được ứng dụng như một phương thuốc thần kỳ khác giúp trị huyết áp.

1.2 Trồng ở đâu?

Khoai mỡ là một giống cây khá dễ trồng, năng suất cũng cho ra cao hơn. Dù thời tiết khô nóng cây vẫn có thể chịu được. Nhưng khoai mỡ sẽ cần nhiều nước nên các nhà nông vào thời tiết nắng nóng vẫn phải thường xuyên tưới nước cho cây.

Ở miền Nam thì các bạn sẽ gặp khoai mỡ được trồng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Người nông dân có thể trồng các cây tại vùng đất có tính tơi xốp.

Thường chúng ta sẽ thu hoạch được khoai vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 âm lịch. Khoai mỡ sẽ chia thành 2 loại phổ biến. Đó là ruột trắng và tím. Nên nhiều bạn sẽ mua phải khoai trắng thì cũng đừng quá lo lắng quá nhé.

2. Công dụng của khoai mỡ

Khoai mỡ có một vẻ ngoài khá xù xì xấu xí. Nhưng bên trong nó lại có rất nhiều thành phần khoáng chất. 

2.1 Kiểm soát đường

Trong loại khoai xù xì này đã được các nhà khoa học chứng minh là có các flavonoid. Đây là một hợp chất giúp giảm lượng đường của những người mắc bệnh tiểu đường.

Chúng còn giúp giảm tình trạng kháng insulin bằng cách bảo vệ các tế bào trong gan. Ngoài ra cũng đã có nghiên cứu chứng minh được rằng khi ăn khoai mỡ sẽ làm giảm ham muốn thèm ăn.

2.2 Hạ đường huyết

Huyết áp cao chính là yếu tố dẫn đến các cơn đau tim và bệnh liên quan đến trí não. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong khoai mỡ có khả năng giúp hạ đường huyết nhanh chóng. 

Một số nghiên cứu cho thấy trong loại củ này có khả năng tương tự như thuốc hạ huyết áp thông thường. 

Nhưng nghe đến đây thì các bạn cũng đừng tự ý dùng khoai để làm thuốc. Khi bị cao huyết áp bạn vẫn nên đến bác sĩ để có được sự điều trị phù hợp hơn.

2.3 Cải thiện hen suyễn

Hen suyễn là một căn bệnh nguy hiểm liên quan đến đường thở. Nhưng nếu có một lượng chất vitamin A và C thì có thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh này lại. 

Trên thực tế thì những người mắc bệnh hen suyễn chỉ có chỉ số vitamin A đạt 50% so với lượng vitamin cần cung cấp trong ngày. Ngoài ra với những người có ít vitamin C thì tỷ lệ mắc các bệnh cũng tăng 12%.

khoai mỡ
Công dụng tuyệt vời của củ khoai “xù xì”

Tình cờ là trong khoai mỡ lại có 2 loại vitamin trên khá dồi dào. Nên khi ăn thì các lượng chất này sẽ được bổ sung cân bằng hơn.

2.4 Tăng cường đường ruột

Loại khoai này là một loại củ có chứa nhiều carbohydrate nhưng cũng là một nguồn tinh bột đề kháng tốt. 

Một số nghiên cứu cho thấy các chất có trong khoai có khả năng làm tăng vi khuẩn đường ruột có lợi cho sức khỏe.

Những vi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe đường ruột. Qua đó giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như viêm ruột hay ruột kích thích. 

Đã từng có một nghiên cứu sử dụng khoai mỡ trên chuột để chứng minh được tác dụng chống viêm và giảm triệu chứng bệnh viêm đại tràng.

Tuy nhiên thật ra vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh được kết quả này trên người.

3. Các món ăn 

Từ xa xưa. ông bà ta đã biết đến các lợi ích của loại củ thần kì này. Vì thế đã có rất nhiều cách chế biến khác nhau để tận dụng các dưỡng chất trong củ.

3.1 Canh khoai mỡ

Đây là một loại canh vô cùng quen thuộc với gia đình Việt Nam. Món canh này chúng ta dễ dàng bắt gặp trong những bữa cơm gia đình và bữa tiệc.

Nhưng hiện nay giới trẻ vẫn có nhiều bạn không biết cách nấu món canh bổ dưỡng này. Nếu bạn quan tâm đến dinh dưỡng của canh khoai mỡ thì tham khảo thêm Canh khoai mỡ bao nhiêu calo nhé.

3.1.1 Nguyên liệu

  • 300 gram khoai mỡ
  • 100 gram thịt lợn xay
  • Nguyên liệu khác: rau thơm, ngò gai
  • Hạt nêm, đường, tiêu

3.1.2 Cách làm

  • Đầu tiên chúng ta sơ chế qua khoai. Lấy dao hoặc muỗng nạo nhỏ để lấy phần khoai ra. 
  • Sau đó dùng tỏi hoặc đầu hành để xào thịt lên trước. Thêm chút gia vị vào nêm nếm để món ăn thêm phần đậm đà.
  • Cho một lượng nước đủ dùng vào nấu và hớt bỏ bọt khi nước bắt đầu sôi lên.
  • Cho khoai mỡ vào nấu, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị ăn. Đợi khoai chín và canh sôi lên vài lần nữa thì tắt bếp. 
  • Lấy tô đổ canh ra và cho các nguyên liệu còn lại như rau thơm, ngò gai vào. 

Cách làm đơn giản như vậy thôi nhưng cũng đã có một tô canh bổ dưỡng cho bạn và người thân của mình. 

khoai mỡ
Canh dân dã của người dân Việt Nam

3.2 Canh xương hầm

Nghe thì nhiều bạn sẽ nghĩ đây là món ăn không khác gì với món trên. Sự khác biệt ở đây chính là nước canh xương hầm. Đây có thể xem là món canh vô cùng phù hợp với những người có cơ thể yếu. 

3.2.1 Nguyên liệu

  • 400 gram khoai mỡ
  • 500 gram xương ống hoặc xương đuôi heo để hầm
  • Hạt nêm, đường, tiêu

3.2.2 Cách làm

  • Khi lựa chọn khoai mỡ bạn nên chọn loại củ vừa hoặc không to quá. Củ to quá sẽ dễ bị sượng khi ăn.
  • Gọt sạch qua vỏ khoai và rửa lại. Sau đó cắt thành từng hình vuông nhỏ.
  • Phần xương chúng ta rửa sạch và bỏ vào nồi ướp hành, hạt nêm, muối. Bạn cũng có thể thêm một chút đường nếu thích. Ngâm tầm 15 phút cho nước xương ra.
  • Đổ lượng nước vừa ăn vào nồi và bật bếp đun sôi lên. Khi nước sôi lên thì bỏ váng cho nước thêm trong. 
  • Hầm thêm 30 phút nữa rồi trút khoai vào nấu cho chín là được. 

3.3 Bánh khoai mỡ 

Có lẽ bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món bánh này ở các tiệm bán vỉa hè. Nhưng để chế biến thì nhiều bạn có lẽ vẫn chưa biết cách đâu nhỉ. Thật ra cũng vô cùng đơn giản thôi.

3.3.1 Nguyên liệu

  • 1 củ khoai mỡ
  • Nước mắm, đường, hạt nêm

3.3.2 Cách làm

  • Lấy củ khoai ra cào thật nhuyễn để ruột. Tỏi và hành tím xắt thật mỏng và nhỏ. 
  • Nêm nếm phần nguyên liệu này bằng một muỗng hạt nêm, muỗng rưỡi nước mắm và nửa muỗng đường. Quậy thật đều phần hỗn hợp này.
  • Để chảo cho phần đầu nóng lên. Dùng muỗng bỏ hỗn hợp khoai vào chảo rồi dàn trải mỏng ra. 
  • Chiên qua rồi đợi cho phần bánh vàng đều. Lấy ra và bỏ vào phần giấy cho thấm dầu. 

3.4 Bánh canh cá khoai mỡ

Bánh canh bột gạo chắc nhiều bạn đã từng nghe qua. Nhưng vậy còn bánh canh cá khoai mỡ thì sao nhỉ? Món bánh này được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo của nó.

3.4.1 Nguyên liệu

  • Phần cá phi lê
  • Bột mì hữu cơ
  • Hành khô, hàng lá, bột hành, bột tỏi
  • Khoai mỡ
  • Hạt nêm hoặc rong biển

3.4.2 Cách làm

  • Điểm đặc biệt của loại bánh canh này chính là sợi bánh canh được làm từ khoai mỡ. Cách làm thì cũng khá đơn giản. Cho nước vào từ từ rồi nhồi bột đến khi không thấy bột dính tay nữa. 
  • Cán dẹt phần bột ra rồi cắt nhỏ cho vừa ăn.
  • Đun sôi phần nước dùng cùng phần bánh canh cho mềm. 
  • Cho phần dầu vào xào cá cho săn phần thịt lại. Nêm ít gia vị cho thấm phần thịt. 
  • Cho cá vào nồi nước dùng đang sôi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với gia đình. 
  • Bột mì luộc chín rồi dùng nước dùng rưới lên hoặc bỏ vào nấu chung với nước luôn. 

Như vậy chúng ta đã hoàn thành món bánh canh cá khoai mỡ rồi. Thật dễ dàng đúng không các bạn?

3.5 Cháo lươn đồng nấu khoai mỡ

Phía trên hầu như chỉ là những món ăn nấu cho người lớn là chính. Tiếp theo chính là món ăn có thể sử dụng cho các bé nhỏ. Vừa lạ miệng nhưng cũng giúp cho các bé có thêm nhiều dưỡng chất hơn nữa.

3.5.1 Nguyên liệu

  • Lươn đồng
  • Khoai mỡ
  • Rau mùi

3.5.2 Cách làm

  • Lươn đồng rửa qua thật sạch. Sau đó hấp cùng lát gừng tươi để làm cho lươn không còn mùi tanh nữa. 
  • Khoai mỡ vẫn sơ chế như những món trên. Gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi mài nhuyễn. Bạn có thể sử dụng bằng mài gọt để tiết kiệm thời gian.
  • Cho cháo trắng vào nồi rồi đợi sôi lăn tăn. Cho phần khoai bào rồi khuấy đều lên. Đun vài phút để cho khoai chín. 
  • Tiếp theo đó nếm nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng bé. Cắt nhỏ phần ngò rí rồi cho vào nồi cháo cho thêm phần hấp dẫn nhưng cũng thơm ngon hơn.
  • Phần lươn sau khi hấp chín bạn nhớ lóc thịt và bỏ xương ra. Băm nhỏ phần thịt vừa lấy ra xào cùng đầu hành cho thơm hơn.
  • Múc cháo ra chén rồi bỏ phần thịt lươn vào nữa là xong.

Đơn giản vậy thôi nhưng chúng ta đã có phần cháo thơm ngon bổ dưỡng rồi.

Kết luận

Sẽ có nhiều người thắc mắc là tại sao loại củ này lại được ưa chuộng như thế. Nhưng bạn cũng đã thấy đây là loại củ có rất nhiều công dụng “đa năng”.

Không những thế mà còn có thể sử dụng khoai mỡ trong ẩm thực. Các món từ khoai mỡ có thể chế biến thành nhiều loại khác nhau. Ví dụ như cháo, canh hay soup đều được. 

Bạn có thể thấy được khoai rất dễ ăn, màu sắc cũng khá đẹp. Chúng còn mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe.

Vậy đợi gì nữa mà không bổ sung thêm loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây