Nấm Men – Lợi Ích, Tác Hại Trong Thực Phẩm Hàng Ngày

0
342

Nấm men là một hình thức khá phổ biến trong tự nhiên. Chúng sẽ xuất hiện trong môi trường ẩm ướt và tối. Bạn có thể dễ dàng thấy chúng xuất hiện trên các loại thực phẩm khác nhau và nó cũng vô tình ảnh hưởng xấu sức khỏe người dùng.

1. Nấm men có ở đâu?

Có lẽ bạn sẽ nghe đến cụm từ này trong các quá trình sản xuất thực phẩm. Một số loại này được dùng làm trong các loại bánh và phô mai khác nhau. Tuy nhiên trong một số trường hợp nó vẫn có hại cho sức khỏe con người. 

1.1 Xuất hiện ở đâu?

Nó sẽ xuất hiện khá phổ biến trong môi trường tự nhiên. Chúng mọc trong không gian tối và ẩm ướt. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên quả mọng và trái cây. Ngoài ra cũng sẽ xuất hiện trong dạ dày của động vật có vú và trên da. 

Do khả năng phát triển dễ dàng màu hầu hết loại nấm đều có thể tấn công nhiều loại thực phẩm khác nhau. Chúng có thể gây ra mức độ phân hủy và hư hỏng không giống nhau. Nấm men sẽ có xu hướng tấn công vào các loại cây trồng như ngũ cốc hay các loại hạt. Quá trình này sẽ diễn ra trước khi thu hoạch và trong bảo quản. Trong các thực phẩm đóng hộp và hỗn hợp thực phẩm cũng sẽ xuất hiện nấm.

1.2 Ảnh hưởng gì đến thực phẩm?

Thực phẩm khi đã bị nhiễm sẽ có thể bị hư hỏng nhẹ. Ngoài ra cũng sẽ bị hư hỏng và ảnh hưởng với sự xuất hiện của các đốm thối. Các nấm này sẽ có màu sắc khác nhau và tiết ra chất nhờn. Bạn sẽ thường thấy các sợi nấm màu trắng hoặc có màu. Hương vị và mùi vị thất thường cũng từ đó mà được sinh ra. 

2. Hình dạng nấm men như thế nào?

Nấm này là một sinh vật đơn bào với hình dạng hình cầu hay hình bầu dục. Một số loại sẽ có hình que và hình dạng khác. Chúng sẽ sinh sản bằng phương thức nảy chồi. Tuy vậy vẫn có một số tế bào con vẫn sẽ ở lại cơ thể mẹ và nảy chồi. Nên bạn sẽ thấy hình dáng cây xương rồng khi xem kính hiển vi.

3. Lợi ích và rủi ro

Như đã nói bạn sẽ gặp hình ảnh của các loại nấm trong quá trình sản xuất thức ăn. Như vậy thì có thể thấy được nó cũng có điểm lợi và hại riêng. 

3.1 Lợi ích nấm men

Nấm được sử dụng trong quá trình sản xuất ethanol cho đồ uống có cồn. Điều đó sẽ tạo ra chất men trong bánh và thực phẩm bổ sung dinh dưỡng dành riêng cho những ai an chay. Cấu trúc tế bào đơn giản của chúng cũng được nghiên cứu để trở thành một trong những nguồn tài nguyên quý giá. Những nguồn này được dành riêng cho các nhà di truyền học. Họ có thể sử dụng chúng để nghiên cứu các quá trình như sao chép DNA và tái tổ hợp.

Bên cạnh nấm men chúng ta vẫn còn một loại nấm nữa là nấm mốc. Chúng sẽ thường được sản xuất trong thực phẩm và đồ uống. Ví dụ đó là nước tương, sake, phô mai, men sữa chua,…

3.2 Rủi ro sức khỏe

Một số loại nấm sẽ có nguy cơ gây ảnh hưởng sức khỏe. Và nấm men cũng vậy. Chúng sinh ra những chất độc hại gọi tắt là mycotoxin. Hầu hết độc tố này là những chất ổn định và không bị phân hủy trong quá trình nấu ăn và chế biến.

Cơ thể người khi nhiễm số lượng lớn nấm này sẽ bị tình trạng dị ứng và vấn đề hô hấp. Khi cơ thể có phản ứng dị ứng sẽ xuất hiện các triệu chứng như chảy nước mắt, ngứa mũi,…

Một số loại nấm cũng có thể gây nhiễm trùng ở người. Từ đó làm suy giảm miễn dịch ở người già như suy nhược, người đang hóa trị. Bên cạnh đó còn có loại nấm có tên là Candida gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.

Tạm kết

Nấm men là một loại nấm vừa độc vừa hại cho cơ thể. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những hiểu biết quý giá về loại nấm này. Hy vọng qua đó bạn có thể có những biện pháp chỉ động để phòng tránh. Cũng như né tránh được những tác động không tốt đến sức khỏe bản thân và gia đình. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây