Mệnh Thổ Trong Ngũ Hành Và Tính Cách Của Người Mạng Thổ

0
349

Mệnh thổ là mệnh thuộc một trong 5 mệnh trong ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Thổ có nghĩa đất, môi trường để ươm trồng, nuôi dưỡng, phát triển và cũng là nơi ký sinh tử quy của mọi sinh vật. Thổ tượng trưng cho đất đai, nguồn cội, thiên nhiên và của sự sống.

1. Hành Thổ là gì? Những điều cơ bản về hành Thổ

Thổ là một trong 5 hành cơ bản trong Ngũ hành bao gồm Kim (kim loại), Mộc (cây cối), Thủy (nước), Hỏa (lửa), Thổ (đất).

Mệnh thổ trong ngũ hành

Thổ có nghĩa đất, môi trường để ươm trồng, nuôi dưỡng, phát triển và cũng là nơi ký sinh tử quy của mọi sinh vật. Thổ tượng trưng cho đất đai, nguồn cội, thiên nhiên và của sự sống.

Đặc điểm đặc trưng của mệnh Thổ là sự tích cực. Thổ biểu thị cho trí khôn ngoan, sự công bằng và bản năng. Khi gặp phải tiêu cực, có thể tạo ra sự ngột ngạt hoặc biểu hiện tính hay lo về những khó khăn không tồn tại.

1.2. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc

 • Quy luật tương sinh của ngũ hành: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy.
 • Quy luật tương khắc của ngũ hành: Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ.

1.2. 2 nguyên lý hoạt động cơ bản của hành thổ 

 • Thổ sẽ tương hợp với Thổ. Thổ tương sinh với Hỏa và Kim.
 • Thổ tương khắc với hành Mộc và hành Thủy.

1.3. Mệnh ngũ hành của hành Thổ có 6 nạp âm

 • Lộ Bàng Thổ (Đất đường đi)
 • Thành Đầu Thổ (Đất trên thành)
 • Ốc Thượng Thổ (Đất nóc nhà)
 • Bích Thượng Thổ (Đất tò vò)
 • Đại Trạch Thổ (Đất nền nhà)
 • Sa Trung Thổ (Đất pha cát)

3. Tính cách, đặc điểm, vận mệnh người mệnh Thổ

Những ưu – khuyết điểm trong tính cách người mệnh Thổ có đặc điểm nổi bật không thể nhầm lẫn với các mệnh khác trong Ngũ hành:

3.1. Ưu điểm trong tính cách người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ này có những đặc trưng trong tính cách là sự tha thứ, bao dung và rất đáng tin cậy. Họ cũng là những người dễ được lòng mọi người và rất trung thành vì luôn giữ chữ tín nếu như đã hứa với ai điều gì.

Một khi đã hứa họ sẽ lên kế hoạch để thực hiện cho bằng được việc mà họ hứa. Họ hiểu rõ về lợi thế của mình, Mệnh thổ biết rõ sức mạnh của mình ở đâu, đến đâu và biết làm thế nào để phát huy điều đó.

Những người mệnh Thổ có tính cách bình tĩnh, trầm lặng, cẩn trọng, đặc biệt là khả năng tổ chức khi làm bất cứ việc gì. Họ khá khép kín và nhút nhát nhưng lại rất ngăn nắp, khéo tay và nhạy cảm. Người mệnh này là chỗ dựa vững chắc trong cơn khủng hoảng, cho những ai gặp khó khăn. Họ sống rất thực tế và kiên trì.

Đôi khi bị chê là chậm chạp nhưng vẫn làm theo cách riêng của mình. Họ có nhận thức rất mạnh về quan điểm sai trái và đúng đắn, về sự công bằng. Người mệnh này khá là liều lĩnh, không sợ nguy hiểm và nhiệt tình trong các dự án mới.

Tính cách người mạng thổ

3.2. Nhược điểm trong tính cách người mệnh Thổ

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, người thuộc mệnh Thổ tồn tại những nhược điểm như là  không dám nghĩ lớn, thiếu sự quyết đoán, không dám nghĩ xa nên ít khi thực hiện được việc lớn.

Đôi khi, lại dễ sinh ra thành kiến với người khác hay việc khác.

Tuy nhiên bù lại họ có tính  tự giác, kỷ luật và cả lòng tự trọng rất cao nên rất được lòng đồng nghiệp lẫn cấp trên. Điều này khiến cho họ nhận được sự hỗ trợ của mọi người để hoàn thành công việc xuất sắc. Vì vậy họ vẫn có khả năng thăng tiến lên vị trí cao trong công việc của mình.

4. Mạng Thổ hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Mệnh Thổ hợp màu gì và kỵ màu gì là một trong số các câu hỏi được khá nhiều người thuộc mệnh này quan tâm. Theo phong thủy thì người mệnh Thổ hợp nhất với các màu tương sinh và tương hợp.

Các màu cụ thể như là:

 • Màu tương sinh thuộc hành Hỏa: Hồng, đỏ, tím, cam nhạt. Đây đều là những màu tượng trưng cho sự may mắn, nhiệt huyết, sức mạnh, cá tính và quyền lực.
 • Màu tương sinh thuộc hành Kim: Bạc, xám, trắng.
 • Màu tương hợp thuộc hành Thổ: Vàng, nâu đất, vàng nâu.

Người mạng Thổ theo phong thủy bản mệnh của họ cũng có thể dùng màu sắc như xanh nước biển, màu đen thuộc hành Thủy. Đặc biệt nên tránh màu xanh lá cây, vì màu này thuộc hành Mộc. Mà Thổ sẽ bị Mộc khắc khiến cuộc sống gặp nhiều lận đận, vất vả, không may mắn.

Tạm kết

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng biết mệnh thổ của mình có phong thủy như thế nào rồi chứ? Biết được tính cách đặc trưng của mạng thổ cũng như những màu sắc hợp hoặc kỵ để có thể áp dụng trong cuộc sống.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây