Lễ cúng về nhà mới nên chuẩn bị gì để mang lại may mắn?

0
17

Lễ cúng về nhà mới hay còn được gọi là lễ cúng nhập trạch. Lễ này tuy không quá cầu kỳ nhưng chúng ta vẫn nên có những kiến thức, hiểu biết nhất định hay những lưu ý đặc biệt khi chuẩn bị hoặc trước khi dọn đến nhà mới.

Khi dọn vào nhà mới, chúng ta sẽ thường được khuyên là nên có lễ cúng về nhà mới hay còn gọi là lễ nhập trạch. Đây là một nghi lễ quan trọng đã có mặt từ hàng nghìn đời. Tuy nhiên bạn đã biết lễ cúng này được tổ chức thế nào chưa? Hay chúng ta sẽ cần quan tâm đến những gì khi chuẩn bị lễ cúng?

1. Ý nghĩa của lễ cúng về nhà mới

lễ cúng về nhà mới

Lễ cúng nhà mới có ý nghĩa gì?

Ông bà ta từng có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Theo quan niệm từ xa xưa thì mỗi một vùng đất, khu vực đều sẽ có thần linh cai quản . Do đó để việc làm ăn sinh sống được thuận lợi thì bạn chuyển đi hay đến đều phải làm lễ để trình báo xin phép.

Ngoài ra do bạn thờ cúng tổ tiên, thần tài-thổ địa tại nhà cũ thì khi chuyển đi cũng cần cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nơi ở mới để gia đình tiếp tục được phù hộ.

2. Những lưu ý trước khi chuyển về nhà mới

  • Khi chuyển vào nhà mới thì thứ đầu tiên gia chủ nên mang theo là cái chiếu hoặc đệm đã được sử dụng qua. Tiếp đó bạn vào khu bếp để bật lửa lên (có thể là bếp ga hoặc bếp củi) với mục đích là khai bếp.
  • Điều tối kị nhất chính là bạn không được mang bếp điện vào khu bếp bởi vì bếp điện có nhiệt độ mà không có ngọn lửa nào có được. Những người giúp bạn dọn nhà không phải là người đang mang thai và những người có cầm tinh con hổ để tránh hiểm họa cho sau này.
  • Tiếp đó bạn mang theo chổi và gạo vào nhà làm lễ vật. Sau đó mọi người trong gia đình mới vào nhà sau mang theo hoa quả, tiền của với mong muốn đem đến tài lộc về cho gia đình.
  • Đến giờ hoàng đạo để làm lễ cúng về nhà mới, gia chủ sẽ đặt lễ vật gồm mâm hoa quả, hoa tươi, bánh kẹo và rượu thịt lên bàn thờ theo hướng hợp với tuổi. Chủ nhà phải đích thân thắp hương, khấn vái thành tâm để xin phép cho thần linh rước bàn thờ gia tiên về nhà mới thờ phụng.
  • Sau khi đã khấn xong, gia chủ sẽ làm lễ báo cáo gia tiên rồi mới bắt đầu dọn dẹp, sắp xếp lại vật dụng gia đình. Sau khi dọn dẹp mọi thứ hoàn tất xong, để gia đình được bình an, toàn bộ mọi người trong gia đình phải làm cái lễ để bái tạ thần phật, tổ tiên và thổ địa. Như vậy, là đã hoàn tất lễ cúng về nhà mới.

3. Mâm cúng nhập trạch

lễ cúng về nhà mới

Mâm cúng nhập trạch có gì?

  • Ngũ quả: chọn 5 loại trái cây tươi theo mùa. Bạn có thể mua ít hay nhiều hơn 5 loại cũng được, miễn sao mâm cúng tươi ngon và đẹp mắt.
  • Chọn đầy 1 chậu hoa tươi cúng nhà mới. Cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ để đựng gạo, muối và nước.
  • Tùy theo từng quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn cúng chay hay cúng mặn. Nếu chọn cúng mặn thì phải có 1 miếng thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc. Gà luộc, cháo, xôi hay vài món mặn khác. Trường hợp cúng cơm chay thì có thể chọn xôi, canh, xào, bánh kẹo, chè,…
  • Ngoài ra cũng không thể thiếu 3 ly trà, rượu, điếu thuốc.

4. Văn khấn lễ nhập trạch

Văn khấn dùng để khấn trong ngày nhập trạch gồm có hai phần riêng biệt. Đó là văn khấn thần linh, gia tiên. Khi cúng bạn nên đọc bài văn khấn thần linh trước rồi mới đến văn khấn gia tiên. Bài văn khấn cũng như là một lời xin phép để gia chủ dọn về nhà mới sống yên ổn, hạnh phúc. Khi đọc chúng ta sẽ cần đọc tròn vành rõ chữ và thành tâm để được phù hợp.

Lễ cúng về nhà mới là một trong những cách thể hiện lòng thành, sự biết ơn với bề trên và thổ địa. Mục đích là để cầu cho gia đình luôn được mạnh khỏe, an khang và thịnh vượng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức hữu ích hơn về những phong tục tốt đẹp của người Việt Nam.

Nguồn: https://2daydiet.net.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây