Những món ăn dinh dưỡng cho người bệnh nhanh phục hồi

0
55

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể của người bệnh. Những món ăn dinh dưỡng cho người bệnh dễ thực hiện được giới thiệu trong bài viết này sẽ giúp bạn sớm hồi phục và lấy lại sức khỏe nhanh chóng.

Khi bị bệnh, chúng ta thường cảm thấy vô cùng chán ăn và mệt mỏi. Do đó, nhiệm vụ của người chăm sóc là chế biến được những món ăn dễ tiêu hóa, nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng để cơ thể sớm hồi phục. Giải pháp hợp lý nhất là bạn hãy nấu cho họ một bát canh hoặc bát súp nóng. Chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn cách nấu một số món ăn dinh dưỡng cho người bệnh bổ dưỡng trong bài viết này.

1. Món ăn dinh dưỡng cho người bệnh: Canh khoai tây nấu sườn

1.1. Nguyên liệu nấu canh khoai tây nấu sườn

món ăn dinh dưỡng cho người bệnh
Món canh khoai tây nấu sườn khi ăn nóng sẽ mang lại hương vị thơm ngon
  • 6 củ khoai tây
  • Nửa kg sườn
  • 5 củ cà rốt
  • 2 quả cà chua
  • Một ít rau củ, hành lá, rau mùi
  • Gia vị nêm nếm như nước mắm, tiêu, bột nêm.

1.2. Cách nấu

Đầu tiên, bạn rửa sạch và để ráo sườn, luộc sườn qua một lần nước để hết váng bẩn rồi đổ nước đi, Sau đó, bạn đem ướp sườn cùng một chút hành, tiêu, nước mắm, bột ngọt. Rửa sạch, thái miếng cà rốt, khoai tây, cà chua cho vừa ăn.

Tiếp theo, bạn bắc nồi áp suất lên bếp đợi nóng, phi hành tỏi băm nhỏ cho thơm rồi xào sườn cho đậm đà. Bạn lần lượt cho các loại củ vào xào và nêm nếm chút gia vị.

Bạn đổ nước ấm ngập nồi, đun lửa to không đậy nắp, vừa nấu vừa hớt váng bẩn để nồi canh được trong. Kế tiếp, bạn đậy nắp nồi, vặn lửa nhỏ và ninh trong 30 phút. Bạn thái nhỏ hành, mùi rồi rắc vào sau khi canh đã chín và múc ra tô.

2. Món canh sườn khoai sọ rau muống

2.1. Nguyên liệu nấu món ăn dinh dưỡng cho người bệnh

  • Rau muống: Nửa bó
  • 10 củ khoai sọ loại nhỏ
  • Sườn non: 300gr
  • 10 cọng rau ngổ (rau ngò ôm)
  • Gia vị nêm nếm như muối, mắm, dầu ăn, tiêu, đường.

2.2. Cách nấu canh sườn khoai sọ

Bạn gọt vỏ rồi rửa sạch khoai sọ, cắt miếng nhỏ vừa miệng ăn và ngâm vào nước lạnh. Tiếp theo, bạn xào khoai sọ và nêm nửa muỗng nước mắm, tiêu, muối, đảo đều cho gia vị thấm.

Tiếp tục đổ thêm 1 tô canh nước hầm sườn vào nồi xào khoai sọ rồi hầm cho khoai chín tới. Rửa thật sạch rau muống và rau ngổ rồi vớt ra để cho ráo nước. Cắt rau muống thành từng khúc nhỏ. Bạn để lửa to cho nồi canh sôi bùng lên rồi bỏ rau muống vào nồi để nấu chung.

Bạn vẫn để lửa lớn cho tới khi nồi canh đã sôi khoảng 2 đến 3 phút để đảm bảo rằng rau đã chín nhưng vẫn giữ được màu xanh. Cuối cùng, bạn tắt bếp và đổ một nửa rau ngổ vào trong nồi canh, phần còn lại thì bạn đem rắc lên trên bề mặt tô canh sau khi đã múc ra tô.

3. Canh khoai sọ nấu xương

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh khoai sọ

món ăn dinh dưỡng cho người bệnh
Món ăn dinh dưỡng cho người bệnh: Canh khoai sọ nấu xương
  • Xương ống hoặc xương cục: 200 gram
  • Khoai sọ ngon: 300 gram
  • Hành lá: 3 nhánh
  • LÁ ngò gai (mùi tàu): 10 lá
  • Gia vị nêm nếm như muối, đường, tiêu, bột ngọt…

2. Cách làm món ăn dinh dưỡng cho người bệnh

Sau khi mua xương heo về, bạn rửa qua nước thật sạch rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn. Dùng dao gọt vỏ củ khoai sọ rồi cũng cắt thành miếng nhỏ sao cho vừa với miệng ăn.

Bạn làm sạch rau ngò gai, hành lá và rửa lại với nước, sau đó bạn cắt khúc hoặc thái nhỏ đều được. Tiếp theo, bạn đổ nước vào nồi, nấu sôi sau đó cho thêm xương heo vào chần sơ qua.

Tiếp đó, bạn đổ xương heo vào cùng các loại gia vị khác vào hầm để lửa nhỏ. Lưu ý: bạn cần hớt bọt cẩn thận để cho nước trong. Đến khi nào bạn thấy xương gần mềm thì tiếp tục cho khoai sọ vào hầm chung cho đến khi cả khoai và sườn đều đã mềm như ra thì nêm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Khi múc canh khoai sọ nấu xương hầm ra tô thì bạn rắc thêm chút ngò gai, hành lá và một chút tiêu vào để tăng thêm hương vị thơm ngon.

4. Canh đu đủ hầm thịt nạc và quả sung

4.1. Nguyên liệu nấu món ăn dinh dưỡng cho người bệnh

Để nấu canh đu đủ hầm thịt nạc, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 100g thịt nạc
  • 250g đu đủ
  • 30g trái sung
  • 10g gừng
  • 5g muối
  • 2g bột nêm

4.2. Cách làm canh đu đủ hầm

món ăn dinh dưỡng cho người bệnh
Canh đu đủ với thành phần dồi dào dưỡng chất có tác dụng bồi bổ rất tốt

Bạn thái nhỏ thịt nạc thành miếng, gọt bỏ vỏ đu đủ, bỏ hạt và thái miếng, thái lát gừng. Tiếp thêm, bạn cho nước vào nồi đun sôi, chần thịt nạc sơ qua rồi vớt ra rửa sạch. Bạn cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi và hầm trong khoảng 1 tiếng, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi múc ra bát.

Những món ăn dinh dưỡng cho người bệnh được giới thiệu trong bài viết này hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều gợi ý trong chế biến bữa ăn. Chẳng những đơn giản, dễ làm mà các loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đóng vai trò tăng cường sức khỏe để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây