Kích thước bàn làm việc nhỏ tiêu chuẩn mới nhất hiện nay

0
53

Kích thước bàn làm việc nhỏ khoảng bao nhiêu là vừa đủ là quan tâm của rất nhiều người. Việc chọn một chiếc bàn cũng rất quan trọng. Nó giúp bạn có chỗ ngồi làm việc thoải mái. Đây cũng là một trong những yếu tố giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. 

Bàn làm việc “tiêu chuẩn” cần đáp ứng cả yêu cầu về hình thức và chức năng. Ngoài ra, yếu tố quan trọng nhất là kích thước. Điều này đảm bảo rằng bạn không bị gò bó khi phải cúi xuống làm việc hoặc cầm đồ vật bằng tay. Sau đây là những tiêu chuẩn về kích thước bàn làm việc được nghiên cứu để có thể giúp bạn có được góc làm việc thoải mái.

1. Vì sao cần chọn bàn làm việc có kích thước tiêu chuẩn?

Theo quan điểm công thái học, thiết bị tại nơi làm việc phải được thiết kế phù hợp với sự thoải mái, an toàn và hiệu quả của người sử dụng để tối đa hóa năng suất. Chúng ta thường quên tầm quan trọng của kích thước bàn làm việc và chỉ tập trung vào hình thức, dễ sử dụng hoặc chức năng.

kích thước bàn làm việc nhỏ

Khi bạn phải ngồi vào một chiếc bàn có kích thước không phù hợp để làm việc, bạn sẽ khó đảm bảo rằng bạn ngồi đúng tư thế trong một thời gian dài. Từ đó dễ gây ra hàng loạt bệnh văn phòng thường gặp như đau cột sống;cận thị; đau mỏi vai gáy,…. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến việc sắp xếp công việc để thích ứng với trình tự công việc và giới hạn khu vực đi lại của nơi làm việc. Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn kích thước bàn làm việc và một số kiến ​​thức liên quan về Phong thủy bàn làm việc.

2. Kích thước bàn làm việc nhỏ cần lưu ý gì khi thiết kế?

  • Sử dụng hợp lý. Chiếc bàn xinh xắn dùng không hết được thiết kế vứt đi. Luôn đảm bảo cho người dùng sự chắc chắn, ổn định và sẵn sàng. Bàn làm việc chân sắt cũng là một ví dụ về bàn làm việc có thiết kế đẹp.
  • Tính linh hoạt. Các không gian sống hiện đại ngày càng bị hạn chế về diện tích hạn chế, vì vậy tính linh hoạt đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế bàn làm việc. Ví dụ như bàn làm việc có thể tháo rời dễ dàng giúp cho việc vận chuyển xe máy trở nên rất dễ dàng.
  • Sử dụng đơn giản, trực quan. Một thiết kế đẹp không nhất thiết phải sặc sỡ, nhiều họa tiết mà nó xuất phát từ sự tối giản, giúp người dùng dễ dàng nhận ra và luôn có cảm giác muốn ngồi đó và làm việc.
  • Thông tin cảm quan. Bất kể điều kiện môi trường hoặc cảm nhận của người dùng, thiết kế có thể truyền tải thông tin cơ bản đến người dùng một cách hiệu quả.
  • Giảm thiểu rủi ro. Thiết kế của mẫu bàn làm việc cần đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Không nên có các điểm sắc nhọn dễ gây thương tích.
  • Giảm tải trọng cơ thể. Thiết kế có thể được sử dụng hiệu quả và thoải mái để tránh mệt mỏi cho người dùng. Vật liệu và nội thất nên được sắp xếp khoa học để giảm bớt thao tác, di chuyển.

3. Kích thước bàn làm việc nhỏ tiêu chuẩn

Nơi làm việc là lĩnh vực mà lý thuyết công thái học được áp dụng nhiều nhất. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã đề xuất nhiều kích thước bàn làm việc để đảm bảo mọi người luôn có thể ngồi thoải mái, thuận tiện để hoàn thành công việc. Giảm thiểu chấn thương do ngồi lâu, giảm thiểu mệt mỏi, giúp nâng cao hiệu suất công việc.

Kích thước bàn làm việc 1m2 x60x75 (Cm) (dài x rộng và cao) là bàn làm việc kích thước nhỏ dành cho 1 người. Kích thước bàn dành cho 2 người: 120cn x 120cm x 75cm & 140cm x 140cm x 75cm (Rộng x Dài x Cao). Đây là kích thước bàn làm việc đôi (kích thước bàn làm việc 2 người)được các kiến ​​trúc sư nghiên cứu. Kích thước của vách ngăn bàn làm việc thường là loại 1m hoặc, 1,1m; 1,2m giúp đảm bảo không gian riêng tư của từng người.

kích thước bàn làm việc nhỏ
1m2 x60x75 (Cm) (dài x rộng và cao) là bàn làm việc kích thước nhỏ dành cho 1 người.

2.1 Chiều cao tiêu chuẩn của bàn làm việc

Bàn làm việc có chiều cao phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích trong công việc cho nhân viên. Đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cột sống. Bàn làm việc quá thấp sẽ khiến bạn luôn phải cúi xuống làm việc. Nếu quá cao, ngồi lâu sẽ mỏi tay, lưng và vai. Vì vậy, cần thiết kế chiều cao bàn làm việc chính xác để mang đến sự tiện lợi tối đa cho người sử dụng.

Chiều cao tiêu chuẩn mặc định của bàn là 750 mm, cũng phù hợp với Phong thủy. Ở một số vị trí lớn, cần thiết kế sang trọng, lịch lãm để thể hiện khả năng lãnh đạo, có thể tăng thêm chiều cao từ 1-2 cm nên chiều cao bàn làm việc khoảng 900 mm.

2.2. Chiều dài tiêu chuẩn của bàn làm việc

Chiều dài của bàn làm việc thường từ 0,8 m đến 1 m6. Đây là chiều dài đủ cho một người làm việc thoải mái. Vì kích thước bàn tay người xấp xỉ 50-70 cm nên những kích thước này sẽ đảm bảo cho người ngồi có thể với tới mọi vị trí trên bàn.

Xin lưu ý rằng khi mua bàn tại showroom, bạn sẽ thường thấy kích thước giảm theo số chẵn, chẳng hạn như 1m, 1m2, 1m4,…. Nhưng chúng ta hiếm khi thấy những kích thước lạ như 90cm và 1,1m. Thì phần này xuất phát từ quan niệm của Phong thủy để tránh các số lẻ bên trong. Trong sản xuất, kích thước này giúp nhân viên ghi nhớ quá trình thực hiện dễ dàng hơn.

Đối với các sản phẩm bàn giám đốc, chiều dài thường lớn hơn rất nhiều, tùy thuộc vào từng sản phẩm. Trong đó, có rất nhiều mẫu bàn giám đốc được thiết kế với ngăn kéo, tủ tài liệu có thể di chuyển được.

2.3 Độ sâu tiêu chuẩn của bàn làm việc

Như đã nói ở trên, kích thước của một cánh tay người là từ 50-70 cm. Do đó, chiều sâu tối đa của bàn làm việc là 700 mm. Kích thước phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là kích thước sâu 600mm. Kích thước này luôn tạo cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng.

Tuy nhiên, theo tính chất công việc chúng ta có thể điều chỉnh độ sâu của bàn cho phù hợp hơn. Ví dụ, trong một số trường hợp cần lưu trữ số lượng lớn hồ sơ trên bàn thì chiều sâu có thể mở rộng ra. Điều này để tạo diện tích có thể lưu trữ nhiều bộ hồ sơ cùng lúc.

kích thước bàn làm việc nhỏ
Cần chú ý độ sâu của bàn làm việc

Trên đây là thông tin về kích thước bàn làm việc nhỏ chuẩn nhất. Nó thích hợp với những không gian làm việc độc lập hoặc làm việc tại nhà, văn phòng. Dựa vào những thông tin này bạn có thể dễ dàng chọn cho mình chiếc bàn làm việc như ý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây