Nghệ Có Chứa Thành Phần Gì Tốt Cho Sức Khỏe?

0
634

Củ nghệ, một loại gia vị từ lâu đã được công nhận về các đặc tính y học, được sự quan tâm từ giới y tế/khoa học và những người đam mê ẩm thực, vì nó là nguồn chính của polyphenol curcumin, một chất có lợi cho các tình trạng viêm và hội chứng chuyển hóa.

Nghiên cứu cho thấy rằng curcumin trong nghệ có thể giúp kiểm soát các tình trạng oxy hóa và viêm nhiễm, hội chứng chuyển hóa, viêm khớp, lo lắng và tăng lipid máu. Nó cũng có thể giúp kiểm soát chứng viêm do tập thể dục và đau nhức cơ, do đó tăng cường phục hồi và hiệu suất sau đó ở những người hoạt động. 

Ngoài ra, một liều tương đối thấp có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho những người không có tình trạng sức khỏe được chẩn đoán.

Nghệ cũng  giúp kiểm soát chứng viêm do tập thể dục và đau nhức cơ, do đó tăng cường phục hồi và hiệu suất ở những người năng động. Ngoài ra, một liều lượng nghệ tương đối thấp có thể mang lại những lợi ích về sức khỏe. Hầu hết những lợi ích này có thể là do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Bản thân việc ăn nghệ có sẵn, không dẫn đến lợi ích sức khỏe, không phải do tính sinh học kém, mà nguyên nhân chủ yếu là do tính kém hấp thu, chuyển hóa nhanh và thải trừ nhanh. Có một số thành phần có thể làm tăng sinh tính khả dụng. 

Ví dụ, piperine là thành phần hoạt chất chính của hạt tiêu đen và khi kết hợp trong một phức hợp với nghệ, đã được chứng minh là làm tăng sinh khả dụng lên 2000%. Nghệ kết hợp với các chất tăng cường mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

1. Giới thiệu về nghệ

Nghệ là một loại gia vị nhận được nhiều sự quan tâm từ cả thế giới y tế/khoa học cũng như từ thế giới ẩm thực. Nghệ là một loại cây lâu năm thân thảo thân rễ (Curcuma longa) thuộc họ gừng. 

Hình ảnh cây nghệ

Các đặc tính y học của nghệ, nguồn cung cấp chất curcumin, đã được biết đến từ hàng ngàn năm trước. 

Tuy nhiên, khả năng xác định các cơ chế hoạt động chính xác và xác định các thành phần hoạt tính sinh học chỉ mới được nghiên cứu gần đây. Curcumin là polyphenol tự nhiên chính được tìm thấy trong thân rễ của Curcuma longa (nghệ) và ở những người khác Curcuma spp.

Nghệ theo truyền thống đã được sử dụng ở các nước châu Á như một loại thảo mộc y tế do đặc tính chống oxy hóa, chống viêm , kháng vi trùng và chống ung thư .

Curcumin trong nghệ, một polyphenol, đã được chứng minh là nhắm mục tiêu đến nhiều phân tử tín hiệu đồng thời thể hiện hoạt động ở cấp độ tế bào, điều này đã giúp hỗ trợ nhiều đến lợi ích sức khỏe cho cơ thể.

 Nghệ đã được chứng minh là có lợi cho các tình trạng viêm, hội chứng chuyển hóa, giúp kiểm soát các tình trạng viêm và thoái hóa mắt. Ngoài ra, nghệ đem lại nhiều lợi ích cho thận.

Mặc dù có vẻ như có vô số lợi ích khi bổ sung curcumin trong nghệ cho các phương pháp điều trị, nhưng hầu hết những lợi ích này là do tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của nó. 

Bất chấp những lợi ích được báo cáo của nghệ thông qua cơ chế chống viêm và chống oxy hóa, một trong những vấn đề lớn khi tự tiêu thụ curcumin trong nghệ là khả dụng sinh học kém, nguyên nhân chủ yếu là do hấp thu kém, chuyển hóa nhanh và thải trừ nhanh. 

Curcumin trong nghệ đang được công nhận và sử dụng trên toàn thế giới dưới nhiều hình thức khác nhau vì nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe. Ví dụ:

  •  Ấn Độ, nghệ đã được sử dụng trong món cà ri.
  • Nhật Bản, nghệ được phục vụ trong trà.
  • Thái Lan, nghệ được sử dụng trong mỹ phẩm. 
  • Trung Quốc, nghệ được sử dụng như một chất tạo màu.
  • Hàn Quốc, nghệ được phục vụ trong đồ uống
  • Malaysia nghệ được sử dụng như một chất khử trùng
  • Pakistan nghệ được sử dụng như một chất chống viêm
  • Hoa Kỳ nghệ được sử dụng trong nước sốt mù tạt, pho mát, bơ và khoai tây chiên, như một chất bảo quản và chất tạo màu, ngoài dạng viên nang và dạng bột.

Curcumin có sẵn ở một số dạng bao gồm viên nang, viên nén, thuốc mỡ, nước tăng lực, xà phòng và mỹ phẩm. Curcuminoids đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt là “Được công nhận chung là an toàn” (GRAS).

Khả năng dung nạp tốt và an toàn đã được chứng minh qua các thử nghiệm lâm sàng, ngay cả ở liều lượng từ 4000 đến 8000 mg/ngày và liều lên đến 12.000 mg/ngày với nồng độ 95% của ba chất curcuminoids: curcumin trong nghệ, bisdemethoxycurcumin, và demethoxycurcumin.

2. Nghệ hoạt động như thế nào

2.1 Chất chống oxy hóa

Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm là hai cơ chế chính giải thích phần lớn tác dụng của curcumin trong nghệ. Curcumin trong đã được chứng minh là cải thiện các dấu hiệu toàn thân của stress oxy hóa. Có bằng chứng cho thấy rằng nghệ có thể làm tăng hoạt động huyết thanh của các chất chống oxy hóa như superoxide dismutase.

Một đánh giá hệ thống gần đây và phân tích tổng hợp dữ liệu kiểm soát ngẫu nhiên liên quan đến hiệu quả của việc bổ sung curcuminoids tinh khiết đối với các thông số stress oxy hóa đã chỉ ra tác dụng đáng kể của việc bổ sung curcuminoids trên tất cả các thông số được khảo sát của stress oxy hóa bao gồm cả hoạt động huyết tương của SOD và catalase.

Điều đáng chú ý là tất cả các nghiên cứu được đưa vào phân tích tổng hợp đều sử dụng một số loại công thức để vượt qua các thách thức về sinh khả dụng và bốn trong số sáu piperine đã sử dụng. 

Tác dụng của Curcumin trong nghệ đối với các gốc tự do được thực hiện theo một số cơ chế khác nhau. Nó có thể quét các dạng gốc tự do khác nhau, chẳng hạn như các loại oxy phản ứng và nitơ (ROS và RNS, tương ứng), điều chỉnh hoạt động của các enzym GSH, catalase và SOD hoạt động trong quá trình trung hòa các gốc tự do.

Ngoài ra, nó có thể ức chế các enzym tạo ROS như lipoxygenase / cyclooxygenase và xanthine hydrogenase / oxidase. Ngoài ra, curcumin trong nghệ là một hợp chất ưa béo, làm cho nó trở thành một chất loại bỏ hiệu quả các gốc peroxyl, do đó, giống như vitamin E, curcumin cũng được coi là một chất chống oxy hóa phá vỡ chuỗi.

2.2 Chống viêm

Stress oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính và các quá trình bệnh lý của nó có liên quan chặt chẽ với quá trình viêm, trong đó một bệnh có thể dễ dàng gây ra bởi một bệnh khác. 

Trên thực tế, người ta biết rằng các tế bào viêm giải phóng một số loài phản ứng tại vị trí viêm dẫn đến stress oxy hóa, điều này chứng tỏ mối quan hệ giữa stress oxy hóa và viêm. Ngoài ra, một số loài oxy/nitơ phản ứng có thể bắt đầu một dòng tín hiệu nội bào giúp tăng cường biểu hiện gen tiền viêm. 

Curcumin trong nghệ đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự hoạt hóa NF-increasedB tăng lên bởi một số kích thích viêm khác nhau. Curcumin cũng đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn tình trạng viêm thông qua nhiều cơ chế khác nhau ngoài phạm vi của bài đánh giá này, do đó hỗ trợ cơ chế hoạt động của nó như một chất chống viêm tiềm năng.

2.3 Viêm khớp

Một trong những bệnh liên quan đến viêm, cả mãn tính và cấp tính, là viêm xương khớp (OA), một tình trạng khớp mãn tính. Nó ảnh hưởng đến hơn 250 triệu người trên toàn thế giới, dẫn đến tăng chi phí chăm sóc sức khỏe, suy giảm các hoạt động sinh hoạt hàng ngày (ADL) và cuối cùng là giảm chất lượng cuộc sống.

Mặc dù OA trước đây chủ yếu được coi là một tình trạng thoái hóa và không viêm, nhưng hiện nay nó được công nhận là có các khía cạnh viêm, bao gồm cả mức cytokine tăng cao, cũng như có khả năng liên quan đến viêm toàn thân. 

Trong khi không có cách chữa trị, có một số lựa chọn dược phẩm để điều trị; tuy nhiên, nhiều loại tốn kém và có tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến các phương pháp điều trị thay thế bao gồm thực phẩm chức năng và các biện pháp thảo dược như nghệ.

2.4 Hội chứng chuyển hóa 

Ý tưởng cho rằng curcumin trong nghệ có thể làm giảm chứng viêm toàn thân (có ý nghĩa ngoài bệnh viêm khớp), vì viêm toàn thân có liên quan đến nhiều tình trạng ảnh hưởng đến nhiều hệ thống. 

Cả thừa cân và béo phì đều có liên quan đến chứng viêm mãn tính cấp thấp; mặc dù cơ chế chính xác không rõ ràng, người ta đã biết rằng các cytokine gây viêm được giải phóng. Các cytokine này được cho là cốt lõi của các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường và tim mạch.

 Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng việc bổ sung curcumin trong nghệ  làm giảm đáng kể nồng độ trong huyết thanh của các cytokine tiền viêm ở những đối tượng mắc MetS. 

3. Nghiên cứu nghệ đối với người khỏe mạnh

Nghệ rất tốt cho sức khỏe

Cho đến nay, phần lớn các nghiên cứu về tắc dụng curcumin trong nghệ đối với nhóm người vấn đề sức khỏe hiện tại. Có lẽ điều này là do các nghiên cứu trên người khỏe mạnh có thể gặp nhiều thách thức trong đó lợi ích có thể không ngay lập tức và có thể đo lường được nếu các dấu ấn sinh học ở mức bình thường lúc ban đầu.

Do đó, theo dõi các đối tượng theo thời gian có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc nhất về lợi ích sức khỏe tiềm năng nào ở những người khỏe mạnh, mặc dù các nghiên cứu như vậy có thể 

Một nghiên cứu trên người lớn khỏe mạnh từ 40–60 tuổi sử dụng liều 80 mg / ngày của một dạng chất béo đã được lipid hóa của curcumin trong nghệ. Các đối tượng được cho uống curcumin hoặc giả dược trong bốn tuần. Điều trị là 400 mg bột mỗi ngày chứa 80 mg curcumin (từ nghệ).

Máu và nước bọt được lấy trước và sau bốn tuần. Curcumin trong nghệ làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính nhưng không làm giảm mức cholesterol toàn phần. 

Ngoài ra, có sự giảm mảng bám amyloid beta_một dấu hiệu của sự lão hóa não, và các hoạt động trong huyết tương, một dấu hiệu của tổn thương gan. Điều này chỉ ra rằng một liều lượng tương đối thấp của chất curcumin trong nghệ có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho những người không có tình trạng sức khỏe được chẩn đoán.

Công thức curcumin là 400 mg, khoảng 80 mg curcumin trong công thức lipid rắn với trọng lượng còn lại bao gồm tá dược dược phẩm thường được sử dụng và một lượng nhỏ curcuminoids khác có trong chiết xuất nghệ

Một giờ sau khi sử dụng, curcumin đã cải thiện đáng kể hiệu suất đối với các nhiệm vụ tập trung và trí nhớ làm việc bền vững, so với giả dược. Làm việc trí nhớ và tâm trạng (mệt mỏi chung và thay đổi trạng thái bình tĩnh, hài lòng, và mệt mỏi do căng thẳng tâm lý) đã tốt hơn đáng kể sau khi điều trị mãn tính. 

Một tác dụng điều trị cấp tính-mãn tính đáng kể đối với sự tỉnh táo và hài lòng cũng được quan sát thấy. Curcumin có liên quan đến việc giảm đáng kể cholesterol toàn phần và LDL.Curcumin trong nghệ đã nhận được sự chú ý trên toàn thế giới vì nhiều lợi ích sức khỏe của nó, dường như hoạt động chủ yếu thông qua cơ chế chống oxy hóa và chống viêm của nó. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây