Lá thúi địch trị bệnh gì? – Giải đáp đến từ chuyên gia

0
276

Lá thúi địch trị bệnh gì là quan tâm của nhiều người. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những tác dụng của loại cây này trong bài viết dưới đây.

Cây thúi địch hay còn có tên gọi khác là cây mơ lông. Đây là một trong những loại cây mọc phổ biến tại Việt Nam. Lá cây thúi địch thường được sử dụng như một loại rau gia vị giúp món ăn thơm ngon hơn. Ngoài ra, một số bộ phận của cây cũng được sử dụng như một loại thuốc. Cùng chúng tôi tìm hiểu lá thúi địch trị bệnh gì trong nội dung sau.

lá thúi địch trị bệnh gì.
Lá thúi địch

1. Cây thúi địch là cây gì?

Cây thúi địch, lá thúi địch rừng là một loại cây leo, có lông hoặc mảnh mai nhẵn, sinh đôi thành gốc ghép thân gỗ. Thân cây leo, thân và dài khoảng 7 m (23ft) trở lên. Các lá mọc đối, hình trứng đến hình trứng thuôn dài, dài từ 6 đến 10 cm và rộng từ 3,5 đến 5 cm.

Lưỡi có toàn bộ, có lông hoặc bóng, hình bầu dục đến hình mũi mác dài khoảng 2-11 cm (1-4,3 in). Hoa có màu hồng xám hoặc hoa cà. Tràng hoa có nhiều lông và hình ống với năm thùy trải rộng. Hoa nhường quả là một quả nang hình cầu, màu nâu bóng, rộng 0,7 cm (0,3 in), bao gồm 2 hạt màu đen và hơi tròn, thường được điểm xuyết bởi các hạt màu trắng.

2. Đặc điểm nhận diện cây thúi địch

2.1. Thân cây thúi địch

Cây có hình trụ hoặc hình trụ phụ, rễ con quanh co, dài khoảng 2-4 cm và dày 0,5-2 cm với số lượng nhánh và rễ con. Bề mặt gồ ghề do nếp nhăn dọc, rãnh nứt và gờ. Các vết sẹo mỏng, các vân ngang có.

Thân mảnh, mọc phụ, phân nhánh nhiều và dày 4 cm. Nó là hình trụ phụ có hình quả tạ được hiển thị ở chế độ xem ngang do hai rãnh chi phối chạy đối diện nhau trên cả hai bề mặt. Bên ngoài nó có màu nâu sẫm với các nếp nhăn nối tiếp theo chiều dọc, các đường gờ và ít vết nứt hơn và các hạt đậu tròn, đứt gãy và xơ. Nó có mùi thơm và mùi vị không rõ ràng.

2.2. Lá cây thúi địch

Lá đơn, nhỏ nhắn, nhẵn bóng, hình trứng, dài 10-15 cm và rộng 5-6 cm. Cơ sở rộng hoặc hẹp, đỉnh cấp tính / cuspidate. Bòi có hình trứng, hình mũi mác, toàn bộ, hai bên, hình nhọn và gốc rộng với bề mặt có lông. Lá có mùi thơm và mùi vị không rõ ràng.

2.3. Hoa và quả cây thúi địch

Hoa lưỡng tính, hình mác, lá bắc con, màu tím đến hồng. Nó có đài hoa hình trại; tràng hoa hình phễu, dậy thì, hình gibbous, len bên trong tràng hoa; chi hẹp, chia thành 5 đoạn có màng cứng; thuỳ ngắn; các sợi ngắn được chèn không đều vào giữa ống. Bao phấn mọc thẳng trong ống và bầu nhụy có dạng tua bin, hai ô chứa một noãn, mỗi noãn dính vào đáy ô.

Hoa thúi đich lưỡng tính, hình mác, lá bắc con, màu tím đến hồng.
Hoa thúi đich lưỡng tính, hình mác, lá bắc con, màu tím đến hồng.

Trái cây thúi địch là dạng quả mọng hình elip, hình cầu, nhẵn với năm đường ở mỗi bên. Quả mọng màu đỏ hoặc đen có bề ngang 1,1 cm và hai hạt.

3. Lá thúi địch trị bệnh gì?

Loại cây này có đặc tính kháng vi-rút, chống tiêu chảy, chống ung thư, chống ung thư, chống ho và chống viêm. Phần lớn các thành phần hóa học có trong lá cây thúi địch bao gồm sitosterol, carbohydrate, iridoid glycoside, alkaloid, axit ascorbic, β-sitosterol, axit amin, stigmasterol, flavonoid, dầu dễ bay hơi và axit galacturonic. Hầu hết tất cả các bộ phận của cây bao gồm rễ, thân, lá, quả và hạt đều được sử dụng trong Ayurveda để điều trị nhiều tình trạng sức khỏe. Dưới đây là giải đáp lá thúi địch có tác dụng gì?

3.1. Lá thúi địch trị bệnh thấp khớp

Cây thúi địch sốt  là một chất chống viêm mạnh mẽ. Nó rất hữu ích trong việc giảm sưng và đau ở các khớp liên quan đến viêm khớp. Lá của cây này rất hữu ích cho các cơn đau do thấp khớp.

3.2. Cây thúi địch trị vô sinh

Cây thúi địch sốt  rất hữu ích trong việc điều trị chứng bất lực, vô sinh, suy nhược ở nam giới. Tiêu thụ loại thảo mộc này thường xuyên làm tăng khả năng sinh sản của nam giới bằng cách cải thiện số lượng và sức mạnh của tinh trùng.

3.3. Cây thúi địch trị sốt và cảm lạnh

Loại cây này có đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn có hiệu quả để chữa cảm lạnh và sốt. Nó làm giảm các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh và giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Lá thúi địch có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon
Lá thúi địch có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

3.4. Cây thúi địch trị đau bụng

Uống nước ép lá của cây thúi địch sốt  khi bụng đói giúp giảm đầy hơi, đau bụng và tái phát các triệu chứng nhiễm giun.

Cây thúi địch thúc đẩy tăng sản xuất nước tiểu. Lá đã đun sôi và nghiền nát đắp vào bụng để chữa bí tiểu.

3.5. Lá thúi địch trị bệnh mất ngủ

Cây thúi địch sốt kích thích hệ thống thần kinh trung ương và cung cấp tác dụng làm dịu não. Điều này giúp chống lại chứng mất ngủ và giúp tạo ra giấc ngủ. 

Sử dụng lá thúi địch có tác dụng trị mất ngủ
Sử dụng lá thúi địch có tác dụng trị mất ngủ

Trên đây là giải đáp lá thúi địch trị bệnh gì. Cây thúi địch là một trong những loại thảo mộc quan trọng trong Ayurveda chứa nhiều đặc tính y học. Do đó, bằng cách sử dụng loại cây thúi địch như một gia vị hằng ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây