Lá đu đủ và sả chữa viêm gan B có hiệu quả không?

0
1955

Lá đu đủ và sả chữa viêm gan B có hiệu quả không? Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Đu đủ và cây xả là một loại cây phổ biến ở Việt Nam. Hầu hết những bộ phận từ cây đu đủ như lá hoa và quả đều ăn được. Ngoài ra chúng còn có tác dụng chữa bệnh. Nhưng kết hợp lá đu đủ và sả có tác dụng chữa viêm gan B không?

1. Viêm gan B là bệnh như thế nào? 

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, đây cũng được coi là tuyến lớn nhất. Gan đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình sinh lý của cơ thể, bao gồm chuyển hóa, bài tiết và dự trữ. Giải độc các loại thuốc khác nhau và xenobiotics được thực hiện trong gan. Tiết mật là một nhiệm vụ khác của gan đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tiêu hóa.

lá đu đủ và sả chữa viêm gan B
Virus HBV là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B

Virus HBV là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan B, vi rút này được truyền sang vi rút qua máu và chất dịch của cơ thể bị nhiễm bệnh. Mặc dù viêm gan cấp tính có thể tự khỏi nhưng điều trị cho các trường hợp mãn tính có thể dẫn đến khả năng bị xơ gan.

Khi phát hiện mình mắc viêm gan B. Nhiều người chọn cách sử dụng lá đu đủ và sả để điều trị. Vậy lá đu đủ và sả chữa viêm gan B có hiệu quả không?

Xem thêm bài thuốc dân gian bằng lá cây:

2. Lá đu đủ và sả chữa viêm gan B có hiệu quả không?

Lá đu đủ và củ sả có tác dụng gì? Sả được biết đến với là thảo mộc chứa lượng lớn chất beta-carotene và  citral. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh. Sử dụng sả có thể giúp ngăn ngừa ung thư. 

Lá đu đủ cũng chứa nhiều vitamin (vitamin A và vitamin B đặc biệt là B12), khoáng chất (canxi, magie, natri, kali, mangan, sắt), saponin glycosid tim và ancaloit tương ứng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa giảm tiểu cầu. Nước ép lá đu đủ làm sạch máu của bạn bằng cách giảm mức cholesterol. Mức cholesterol giảm này tiếp tục giảm thiểu quá trình peroxy hóa lipid và gan được bảo vệ khỏi tất cả các loại bệnh viêm do gốc tự do gây ra, chẳng hạn như xơ gan và vàng da. Bông đu đủ đực có ăn được không? bạn có thể chế biến bông đu đủ đực thành những món ăn giúp cải thiện chức năng gan.

Lá đu đủ nấu với sả uống trị bệnh gì? Có thể thấy cả sả và lá đu đủ đều tốt cho gan. Tuy nhiên, kết hợp sả và lá đu đủ không thể tiêu diệt được virus HBV gây bệnh viêm gan B. Do vậy, khi bị mắc viêm gan B điều bạn cần làm là tích cực điều trị y tế theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Lá đu đủ và sả chữa viêm gan B
Sử dụng hoa đu đủ đực có thể cải thiện chức năng gan

3. Cách điều trị viêm gan B

3.1. Điều trị viêm gan B cấp tính

Phương pháp điều trị viêm gan B hiện nay là kiểm soát bệnh và không để bệnh tiếp tục xấu đi. Theo mức độ bệnh, bệnh viêm gan B được chia làm 2 loại là cấp tính và mãn tính, bệnh viêm gan cấp tính có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Chỉ cần phát hiện bệnh kịp thời và hợp tác tích cực với phương pháp điều trị của bác sĩ thì 90% người bệnh có thể khỏi bệnh. Viêm gan cấp tính có thể được chia thành viêm gan virus cấp tính lây truyền qua đường tình dục và viêm gan virus cấp tính. Viêm gan cấp tính do virus có năm loại: A, B, C, D, và E; viêm gan cấp tính phi virus bao gồm viêm gan do rượu, nhiễm độc tố gan, béo gan và các loại khác.

Lá đu đủ và sả chữa viêm gan B
Sử dụng thuốc để điều trị viêm gan B

Viêm gan virus cấp tính thường gặp trên lâm sàng, loại viêm gan này do vi khuẩn, vi rút và vi trùng xâm nhập vào gan, khả năng miễn dịch của bản thân thấp , không kịp thời chống lại sự xâm nhập dẫn đến bệnh viêm gan vi rút có tính chất lây lan. Bệnh viêm gan cấp tính mà chúng ta hay nói thường chỉ bệnh viêm gan B cấp tính, bệnh có thể lây nhiễm qua đường máu và dịch cơ thể.

3.2. Điều trị viêm gan B mãn tính

Nhiễm viêm gan B mãn tính có thể được điều trị bằng thuốc bao gồm cả thuốc uống kháng virus. Điều trị có thể trì hoãn sự phát triển của xơ gan, giảm tỷ lệ mắc ung thư gan và kéo dài thời gian sống sót lâu dài. Chỉ một phần những người bị nhiễm viêm gan B mãn tính (ước tính từ 10% đến 40% tùy thuộc vào môi trường và việc tuân thủ các tiêu chuẩn điều trị) cần điều trị.

Thuốc uống-tenofovir hoặc entecavir-được sử dụng như những loại thuốc hiệu quả nhất để ngăn chặn vi-rút viêm gan B. So với các thuốc khác, hai loại thuốc này ít gây kháng thuốc, dễ uống (mỗi ngày một viên), ít tác dụng phụ nên chỉ cần theo dõi hạn chế.

Lá đu đủ và sả
Lá đu đủ và sả có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh viêm gan B

Trên đây là giải đáp lá đu đủ và sả chữa viêm gan B có hiệu quả không? Câu trả lời là không. Lá đu đủ và sả chỉ có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh. Việc tiêu diệt được virus HBV thì không. Do vậy, bạn cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị viêm gan B theo hướng dẫn của bác sĩ. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây