Nguyên nhân sảy thai sớm phổ biến mẹ bầu cần nắm vững

0
58

Nguyên nhân sảy thai sớm là những điều mà các mẹ bầu thường lo lắng. Hiện tượng sảy thai sớm xảy ra khi mẹ bầu bị mất thai trong 13 tuần đầu. Nó hoàn toàn khác với nguyên nhân sảy thai 3 tháng giữa hay nguyên nhân sảy thai 3 tháng cuối.

Sảy thai trong 3 tháng đầu được xem là sảy thai sớm. Trong đó ước tính khoảng 20% phụ nữ mang thai bị sẩy thai sớm. Nhưng có khoảng 30% thì lại không rõ nguyên nhân. Vì thế những nguyên nhân sảy thai sớm là những thông tin mẹ nên cập nhật thường xuyên. Những nguyên nhân sảy thai thường gặp dưới đây là những gì mà cơ thể có thể gặp phải.

1. Nhiễm sắc thể bất thường

nguyên nhân sảy thai sớm

Mẹ bị nhiễm sắc thể bất thường

Hơn một nửa các ca sảy thai sớm đều xuất phát do nhiễm sắc thể không tương xứng. Đây là cấu trúc rất nhỏ có mặt trong tế bào. Nó mang trên người mã di truyền ADN. Trong tế bào người bình thường sẽ có 23 cặp nhiễm sắc thể. Trong đó bao gồm 1 nửa từ mẹ còn 1 nửa đến từ bố. Vì lý do nào đó mà trong quá trình thụ tinh trứng hoặc tinh trùng mà các cặp nhiễm sắc thể sẽ không khớp. Khi đó, phôi thai sẽ được thụ tinh và mang nhiễm sắc thể bất thường. Từ đó phôi sẽ không phát triển và dẫn đến tình trạng sảy thai sớm.

2. Tử cung bất thường và thiểu năng cổ tử cung

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sảy thai sớm thường gặp. Nếu tử cung bị “dị dạng” sẽ cản trở phôi thai làm tổ ở trên thành tử cung. Hoặc ngăn chặn dòng dưỡng chất cần thiết cần cung cấp tới phôi thai. Theo thống kê thì tỉ lệ sảy thai là do tử cung bất thường. 

Ngoài ra, cổ tử cung yếu hay không hoàn thiện được chức năng cũng là yếu tố khiến cho thai kỳ bị chấm dứt sớm. Thai nhi đã đủ lớn trong thời kỳ cuối i tam cá nguyệt đầu tiên sẽ gây ra tác động lên cổ tử cung. Nhưng nếu cổ tử cung quá yếu hoặc chưa hoàn thiện sẽ không giữ được bào thai. Điều này đã dẫn đến sảy thai.

3. Nguyên nhân sảy thai sớm do rối loạn miễn dịch

Một số trường hợp sảy thai sớm sẽ do tình trạng rối loạn miễn dịch của cơ thể. Khi hệ miễn dịch hoạt động không đúng, nó sẽ xem tinh trùng như một dị vật. Qua đó truyền tín hiệu tạo ra phản ứng kháng tinh trùng, tìm cách tiêu diệt tinh trùng. Điều này sẽ gây khó khăn trong thụ tinh.Nếu thụ tinh thành công nhưng tử cung lại nhận diện đây là vật thể lạ sẽ tạo ra kháng thể phospholipid. Kháng thể này tấn công vào bào thai và gây sẩy thai sớm.

4. Bệnh ở tuyến giáp

nguyên nhân sảy thai sớm

Bệnh tuyến giáp

Một số căn bệnh tuyến giáp như cường giáp, nhược giáp hoặc bệnh đái tháo đường thường gặp sẽ gây ảnh hưởng thai nhi. Vì vậy sẽ không được kiểm soát bào thai, gây ra những bất lợi lớn cho thai nhi.

5. Nguyên nhân sảy thai sớm do buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang không chỉ gây sảy thai sớm mà còn có thể gây vô sinh. Khi mắc bệnh này, cơ thể phụ nữ sẽ có nồng độ nội tiết tố nam testosterone quá cao. Nồng độ này sẽ gây ra các vấn đề về rụng trứng cũng như khiến kinh nguyệt bất thường. 

Đa nang buồng trứng không chỉ vậy còn dẫn tới tình trạng kháng insulin. Hợp chất này sẽ gây cản trở sự hình thành và phát triển lớp nội mạc tử cung. Lớp này sẽ ngăn không cho bào thai bám vào trong thành tử cung. 5-10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản theo các chứng minh khảo sát sẽ mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang.

6. Nguyên nhân sảy thai sớm do nhiễm khuẩn

Trong cơ quan sinh sản của cả nam lẫn nữ giới sẽ luôn tồn tại vi khuẩn, trong đó có cả lợi và hại. Tuy nhiên, cũng có một số vi khuẩn sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là dẫn đến sảy thai sớm. Khi phụ nữ nhiễm loại vi khuẩn này sẽ dễ bị viêm nhiễm nội mạc tử cung. Do đó bào thai sẽ không phát triển được và dẫn đến sảy thai sớm. Tình trạng nhiễm khuẩn này sẽ không có những triệu chứng điển hình. Nên chỉ có thể thông qua xét nghiệm vi sinh để xác định được vi khuẩn này.

7. Lối sống không lành mạnh

Lối sống không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ dễ xảy thai. Nếu người mẹ đang trong thai kỳ hút thuốc lá, hoặc hít phải nhiều khói thuốc lá sẽ rất dễ bị sảy thai. Do nicotin trong khói thuốc lá sẽ thông qua máu mẹ truyền qua nhau thai. Vì thế đã gây cản trở nguồn máu cung cấp đến thai nhi. 

Việc uống quá nhiều rượu bia hoặc đồ uống có cồn,…  cũng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và dẫn tới sảy thai. Ngoài ra, phụ nữ sống hay làm việc trong môi trường không sạch. Hoặc họ thường xuyên tiếp xúc với chất hóa học cũng dễ dẫn đến ngộ độc và làm gia tăng tỷ lệ sảy thai sớm.

nguyên nhân sảy thai sớm

Lối sống không lành mạnh

Vậy bạn đã biết những nguyên nhân sảy thai sớm rồi đúng không? Bên cạnh đó mẹ bầu cũng nên quan tâm đến nguyên nhân gây bệnh thai ngoài tử cung khác. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ có thêm được kiến thức để đón bé chào đời tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây