Kích thước bàn văn phòng nên chọn sao cho chuẩn

0
347

Kích thước bàn văn phòng đóng vai trò quan trọng khi trang trí văn phòng. Nếu kích thước không phù hợp sẽ dễ ảnh hưởng đến bố cục chung của văn phòng và vị trí đặt máy tính. Chọn đúng bàn làm việc giúp thuận tiện cho công việc hàng ngày và các nhu cầu lưu trữ. 

Ngày nay, hầu hết các văn phòng đều sử dụng bàn làm việc cho nhân viên. Lựa chọn bàn làm việc có kích thước phù hợp nên lưu ý những gì? Mời bạn tham khảo nội dung hôm nay trong bài viết này để biết cách lựa chọn sao cho đúng.

1. Kích thước bàn văn phòng làm việc thường là bao nhiêu?

Điều đầu tiên bạn cần bắt đầu là đảm bảo bạn biết cách đo bàn làm việc. Bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến cách bạn lựa chọn bàn phù hợp. Thông thường, mọi người bị nhầm lẫn giữa chiều rộng và chiều sâu, điều này có thể có nghĩa là họ mua phải bàn làm việc có kích thước sai.

kích thước bàn văn phòng
Kích thước bàn văn phòng làm việc.

Dưới đây là các phép đo cơ bản mà bạn cần biết khi mua bàn làm việc:

  • Chiều rộng (W) – Số đo của bàn từ trái sang phải.
  • Chiều cao (H) – Số đo từ chân đến đỉnh.
  • Độ sâu (D) – Phép đo từ sau ra trước khi bạn ngồi vào bàn làm việc.

Ghi nhớ những điều này sẽ giúp bạn hiểu các phép đo khi mua bàn làm việc trên trang mạng điện tử. Cũng như cho phép bạn đo chính xác không gian làm việc của mình. Đặc biệt là với những phòng làm việc có không gian hạn chế, cần lựa chọn đúng kích thước. Để tránh bàn làm việc quá to hoặc quá nhỏ so với nhu cầu.

Kích thước tiêu chuẩn của bàn làm việc thường là: chiều dài 1200-1600mm, chiều rộng 500-650mm và chiều cao 700-800mm. Kích thước bàn văn phòng mẫu được bán thường là 1200 * 600mm và chiều cao là 780mm.

2. Chiều cao của bàn làm việc nên là bao nhiêu?

Theo tiêu chuẩn, nếu bạn cao từ 1m5 đến 1m9 thì chiều cao của bàn làm việc văn phòng của bạn cần phải từ 712mm đến 762mm. Việc này để bạn có thể ngồi thoải mái khi sử dụng ghế tác vụ thông thường. Hầu hết kích thước bàn làm việc chuẩn cho văn phòng thường cao khoảng 730mm. Chúng có thể được sử dụng phù hợp cho hầu hết mọi người làm việc văn phòng. Tuy nhiên, nếu bạn hơi cao một chút mà chiều cao này không phù hợp với bạn, bạn có thể muốn xem xét những chiếc bàn có thể điều chỉnh được.

kích thước bàn văn phòng
Bàn văn phòng thường cao khoảng 730mm – 750 mm.

Bàn có thể điều chỉnh độ cao cho phép bạn di chuyển mặt bàn để có thể sử dụng ở tư thế ngồi hoặc đứng thoải mái. Thiết kế này khá lý tưởng giúp bạn tránh ngồi vào bàn làm việc không thoải mái trong thời gian dài. Hoặc nếu bạn cần điều chỉnh nó cho phù hợp với chiều cao hoặc loại ghế ngồi của bạn.

Cho dù bạn chọn bàn làm việc nào – loại bàn thông thường hoặc có thể điều chỉnh – bạn cần đảm bảo rằng chiều cao thoải mái. Kích thước bàn văn phòng phù hợp cho phép bạn có thể ngồi hoặc đứng mà không phải khom lưng khi làm việc.

3. Độ sâu của bàn làm việc của tôi nên là bao nhiêu?

Thông thường, chiều sâu của bàn làm việc bị lãng quên hoặc không được coi là quan trọng bằng chiều cao của bàn. Tuy nhiên, độ sâu của bàn làm việc rất quan trọng khi đảm bảo bạn có đủ không gian ngồi. Kích thước bàn làm việc văn phòng cần có chiều sâu để có thể làm việc trong khi vẫn cung cấp đủ chỗ cho các thiết bị bạn cần.

kích thước bàn văn phòng
Độ sâu của bàn làm việc nên có đủ chỗ cho tủ cá nhân.

Chiều sâu của bàn làm việc của bạn nên từ 508mm đến 762mm, với chiều rộng ít nhất là 610 mm. Tốt hơn là có thêm không gian chứ không phải quá ít. Nếu bạn đang sử dụng bàn của mình để đánh máy và làm việc trên máy tính. Độ sâu của bàn nên từ 712mm đến 762mm để đảm bảo bạn có đủ không gian cho thiết bị của mình. Và bạn có thể đặt máy tính lên bàn làm việc một cách chính xác.

Bàn làm việc văn phòng tiêu chuẩn có chiều sâu 800mm, đây là mức tối đa mà bạn cần. Điều này cho phép bạn đặt tất cả thiết bị máy tính của mình trên bàn làm việc. Bạn có thể đặt bàn phím và chuột một cách thoải mái.

Sử dụng bàn làm việc có độ sâu sẽ giúp bạn có thể để vừa các tài liệu văn bản bên dưới. Thông thường các kích thước bàn văn phòng hiện nay có tích hợp với tủ kéo bên dưới. Để tiện cho việc cất giữ đồ đạc cá nhân.

4. Kích thước bàn văn phòng của Chủ tịch – Tổng giám đốc

Bề ngoài của bàn giám đốc rất đa dạng nhưng kích thước thông thường không thay đổi. Kích thước bàn làm việc giám đốc thường có chiều cao là 750mm, là chiều cao bàn làm việc lí tưởng. Kích thước của bàn giám đốc có thể dài 2600mm-3600mm, sâu 1200mm-2000mm, cao 750mm-780mm. Dùng ghế da sang trọng, tạo cho người nhìn vẻ uy nghi và sang trọng.

kích thước bàn văn phòng
Kích thước bàn văn phòng của Chủ tịch.

Bàn giám đốc thường chọn kích thước bàn văn phòng có diện tích bề mặt lớn nhất và nhiều tùy chọn lưu trữ nhất. Chúng thường được dành cho quản lí cấp trên, người quản lý và các chuyên gia cần không gian làm việc hiệu quả nhất hiện có. Thiết kế bao gồm một máy tính để bàn lớn rõ ràng và hai ngăn lưu trữ mỗi bên của bàn làm việc.

Những chiếc bàn này được thiết kế để cung cấp diện tích bề mặt tối đa và có thể dễ dàng chứa đèn chiếu. Đủ rộng cho khu vực viết, màn hình, bàn phím và khay giấy tờ với chỗ để dự phòng. Nếu bạn cần một số cảm hứng về cách trang trí bàn làm việc của mình, chúng tôi có một số ý tưởng tuyệt vời ở đây.

5. Kích thước bàn làm việc cấp quản lý, kích thước bàn làm việc cấp giám sát

kích thước bàn văn phòng
Kích thước bàn làm việc cấp quản lý.

Bàn làm việc của người quản lý nên nhỏ hơn so với bàn của giám đốc và các quản lí cấp trên. Cụ thể thì chiều cao vẫn là 750mm và chiều rộng nhỏ hơn một chút so với bàn làm việc của giám đốc. Nói chung, chiều dài là 1800mm-2600mm, chiều sâu từ 1000mm-1800mm và chiều cao là 750mm-780mm.

Những vị trí trên cấp trưởng phòng thường sử dụng bàn làm việc bằng gỗ nguyên khối. Để bàn làm việc nhìn sang trọng và phân biệt với bàn nhân viên thông thường. Mặt bàn cần rộng đủ để bố trí máy tính, hồ sơ liên quan đến công việc, nơi để bút và con dấu. Ngoài ra còn cần có ngăn tủ bên dưới để đặt CPU và các đồ vật cá nhân.

6. Kích thước bàn văn phòng nhân viên

Kích thước bàn làm việc nhân viên nên lựa chọn như thế nào? Có thể lựa chọn các kiểu dáng khác nhau tùy theo không gian văn phòng. Cho dù là bàn làm việc cho nhân viên thì chiều cao vẫn không thay đổi là 750mm. Kích thước thông thường của bàn là 1200 * 600mm và 1400 * 700mm được sử dụng phổ biến hơn.

kích thước bàn văn phòng
Bàn cho nhân viên kinh doanh.

Ngoài ra, với nhân viên kinh doanh thì kích thước bàn văn phòng có chút khác biệt với các bộ phận khác. Bởi nhân viên kinh doanh có nhu cầu gọi điện thoại nhiều hơn nên bàn cần rộng. Họ cũng cần sử dụng bàn làm việc bình phong hay còn gọi là bàn làm việc vách ngăn. Mục đích để tránh ảnh hưởng lẫn nhau. Các bàn làm việc này được ngăn cách bằng vách ngăn, kích thước của loại bàn này nói chung là:

  • Dài 600mm-1200mm.
  • Rộng 400mm-600mm.
  • Chiều cao là 750mm.
  • Máy tính để bàn có vách ngăn màn hình khoảng 250mm hoặc thậm chí cao hơn.

7. Các hình dạng phổ biến nhất của bàn làm việc văn phòng

7.1. Bàn làm việc thẳng

kích thước bàn văn phòng
Bàn làm việc dạng thẳng cho nhiều người dùng.

Bàn làm việc thẳng sẽ làm cho văn phòng trở nên gọn gàng và tiết kiệm không gian hơn. Tối đa hóa không gian sử dụng và thích hợp cho các văn phòng nhỏ. Cùng với việc sử dụng chung các thiết bị văn phòng, bạn có thể tiết kiệm nhiều chi phí hơn cho công ty.

Khi thiết lập khu vực bàn làm việc thẳng và lắp nhiều màn hình, bạn phải biết kích thước của các màn hình máy tính. Bạn có thể tìm số đo chiều rộng màn hình từ nhà sản xuất hoặc tự đo. Khi bạn đã có sẵn con số đó, bạn nên thêm ít nhất 15cm cho cả hai bên. Điều này sẽ cung cấp cho nhân viên đủ không gian làm việc.

7.2. Bàn hình chữ L

kích thước bàn văn phòng
Bàn làm việc chữ L.

Có nhiều cách để đặt bàn làm việc hình chữ L. Chúng có thể được đặt với nhiều hình dạng khác nhau thông qua hoán vị và kết hợp. Bốn bàn chữ L có thể được đặt với nhau thành hình chữ thập. Và hai bàn làm việc có thể được đặt theo hình chữ T dựa vào tường. Có thể nói, kiểu bàn này giúp cho toàn bộ không gian văn phòng được tận dụng tối đa hơn.

So với bàn làm việc thẳng, bàn làm việc chữ L có kích thước để bàn lớn hơn. Có thể đáp ứng việc nhân viên tự do đặt vật dụng theo ý muốn, cũng như nhu cầu lưu trữ. Đặt một số chậu cây xanh nhỏ và một số đồ vật trang trí trong không gian trống của bàn làm việc. Không chỉ có tác dụng tăng vẻ đẹp cho văn phòng mà cây xanh còn có chức năng chống bức xạ. Thường thì kích thước bàn văn phòng này dùng cho ban quản lí, giám sát. Dùng cho các công ty lớn sẽ phù hợp hơn.

8. Khi chọn bàn làm việc cần chú ý điều gì?

Khi lựa chọn bàn làm việc, bạn không nên chỉ chú ý đến kích thước, hình thức bên ngoài mà còn xem mặt bàn có tốt cho sức khỏe hay không. Bàn làm việc có lỗ thủng, chất lượng kém, hàm lượng formaldehyde cao sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy cần hết sức lưu ý những vấn đề này khi mua bàn làm việc.

kích thước bàn văn phòng
Lựa chọn chất liệu cũng rất quan trọng khi mua.

Ngoài việc chọn loại ván chất lượng cao, việc kiểm tra tay nghề của bàn ghế văn phòng cũng rất quan trọng. Ví dụ như: bề mặt ván có vết xước, vết lõm, sủi bọt, vết dầu mỡ, bong tróc, vết keo hay không, đường vân gỗ có tự nhiên không. Cũng cần chú ý đến các cạnh, ván dán mép tốt cần phải phẳng, mịn và tinh tế. Trong khi ván dán mép kém chất lượng dễ bị không đồng đều và cong vênh. Có thể gây thương tích và trầy xước cánh tay của nhân viên khi họ làm việc.

Bàn là nội thất văn phòng thiết yếu trong văn phòng. Việc chọn mua kích thước bàn văn phòng phù hợp để yên tâm làm việc là điều vô cùng quan trọng. Không chỉ đối với nhân viên mà còn quan trọng với cả người lãnh đạo. Bàn làm việc thoải mái và tiện lợi cũng có thể khiến nhân viên làm việc thuận lợi, hiệu quả và tinh thần thoải mái hơn. Vì vậy đừng xem nhẹ việc lựa mua kích thước bàn làm việc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây