Làm Gì Để Tim Của Bé Được Khỏe Mạnh Khi Còn Trong Bụng?

0
779

Kể từ khi bạn phát hiện ra mình có thai. Một trong những cột mốc đầu tiên mà bạn có thể háo hức chờ đợi là nghe thấy nhịp tim của bé. Đó là một trong những âm thanh vô cùng thú vị.  

Tiếng đập của trái tim trẻ sơ sinh là một trong những âm thanh thú vị nhất mà cha mẹ mong đợi có thể nghe thấy. Vậy thì để trái tim của bé được khỏe mạnh bạn cần phải làm những gì?

1. Tim của bé bắt đầu phát triển

Khi mang thai được 4 tuần, một mạch máu riêng biệt đã hình thành bên trong phôi thai của bạn. Mạch máu này sẽ sớm phát triển thành tim và hệ tuần hoàn (máu) của em bé.

Vào tuần thứ 5, ống tim bắt đầu đập tự nhiên, mặc dù bạn không thể nghe thấy nó. Trong vài tuần đầu tiên, các mạch máu tiền thân cũng bắt đầu hình thành trong phôi thai.

2. Nhịp tim đầu tiên của em bé

Khi được 6 tuần, tim của bé lúc này đập 110 lần một phút. Có bốn ngăn, mỗi ngăn cho phép máu chảy vào và ra. Chỉ trong hai tuần nữa, nhịp tim sẽ tăng lên 150-170 nhịp một phút. Nhanh gấp đôi so với của bạn.

Với tất cả sự phát triển này, có thể bạn sẽ có thể nghe thấy nhịp tim của thai nhi lần đầu tiên vào khoảng tuần thứ 9 hoặc tuần thứ 10 của thai kỳ. Nó sẽ khoảng 170 nhịp mỗi phút vào thời điểm này, và sau đó sẽ chậm lại từ lúc này trở về sau. 

3. Siêu âm và dị tật tim bẩm sinh

Vào khoảng từ 6 tuần đến 9 tuần của thai kỳ, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm trong ba tháng đầu thai kỳ của bạn. Nó không chỉ xác nhận việc mang thai và ngày dự sinh ước tính của bạn. Mà còn kiểm tra xem tim có đập hay không.

Trong quá trình siêu âm tam cá nguyệt thứ hai bác sĩ sẽ kiểm tra cấu trúc của tim em bé. Và có thể phát hiện bất kỳ vấn đề nào (được gọi là dị tật tim bẩm sinh) hay không. Khoảng 36.000 trẻ sơ sinh (hoặc 9 trong số 1.000 trẻ sơ sinh) được sinh ra mỗi năm với dị tật tim bẩm sinh. Đây là loại rối loạn bẩm sinh nặng phổ biến nhất.

Mặc dù không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi dị tật tim trong tử cung và một số dị tật không thể được phát hiện cho đến sau khi sinh. Nhưng chẩn đoán khi mang thai sẽ giúp các bác sĩ quyết định về điều kiện sinh nở của bạn hơn. 

Đôi khi cần được xử lý bằng phẫu thuật ngay sau khi sinh. Trong khi các khuyết tật khác có thể cần được chữa khi lớn hơn hoặc điều trị bằng thuốc. Nếu bác sĩ của bạn phát hiện ra vấn đề về nhịp tim của thai nhi. Có thể kê đơn thuốc để giảm nguy cơ sinh sớm.

Điều đáng mừng là phần lớn các dị tật tim bẩm sinh có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và kịp thời. Trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh cần phải đi khám bác sĩ tim mạch định kỳ trong suốt thời thơ ấu. Và cả cuộc đời trưởng thành của chúng.

4. Làm thế nào để giữ cho tim của bé khỏe mạnh

Rất nhiều điều đang phát triển và thay đổi khi con bạn còn trong bụng mẹ. Mặc dù một số điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tim em bé. Chẳng hạn như các bất thường về gen. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước sau để đảm bảo dây thần kinh của bé khỏe mạnh nhất có thể:

  • Uống axit folic trước và trong khi mang thai có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
  • Nếu bạn là người hút thuốc, hãy bỏ thuốc càng sớm càng tốt.
  • Nếu bạn bị tiểu đường loại 2 hoặc tiểu đường thai kỳ, hãy kiểm soát lượng đường trong máu của bạn trong suốt thai kỳ. Vì bệnh tiểu đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật tim.
  • Không dùng Accutane (trị mụn), vì cũng có thể gây dị tật tim thai.
  • Tránh rượu và thuốc kích thích.

5. Kết luận

Để trái tim của bé được khỏe mạnh. Các bà mẹ đang phải thai cần phải có những biện pháp phòng ngừa bằng cách chăm sóc và giữ gìn sức khỏe bản thân thật tốt. Đồng thời xây dựng những thói quen sinh hoạt lành mạnh để đảm bảo được sức khỏe của trẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây