Màu sắc của văn phòng làm việc theo phong thủy như thế nào?

0
54

Màu sắc của văn phòng làm việc theo phong thủy như thế nào? Có nên sử dụng những màu sắc sặc sỡ không? Cùng theo dõi bài viết để biết cách phối màu cho hợp lý nhé.

Văn phòng làm việc là nơi khởi nguồn của những sự sáng tạo, năng lượng tích cực cho chất lượng công việc. Màu sắc của văn phòng làm việc đương nhiên sẽ không gói gọn trong 1 khuôn khổ nào cả. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cùng xem qua bài viết để biết về mặt phong thủy thì nên lựa chọn màu sắc nào phù hợp cho văn phòng nhé.

1. Tại sao phải sử dụng màu sáng cho màu chủ đạo của khu văn phòng?

Bởi vì các văn phòng ngày nay thường sử dụng văn phòng thiết kế mở. Đặc biệt là trong nhiều tòa nhà văn phòng. Do giới hạn về chiều cao của sàn và trần nhà, chiều cao sàn của khu vực văn phòng sẽ có vẻ rất thấp. Lúc này nếu sử dụng gam màu tối làm chủ đạo sẽ làm tăng thêm sự ngột ngạt của không gian. Không có lợi cho việc lưu thông khí tức trong không gian văn phòng. Làm việc trong môi trường như vậy lâu ngày cũng sẽ khiến con người tình cảm chán nản và dễ nổi nóng. Ảnh hưởng đến việc tạo không khí làm việc hài hòa trong công ty.

Màu sắc của văn phòng làm việc
Nên chọn tông màu sáng làm màu tường

Nói chung, văn phòng sẽ chọn tông màu sáng làm màu tường. Chẳng hạn như màu trắng, xanh nhạt, v.v. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù việc sử dụng màu sáng có thể nâng cao cảm giác không gian. Đối với trần và tường màu sáng, để tránh cảm xúc phù phiếm, nên sử dụng màu tối hơn cho sàn của khu vực văn phòng.

2. Ý nghĩa màu sắc của văn phòng làm việc

Màu sắc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc, ý thức và suy nghĩ của con người. Ví dụ, màu sắc thường có ảnh hưởng quan trọng đến huyết áp và tính khí của một người. Một số màu mang lại cảm giác thoải mái cho con người. Trong khi những màu khác lại có tác dụng ngược lại. Một số màu khiến người ta cảm thấy thư thái. Và một số màu lại khiến người ta cảm thấy chán nản. Một số màu có thể đẩy nhanh hoạt động trí óc. Và một số màu làm giảm hoạt động trí óc.

Màu vàng, cam và đỏ được gọi là màu ấm. Những màu này làm cho con người cảm thấy ấm áp và dễ chịu về mặt tâm lý. Ngược lại, màu xanh lam, tím và xanh lục được gọi là những gam màu lạnh. Chúng tạo cảm giác bình tĩnh cho con người. Những gam màu nhẹ như vàng nhạt, vàng taupe và trắng ngà tạo cảm giác thích thú vừa phải.

3. Cách chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng thông dụng

Hiện nay, màu sắc của văn phòng làm việc có xu hướng đơn sắc. Tức là màu sắc của sàn, tường và rèm cửa nên hài hòa với nhau. Sau đó nên thêm một màu sáng hơn. Ví dụ, đầu tiên chọn màu bàn. Sau đó chọn màu thảm hài hòa với màu bàn. Có thể dùng màu thảm nhạt hơn màu tường và rèm cửa. Màu sắc trong thiết kế nội thất văn phòng tươi sáng có thể được sử dụng cho ghế hoặc các phụ kiện như tranh ảnh, bàn, đèn.

Màu sắc của văn phòng làm việc
Màu sắc văn phòng nên hài hòa

Màu sàn nhà nên đậm hơn màu tường. Màu tường đậm hơn màu trần, phòng hội nghị nên có màu vàng hoặc đỏ. Các văn phòng sử dụng màu xanh lam và xanh lục vào mùa hè, và màu vàng và cam vào mùa đông. Màu sắc thiết kế văn phòng của trần nhà tốt nhất là màu trắng. Màu sàn nhà nên chọn màu nâu ít bị ô nhiễm, mặt bàn màu sáng. Các khuyến nghị về các nguyên tắc chấp nhận màu sắc của các địa điểm sau như sau:

3.1. Văn phòng thông thường

Trần nhà nên có màu trắng. Tường đối diện với nhân viên phải mát mẻ và các bức tường khác phải có màu ấm. Chẳng hạn như màu vàng nhạt. Màu sắc của tất cả các bức tường nên hài hòa với nhau.

3.2. Phòng hội nghị

Màu sáng và trung tính là tốt nhất.

3.3. Phòng tiếp khách

Màu sắc vui tươi, trung tính là tốt nhất.

3.4. Hành lang

Nên sử dụng màu sáng vì thiếu ánh sáng tự nhiên.

3.5. Phòng vệ sinh

Màu xanh lam cho nam và đỏ nhạt cho nữ.

4. Cách chọn màu sắc cho văn phòng theo phong thủy

4.1. Hướng Tây nên dùng màu gì cho văn phòng?

Đối với văn phòng đặt ở hướng Tây, trong việc lựa chọn màu sắc, nên chọn màu trắng, vàng, bạc. Nên là những thuộc tính vàng càng tốt. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng nguyên tắc sinh vàng của mộc nhất đối với các văn phòng cá nhân. Ở những khu vực này sử dụng màu vàng, màu nâu và các thuộc tính mộc khác cũng có tác dụng sinh khí.

4.2. Phòng làm việc hướng Bắc nên sử dụng màu gì?

Để phát huy hết tác dụng vượng khí, nên sử dụng thêm các màu thuộc hành thủy, mộc như đen, xanh lam, xám, xanh lục, xanh lá mạ,… trong văn phòng đặt ở hướng Bắc. Tránh các màu hành hỏa, kim. Chẳng hạn như đỏ, tím, trắng, vàng, bạc, v.v. Vì vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng bàn làm việc màu đen hoặc xanh đen cho văn phòng đặt ở phía Bắc. Tất nhiên, bạn cũng có thể sử dụng màu nâu sẫm phổ biến. Nhưng chắc chắn nó sẽ giảm giá trị nhất định về mặt phong thủy.

Màu sắc của văn phòng làm việc
Phòng làm việc hướng Bắc nên sử dụng màu gì?

4.3. Hướng Đông nên dùng màu gì cho phòng làm việc?

Ngũ hành nằm ở hướng Đông thuộc mộc. Trong việc lựa chọn màu sắc của văn phòng làm việc, hãy cố gắng chọn màu tương sinh với mộc. Chẳng hạn như xanh lá cây, xanh lá mạ, v.v.

Thủy sinh mộc nên màu đen, xanh lam cũng rất hợp với văn phòng đặt ở hướng Đông. Tác dụng chiêu tài vượng khí cũng khá tốt.

4.4. Hướng Nam nên dùng màu gì cho văn phòng?

Hướng Nam là hỏa. Màu đỏ, cam tất nhiên là những màu được ưu tiên. Nếu là văn phòng quy hoạch và sáng tạo thì những màu này không chỉ giúp con người năng động, tư duy rõ ràng. Mà còn khiến văn phòng trông sinh động và hiện đại hơn. Sử dụng nguyên lý mộc sinh hỏa, cũng có thể hợp với màu xanh lục và lục lam.

Như vậy chúng ta vừa điểm qua những cách chọn màu sắc của văn phòng làm việc theo phong thủy. Bạn đã lựa chọn được màu phù hợp cho văn phòng của mình chưa!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây