Nhạc Cho Bà Bầu Và Thai Nhi Kích Thích Trẻ Phát Triển

0
407

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi trong lúc mang thai có nhiều lợi ích. Có thể kích thích sự phát triển não bộ cho trẻ từ trong bụng mẹ. Sự nhạy bén và linh hoạt. Vậy mẹ bầu nên nghe thể loại nhạc nào là phù hợp cho trẻ.

Những bà mẹ tương lai sẽ muốn làm mọi thứ trong khả năng của mình để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Từ việc lên lịch khám thường xuyên với bác sĩ. Đến việc bổ sung chế độ ăn uống của họ với vitamin trước khi sinh. Do đó, nếu bạn đã tìm hiểu nhiều cách khác nhau. Có thể hỗ trợ sự phát triển tâm sinh lý, trí tuệ và cảm xúc của con bạn trong suốt thai kỳ. Bạn có thể cân nhắc việc nghe một số thể loại nhạc cho bà bầu và thai nhi. 

1. Lợi ích của việc nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi

Nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với âm nhạc trong giai đoạn trước khi sinh có liên quan đến việc tăng cường sự chú ý. Sự bắt chước âm thanh nhiều hơn và trẻ sơ sinh phát âm sớm hơn.

Nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi trong khi mang thai có thể cải thiện khả năng nghe và chuyển động của em bé. Cũng như các chức năng não và thời gian phản ứng sau này của bé. 

Âm nhạc kích thích sự phát triển của các cấu trúc não. Và kết nối nhiều vùng não đã được kích hoạt. Học tập dựa trên sự dẻo dai của bộ não, hoạt động mạnh mẽ nhất trong những năm đầu đời. Bộ não phát triển tùy theo cách chúng ta sử dụng nó. Mọi trải nghiệm đều được lưu trữ trong não và ảnh hưởng đến cấu trúc thần kinh.

Theo cách này, nếu trẻ sơ sinh nghe nhạc khi chúng phát triển trong bụng mẹ. Não bộ của chúng sẽ bắt đầu học cách tiếp nhận, tập trung và phản ứng với các âm thanh khác nhau ở giai đoạn sớm hơn nhiều. Từ đó có thể dẫn đến trí thông minh cao hơn một khi chúng sinh ra.

Cũng như tác động tích cực đến sự phát triển tâm sinh lý của bé. Nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi khi mang thai có thể giúp hình thành một số nét tính cách của bé. Ví dụ khi họ bật bản nhạc mà họ thường nghe khi mang thai. Em bé của họ sẽ quen thuộc và dẫn đến một số loại nhạc trở thành bài hát ru cho con. 

2. Cách chọn loại nhạc cho bà bầu phù hợp

Trong thời gian mang thai, em bé của bạn sẽ tiếp xúc với nhiều loại âm thanh và chất kích thích giác quan. Nghiên cứu khoa học gợi ý rằng loại nhạc tốt nhất cho thai nhi là các tác phẩm cổ điển kết hợp nhiều nốt nhạc lặp đi lặp lại. 

Các tác phẩm của các nhà soạn nhạc như Bach, Beethoven hoặc Mozart. Khác với âm nhạc như rock và country. Nhạc cổ điển có cấu trúc phức tạp hơn. Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có thể nhận ra thể loại nhạc đó. Và thậm chí nhận ra các lựa chọn âm nhạc cổ điển mà chúng đã nghe trước đây… 

Sự phức tạp của âm nhạc cổ điển là yếu tố giúp não bộ giải quyết các vấn đề không gian nhanh hơn. Vì vậy, nghe nhạc cổ điển có thể có những tác động khác nhau đến não bộ so với nghe các loại nhạc khác.

Những bản nhạc như rap có thể gây ra phản ứng tiêu cực từ trẻ sơ sinh trong bụng mẹ. Nguyên nhân là do loại nhạc ồn ào này có thể làm bé giật mình. 

Không giống như âm thanh du dương và hiệu ứng hát ru của nhạc cổ điển. Âm nhạc gay gắt có thể phá vỡ trạng thái yên bình của bé. Làm tăng huyết áp và tác động tiêu cực đến sự phát triển tinh thần và sinh lý của trẻ. 

Âm nhạc có thể giúp người mẹ thư giãn, dễ ngủ hoặc cải thiện tâm trạng. Bằng cách nghe nhạc cho bà bầu và thai nhi trong thai kỳ có thể hỗ trợ sự phát triển cảm xúc và trí tuệ của thai nhi.

3. Các biện pháp phòng ngừa an toàn khi nghe nhạc khi mang thai

Nếu thai nhi của bạn tiếp xúc với âm nhạc lớn trong một thời gian dài. Điều này có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến khả năng nghe và mức độ căng thẳng của chúng.

Nên tránh đặt tai nghe trực tiếp vào bụng. Chỉ cần nghe nhạc bình thường là đủ để bé nghe và phản hồi âm nhạc. Hơn nữa, nếu bạn thường nghe nhạc với âm lượng lớn. Bạn phải giảm nó xuống mức decibel thấp hơn trong thai kỳ để tránh làm bé giật mình.

Sau đó, nếu bạn nghe nhạc trong suốt thai kỳ thì bạn nên cố gắng để âm lượng không bao giờ vượt quá 65 decibel (dB). Em bé của bạn sẽ có thể thưởng thức những giai điệu êm dịu một cách an toàn. Tương tự như vậy, nếu bạn định nghe nhạc trong thời gian dài, chẳng hạn như hơn một giờ, thì bạn nên cân nhắc giảm mức âm lượng xuống dưới 50 decibel.

4. Kết luận

Nếu bạn đang mai thai hay chuẩn bị mang thai. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp những thông tin bổ ích về nhạc cho bà bầu và thai nhi cần nghe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây