Não Của Bé Hình Thành Và Phát Triển Như Thế Nào?

0
582

Hệ thần kinh của thai nhi, tức là tủy sống và não của bé – là một trong những hệ thống đầu tiên phát triển. Hệ thần kinh của bé sẽ có những bước tiến lớn khi bạn biết mình đang mang thai qua 3 giai đoạn tam cá nguyệt của thai kỳ. 

Trong não của bé có năm khu vực khác nhau mà được hình thành. Mỗi khu vực chịu trách nhiệm cho mỗi chức năng không giống nhau. Vậy các chức năng đó là gì?

1. Các bộ phận trong não của bé

Trước khi chúng ta tìm hiểu khoa học về sự phát triển não bộ của thai nhi, đây là phần sơ lược về giải phẫu nhanh về não của bé. Có năm khu vực khác nhau mà chúng tôi quen thuộc, mỗi khu vực chịu trách nhiệm cho các chức năng khác nhau:

  • Đại não: Đây là phần lớn nhất của não, có nhiệm vụ suy nghĩ, ghi nhớ và cảm nhận. Đây là nơi vỏ não và các thùy khác nhau của nó (bao gồm thùy trán và thùy thái dương) cư trú.
  • Tiểu não: Khu vực phụ trách điều khiển vận động.
  • Thân não: Bộ phận điều khiển nhiều chức năng quan trọng nhất của bé, bao gồm nhịp tim, nhịp thở và huyết áp.
  • Tuyến yên: Tuyến có kích thước bằng hạt đậu này giải phóng các hormone vào cơ thể. Chịu trách nhiệm cho sự phát triển, trao đổi chất, …
  • Vùng dưới đồi: Khu vực này xử lý nhiệt độ cơ thể, đói, khát, giấc ngủ và cảm xúc.

2. Tam cá nguyệt đầu tiên

Chỉ 16 ngày sau khi thụ thai, đĩa thần kinh của thai nhi hình thành. Nó dài ra và tự gập lại, cho đến khi nếp gấp đó biến dạng thành một rãnh, và rãnh đó biến thành một cái ống, gọi là ống thần kinh.

Khi ống thần kinh đóng lại, khoảng tuần thứ 6 hoặc tuần thứ 7 của thai kỳ, nó sẽ cong và phình ra thành ba phần. Gọi là não trước, não giữa và não sau. Ngay phía sau của não sau là bộ phận sẽ sớm biến thành tủy sống của bé. Những khu vực này chia thành 5 vùng khác nhau của não là đại não, tiểu não, thân não, tuyến yên và vùng dưới đồi. Tất nhiên, tất cả các vùng não này của thai nhi cần thêm thời gian để hoạt động hoàn toàn.

Các tế bào thần kinh đặc biệt hình thành và di chuyển khắp phôi thai để hình thành nên những dây thần kinh.. Hệ thống thần kinh của bé được tạo thành từ hàng triệu triệu tế bào thần kinh. Mỗi tế bào cực nhỏ này có các nhánh để chúng có thể kết nối với nhau. 

Các cử động khác diễn ra nhanh chóng, các chi đang phát triển cử động vào khoảng tuần thứ 8. Vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên, em bé sắp chào đời của bạn đã có khá nhiều chuyển động, mặc dù bạn vẫn chưa thể cảm nhận được. Và vào khoảng thời gian đầu tiên khi bé ngọ nguậy chân tay, bé bắt đầu phát triển xúc giác .

3. Tam cá nguyệt thứ hai

Não bộ của bé chỉ đạo sự co bóp ổn định của cơ hoành và cơ ngực. Các cử động mút và nuốt đầu tiên của trẻ bắt đầu vào khoảng 16 tuần. Khi được 21 tuần, phản xạ tự nhiên của bé sẽ cho phép bé nuốt nước ối. Và tất cả việc nuốt đó cũng đồng nghĩa với việc bé nếm thử, một giác quan hiện đã được hoàn thiện.

Vào khoảng tuần thứ 18 của thai kỳ, bạn sẽ cảm nhận được cú đạp đầu tiên của em bé. Đồng thời, các dây thần kinh của bé được bao phủ bởi myelin. Một lớp cách nhiệt bảo vệ giúp tăng tốc độ truyền tin giữa các tế bào thần kinh. Và ở tuần thứ 24 bé sẽ bắt đầu chớp mắt .

Vào cuối tam cá nguyệt thứ hai, thân não của bé gần như hoàn toàn trưởng thành, nằm ngay trên tủy sống nhưng dưới vỏ não. Lúc này, hệ thần kinh của thai nhi đã đủ phát triển nên bé sẽ giật mình vì những tiếng động lớn bên ngoài bụng mẹ. Và thậm chí có thể quay đầu về phía âm thanh của giọng nói của bạn.

4. Tam cá nguyệt thứ ba: Trí não của bé phát triển

Với sự phát triển nhanh chóng của các tế bào thần kinh. Não của bé tăng gấp ba lần trọng lượng trong 13 tuần cuối của thai kỳ. Và nó cũng bắt đầu trông khác hơn, bề mặt nhẵn bóng trước đây của nó ngày càng trở nên có rãnh và thụt vào. Đồng thời, tiểu não (kiểm soát vận động) đang phát triển nhanh hơn

Mặc dù vùng não quan trọng này đang phát triển nhanh chóng trong thời kỳ mang thai. Nhưng nó chỉ thực sự bắt đầu hoạt động vào khoảng thời gian đứa trẻ đủ tháng được sinh ra. Và nó trưởng thành đều đặn và dần dần trong vài năm đầu đời, nhờ vào môi trường phong phú của bé.

5. Kết luận

Não của bé sẽ dần hình thành qua từng tam cá thể đến khi hoàn thiện. Bạn sẽ biết được con mình phát triển như thế nào trong bụng. Và khi nào bé sẽ bắt đầu phản ứng với môi trường xung quanh. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin bổ ích cho bạn đọc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây