Những món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi mà mẹ nên biết

0
52

Trong những món ăn của trẻ vấn đề dinh dưỡng chính là quan trọng nhất để bé phát triển tốt nhất về thể chất và trí não. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi nhé!

Để duy trì các chức năng sinh lý bình thường của bé và đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển, bé phải được cung cấp đủ 6 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người mỗi ngày. Sáu chất dinh dưỡng chính mà một em bé từ 1 đến 3 tuổi cần hàng ngày là: chất đạm, chất béo, chất bột đường, khoáng chất, vitamin và nước. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi nhé!

món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi
Món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

1. Món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi cần đáp ứng

Dinh dưỡng đầy đủ và toàn diện là cơ sở vật chất đảm bảo cho trẻ phát triển khỏe mạnh, để duy trì chức năng sinh lý bình thường của trẻ và đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển, trẻ phải được cung cấp đủ 6 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người mỗi ngày.

1.1. Món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi cần chất đạm

Nó là thành phần cơ bản của tế bào và mô của con người, và lượng cung cấp hàng ngày nên là 35-40 gram. Các nguồn chính là thịt, trứng, cá, đậu và các loại ngũ cốc khác nhau. Đạm là một thành phần không thể thiếu đối với cơ thể của trẻ, đạm chiếm một phần quan trọng giúp trẻ phát triển thể chất lẫn tinh thần và trí thông minh.

1.2. Chất béo

Khi chuẩn bị món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi thì chất béo có chức năng của nó là cung cấp nhiệt, điều hòa nhiệt độ cơ thể, bảo vệ dây thần kinh và các cơ quan nội tạng, thúc đẩy quá trình hấp thụ vitamin. Lượng cung cấp hàng ngày nên là 30-40 gam. Chủ yếu có nguồn gốc từ động vật và dầu thực vật, sữa, lòng đỏ trứng, thịt và cá.

1.3. Carbohydrate

Đây là nguồn năng lượng nhiệt chính cần thiết cho các hoạt động và sự tăng trưởng và phát triển của con người, và lượng ăn vào hàng ngày nên là 140-170 gram. Ngũ cốc, đậu, đường, rau và trái cây trong thực phẩm có thể cung cấp carbohydrate.

1.4. Khoáng chất

Trong đó, canxi là nguyên liệu chính cho sự phát triển xương và răng của trẻ, cần đảm bảo cung cấp 600 mg mỗi ngày. Canxi có nhiều trong sữa, trứng, cá, đậu và rau. 

Sắt là nguyên liệu chính để tạo máu ở người, cần đảm bảo cung cấp khoảng 10 mg mỗi ngày. Chủ yếu từ gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt nạc, rau lá xanh và đậu. 

Kẽm có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh. Kẽm có trong nội tạng động vật, đậu phộng, chuối và đậu. Nên dùng 10 mg mỗi ngày. 

I-ốt cũng là một chất dinh dưỡng rất quan trọng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé, nó liên quan mật thiết đến sự phát triển trí tuệ và thể chất của bé, bạn nên đảm bảo bổ sung 70 microgam mỗi ngày. Iốt cực kỳ phong phú trong tất cả các loại hải sản, và tiêu thụ muối iốt cũng là một cách tốt để bổ sung iốt.

món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi
Cung cấp khoáng chất

1.5. Món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi đảm bảo vitamin

Trẻ Vai trò là duy trì các chức năng sinh lý bình thường và sự tăng trưởng và phát triển. Trong đó quan trọng nhất là vitamin A, B1, B2, C và D. Nguồn chính là rau, trái cây, thịt, trứng, đậu, sữa và ngũ cốc nguyên hạt. Lượng vitamin D hàng ngày cho trẻ 1-3 tuổi nên là 400.

1.6. Cung cấp nước

Trẻ em thường rất lười uống nước, nên các bà mẹ phải luôn chú ý tới việc uống nước của bé. Nước là một trong những thành phần quan trọng nhất của cơ thể con người, duy trì sự trao đổi chất và điều hòa nhiệt độ trong cơ thể, ở giai đoạn này, bé cần được bổ sung 125-150 ml nước cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

2. Thực đơn món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

2.1. Thực đơn 1: Ong đi tìm mật

 • Mì Ý trộn cùng với cà chua và thịt băm nhuyễn
 • 2 quả đậu bắp luộc
 • Dưa leo và cà cắt thành hình hoa 
 • 2 chú ong được làm bằng trứng luộc, chỉ lấy phần lòng đỏ để làm, dán thêm vài miếng rong biển.
món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi
Ong đi tìm mật

2.2. Thực đơn 2: Người bạn hàng xóm Totoro

 • Cơm được nắm lại thành hình tròn, trang trí thêm rong biển để tạo hình Totoro.
 • Thịt viên chiên: chiên lên và trang trí thành các bạn bồ hóng nhỏ.
 • Rang một ít cơm và làm thành cơm thập cẩm, trang trí thành những đám mây.
 • Một vài nhánh bông cải cộng với cà rốt cắt trang trí hình cây.
món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi
Người bạn hàng xóm Totoro

2.3. Thực đơn 3: Nàng Bạch tuyết ở trong rừng

 • Nắng cơm trắng thành hình cô công chúa
 • Trứng chiên lên thành hình chiếc váy xinh đẹp
 • Rong biển để trang trí, làm tóc, mắt và miệng của công chúa
 • Luộc nhiều loại ra để bổ sung chất xơ và trang trí như cây trong rừng
 • Nấu một ít canh rau cho bé.

2.4. Thực đơn 4: Thỏ đi học

Đây là món ăn sáng dành cho bé và gồm có:

 • 2 lát bánh mì cắt theo khung tạo hình thành nhà và mặt thỏ.
 • Bánh waffle tạo thành hình mái nhà.
 • Trang trí còn lại bằng táo, phô mai, bơ đậu phộng và kiwi xanh,…
món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi
Thực đơn đi học cho trẻ – Thỏ đi học

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn những món ăn dinh dưỡng cho bé 3 tuổi. Và liệt kê một số chất dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển thể chất và trí não. Mong rằng những bậc phụ huynh có thể chú ý và áp dụng để cho con mình phát triển thật tốt nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây